rssheader

18/01/2021

Khen thưởng đột xuất nhóm công nhân phát hiện súng thần công bên bờ biển Đà Nẵng

Duyên Vũ - 28/05/2019, 21:37 GMT+07 | Văn hóa
Súng thần công có niên đại gần 200 năm được nhóm công nhân phát hiện bên bờ biển Đà Nẵng. Súng thần công có niên đại gần 200 năm được nhóm công nhân phát hiện bên bờ biển Đà Nẵng.

Chiều 28/5, tại công trình thi công kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cùng Bảo tàng Đà Nẵng đã trao thưởng đột xuất biểu dương các công nhân thuộc Công ty thi công đê kè biển Liên Chiểu phát hiện khẩu súng thần công trong quá trình thi công.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, ông Huỳnh Văn Hùng đã trân trọng trao thưởng và bày tỏ: "Tôi rất cảm kích trước hành động đúng mực, cư xử rất có văn hóa của anh em công nhân khi phát hiện ra cổ vật và rất hoan nghênh ý thức thực hiện đúng pháp luật để chuyển cổ vật này về cơ quan quản lý bảo quản và nghiên cứu".

Theo nhận định ban đầu, súng thần công này được đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn có niên đại gần 200 năm được trang bị cho hệ thống phòng thủ ven biển ở Đà Nẵng. Súng thần công còn tương đối nguyên vẹn với chiều dài 1,75m, đường kính đầu nòng 15cm, đường kính đuôi nòng 25cm, trọng lượng khoảng 200kg. Trên thân súng có trang trí bằng các biểu tượng hình chim và hoa văn đường diềm bao quanh thân súng, quai chạm vảy rồng, có khắc chữ Hán Nôm ở hai thanh trục quay.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: "Đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858 – 1860, đồng thời khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải.

Hiện nay, Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc để tiếp nhận súng thần công đưa về bảo quản, xử lý phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày và phát huy giá trị".

Vào ngày 22/5, ngay khi nhận được thông tin từ Đơn vị thi công công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô về việc phát hiện khẩu súng thần công, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng và Bảo tàng Đà Nẵng đã tích cực vào cuộc để bảo vệ cổ vật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm