Theo trang tin Science Daily, nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 1.043 bệnh nhân đến chẩn đoán bệnh ở giai đoạn 3 để xem sự phát triển của ung thư trực kết tràng.
Các nhà khoa học đo mức độ hydroxyvitamin D-25 (chất do vitamin D từ trong gan sản sinh) và chia bệnh nhân làm 5 nhóm theo mức độ này. Kết quả cho thấy nhóm có mức độ cao nhất sống lâu hơn nhóm có mức độ thấp nhất (32,6 tháng so với 24, 5 tháng).
Mức độ vitamin D trong máu được ghi nhận cao nhất là 27,5 nanogam/mililít (ng/mL), thấp nhất là 8ng/mL. Mức độ trung bình ở tổng số bệnh nhân nêu trên là 17,2ng/mL so với chỉ số yêu cầu đủ vitamin ở người bình thường của Hội Nội tiết Mỹ là không dưới 20ng/mL. Thời gian bệnh phát triển ở người giàu vitamin D cũng lâu hơn người có quá ít vitamin D (12,2 tháng so với 10,1 tháng).
Nhóm nghiên cứu nhận định rằng việc có đủ vitamin D trong cơ thể phản ánh cuộc sống lành mạnh nói chung (đủ dinh dưỡng, có vận động ngoài trời), đồng thời khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên chú ý điều này để sống lâu hơn.