Thấy nước rau dền có màu đỏ cho nên chị Lê Thu Hương (Vĩnh Phúc) luôn ép con uống nước rau dền để bổ máu. Theo chị Hương, không chỉ giúp bổ máu mà ăn rau dền có rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cũng vì vậy chị Hương luôn tranh thủ bắt con phải ăn và uống nước rau dền mỗi tuần.
Chị Hương cho hay: “Rau dền màu đỏ giống với màu của máu cho nên ăn vào sẽ góp phần tạo tế bào máu, tôi nghĩ vậy”.
Cùng tâm trạng với chị Thu Hương, chị Phạm Thu Thúy (Hà Đông, Hà Nội) cho hay, do nhìn cơ thể của chị gầy yếu xanh xao nên đinh ninh do thiếu máu. Chính vì vậy, chị Thúy bị ép ăn rau dền nhiều đến mức có lúc trông thấy rau dền lại cảm giác sợ hãi.
Thậm chí, thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội chia sẻ thông tin ăn rau dền rất tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết vì bổ sung được lượng máu do bệnh nhân bị mất do xuất huyết ra ngoài da.
Rau dền đỏ không bổ máu như mọi người đang lầm tưởng.
Chuyên gia nói gì?
Trao đổi với chúng tôi, Ths. BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, nói ăn rau dền đỏ giúp bổ máu là không đúng. Nhiều người có quan điểm cho rằng rau dền màu đỏ sẽ giúp ích cho việc tế bào máu là quan niệm sai lầm.
Cơ chế tạo tế bào máu của cơ thể bao gồm rất nhiều chất, trong đó cần phải có chất đạm, chất sắt, vitamin C,vitamin B12, axit folic…
“Trong rau dền có hầu hết các loại chất cần thiết cho quá trình tạo máu của cơ thể. Tuy nhiên, lượng chất đạm trong rau dền là rất thấp. Chất sắt trong rau dền có nhưng là sắt thực vật nên cơ thể sẽ rất khó hấp thu. Vitamin C trong rau dền khi nấu chín sẽ bị giảm đi gần như không còn nhiều. Trong rau dền không có vitamin B12. Do vậy ăn nhiều rau dền để bổ máu là không chính xác”, bác sĩ Lê Thị Hải nói.
Rau dền là loại rau rất tốt cho cơ thể, giúp bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nhưng đây cũng chỉ là một món rau thông thường không phải là “rau thuốc” giúp bổ máu.
Trong trường hợp những bệnh nhân được xác định thiếu máu thì nên có một chế độ ăn nhiều chất đạm đặc biệt là đạm động vật như: thịt, cá , trứng, sữa, gan động vật kết hợp ăn thêm hoa quả, rau xanh để có vitamin và khoáng chất đầy đủ cho quá trình tạo máu.
Bác sĩ Lê Thị Hải khuyến cáo, người có dấu hiệu da xanh xao nên đi khám để xác định có bị thiếu máu hay không. Trong trường hợp thiếu màu nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc bổ sung. Bên cạnh đó, cần phải có chế độ ăn giàu đạm động vật, không nên chỉ ăn rau dền đỏ. Bởi vì nếu ăn nhiều cũng không thể bổ sung được máu cho cơ thể.
Còn theo Lương y Bùi Hồng Minh, Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, rau dền là một vị thuốc trong Đông y để chữa các bệnh dân dã nhưng không có trong bài thuốc bổ khí huyết. Rau dền có vị ngọt, tính lạnh và không độc dùng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa bỏng, mụn nhọt, nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón.
Trong rau dền có chứa nhiều vitamin và axit amin quý, rất phù hợp để ăn vào những ngày hè nóng bức giúp nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch.
Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, rau dền là loại rau lành tính tuy nhiên có tính lạnh cho nên người đang bị tiêu chảy, phụ nữ mang thai, thể trạng yếu không nên ăn. Tuyệt đối không nên ăn rau dền với tiết canh vịt và lợn cùng một lúc có thể gây ra tiêu chảy. Rau dền ăn cùng thịt ba ba có thể tạo ra độc tố có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.