Gấc là một loại quả quen thuộc và được trồng khắp nước ta, nhiều người chỉ biết đến công dụng của gấc qua món ăn đó là xôi gấc được dùng trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên, tác dụng của gấc với sức khỏe con người thì ít ai biết rõ. Các hãng dược phẩm lớn của Mỹ ví trái gấc là loại quả đến từ thiên đường và là thần dược cho sức khỏe .
Gấc được đặt tên hiệu là “trái cây từ thiên đường” không chỉ bởi trên giàn gấc, dây leo bò về phía mặt trời mà còn để chỉ nguồn chất dinh dưỡng dồi dào của gấc. Những hợp chất quý giá đó chủ yếu được chứa trong màng đỏ bao quanh hạt gấc.
Màu da cam và đỏ sáng của quả cho thấy sự tập trung cao các chất có tác dụng chống oxy hóa như beta-caroten, lycopen, Alpha tocopherol và nhiều vi chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể. Từ quả, hạt và rễ đều có thể sử dụng để làm thuốc. Riêng nhân hạt gấc chứa hai thành phần lipid và protein, có tác dụng kích thích miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa. Quả gấc đã được chế biến thành nhiều sản phẩm hữu ích như dầu gấc, nước gấc, mứt gấc, viên nang dầu gấc…
Trong một nghiên cứu bổ sung giá trị sinh học của gấc đã xác định chất lượng dinh dưỡng và thành phần hóa dược của quả, dầu gấc và khả năng của gấc trong điều trị các rối loạn tổn thương do dioxin và đề phòng tiền ung thư gan.
Gấc là một loại quả quen thuộc và được trồng khắp nước ta. |
Chống ung thư
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Nhưng theo nghiên cứu của Đại học Califonia thì hàm lượng Lycopen trong Gấc còn cao gấp 70 lần. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều các chất khác như Vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…Do đó, người Mỹ gọi gấc là loại quả đến từ thiên đường.
Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất Curcumin được coi là quý giá còn có Beta Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.