Vụ máy bay rơi ở Pháp: Tìm thấy “cả núi thuốc” ở nhà cơ phó

Khi khám hai nơi ở của cơ phó Andreas Lubitz, người đã cố ý lái chiếc máy bay Airbus A320 lao vào dãy núi Alps của Pháp hôm 24/3 khiến 150 người thiệt mạng, các công tố viên tìm thấy "một núi thuốc nho nhỏ" và dường như anh ta không thèm uống thuốc chống trầm cảm.
Vụ máy bay rơi ở Pháp: Tìm thấy “cả núi thuốc” ở nhà cơ phó
Vụ máy bay rơi ở Pháp: Tìm thấy “cả núi thuốc” ở nhà cơ phó ảnh 1

Cơ phó Andreas Lubitz.

Các công tố viên tiết lộ rằng họ tìm thấy giấy khám bệnh bị xé nát khi khám hai nơi ở của Lubitz: Căn hộ ở Duesseldorf và nhà của cha mẹ anh ta ở ở phía bắc Frankfurt. Các công tố viên còn phát hiện giấy cho phép nghỉ ốm vào đúng khoảng thời gian và ngày xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, do hai bác sĩ khác nhau cấp.

Lubitz được chẩn đoán bị "trầm cảm nặng" hồi năm 2009. Tờ Bild của Đức đã tiếp cận được hồ sơ của Lubitz, cho biết trong đó ghi rõ phi công này có "vấn đề về tâm lý" và được yêu cầu "kiểm tra sức khỏe đặc biệt và định kỳ". Bệnh viện Đại học Duesseldorf cho hay Lubitz đã đến bệnh viện để "làm rõ thêm các chẩn đoán" hồi tháng 2, và gần đây nhất là vào ngày 10/3. Qua đó, bản báo cáo kết quả điều tra ban đầu đánh giá sơ bộ rằng viên phi công này đã "giấu công ty về tình trạng bệnh tật của mình".

Khi cảnh sát khám xét căn hộ ở Duesseldorf, họ thấy "một núi thuốc nho nhỏ" và dường như anh ta không thèm uống thuốc chống trầm cảm. Trong cuốn nhật ký được tìm thấy ở căn hộ, Lubitz viết rằng anh ta "sẽ bị phát hiện ra" và có nguy cơ mất việc vì các vấn đề về sức khỏe.

Đồng thời, thị lực của anh ta có vẻ yếu đi từ vài năm trước, "sẽ dần dần bị mù" do tình trạng sức khỏe tâm thần, một quan chức cho biết. Điều này càng khiến anh ta lo lắng về nguy cơ mất việc. Các nhà điều tra tin rằng vấn đề thị lực của Lubitz, cùng với khủng hoảng trong mối quan hệ với bạn gái, đã dẫn đến việc "điên rồ" là lao máy bay vào núi, giết chết 149 người vô tội cùng chính bản thân anh ta.

Hôm 26/3, cha mẹ của Lubitz bay từ thành phố Montabaur (Đức) tới thành phố Marseille (Pháp) để dự lễ tưởng niệm con trai cùng 149 nạn nhân khác trên chuyến bay xấu số 4U 9525. Họ đã vô cùng "sốc và bàng hoàng" khi được cho biết chính con trai họ đã chủ động lái chiếc A320 đâm vào núi Alps. "Trái tim ông ấy vỡ vụn và tan nát"- Bernard Bartolini, thị trưởng thành phố Prads-Haute-Bléone gần hiện trường vụ tai nạn, từng tiếp xúc với người cha doanh nhân thành đạt của Lubitz cho hay.

Tại ngôi nhà của gia đình Lubitz ở thị trấn Montabaur, hơn 100 phóng viên vẫn túc trực ở ngoài trong ngày cuối tuần. Thị trưởng Edmund Schaaf kêu gọi báo chí nên cân nhắc: “Cho dù những cáo buộc về cơ phó có đúng hay không, chúng ta cần thông cảm cho gia đình anh ta”.

Theo Lao động

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ