Phản ứng của Serbia sau khi bị tố bí mật đưa vũ khí tới điểm nóng

GD&TĐ - Belgrade tập trung bổ sung kho dự trữ trong nước sau cáo buộc bí mật cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic thông báo tạm dừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu đạn dược để tập trung bổ sung kho dự trữ quốc gia. Động thái này được đưa ra sau cáo buộc từ Nga rằng Belgrade bí mật chuyển vũ khí tới Ukraine.

Phát biểu sau cuộc họp mở rộng của Bộ Tổng tham mưu Serbia, ông Vucic cho biết nước này đã "dừng mọi hoạt động xuất khẩu và chuyển toàn bộ (đạn dược) cho quân đội".

Ông khẳng định Belgrade sẽ tìm thị trường mới cho ngành công nghiệp quốc phòng, nhưng siết chặt quy định xuất khẩu, yêu cầu phê duyệt đặc biệt cho mọi lô hàng.

"Không còn chuyện 2 bộ trưởng ký duyệt là hàng hóa xuất đi dễ dàng. Chúng tôi sẽ hành động phù hợp với lợi ích của Serbia", Tổng thống nhấn mạnh.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) tố cáo Serbia ngầm chuyển đạn dược cho Ukraine, bất chấp tuyên bố trung lập của Belgrade và mối quan hệ truyền thống thân thiết với Moscow.

Theo SVR, đạn dược sản xuất tại các nhà máy quốc phòng Serbia, chủ yếu dành cho các hệ thống tầm xa hạng nặng, được gửi đến các nước NATO vì lợi ích của Ukraine dưới dạng bộ lắp ráp hoàn chỉnh.

Điều này cho phép Kiev chính thức nhận các sản phẩm quân sự mà không còn là hàng của Serbia mà đã được lắp ráp tại các nhà máy quốc phòng ở các nước phương Tây.

Cuối tháng 5, SVR từng cáo buộc các công ty Serbia bí mật cung cấp khoảng 100.000 viên đạn rocket phóng loạt và một triệu viên đạn súng bộ binh cho Ukraine thông qua đường vòng, kèm giấy chứng nhận sử dụng cuối bị làm giả.

Trước đó, Tổng thống Vucic phủ nhận tồn tại hợp đồng trực tiếp với Kiev, nhấn mạnh luật pháp Serbia cấm bán vũ khí cho các nước đang xung đột.

Ông nghi ngờ hàng hóa bị các nước thứ 3 chuyển hướng sang Ukraine và cam kết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quy định xuất khẩu.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Mourinho ‘giải cứu’ Sancho

HLV Mourinho ‘giải cứu’ Sancho

GD&TĐ - HLV Jose Mourinho muốn đưa Jadon Sancho về Fenerbahce và đại diện Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức gặp Man Utd để đàm phán về thương vụ chuyển nhượng.