Nên uống nước ép hay ăn trái cây tươi?
Sử dụng trái cây đúng cách giúp bạn đẹp da. |
Khi trái cây được đưa vào cơ thể dưới dạng nước, chất dinh dưỡng sẽ được chuyển thẳng đến máu và các bộ phận trong cơ thể để nuôi dưỡng chúng thay vì phải trải qua công đoạn tiêu hóa. Nước trái cây là một dạng thực phẩm giúp bạn nhận được chất dinh dưỡng ngay khi bạn vừa uống, nhưng các nhà chuyên gia khuyên rằng bạn nên kết hợp cả việc ăn và uống trái cây nhé! Lí do là bởi trái cây tươi chứa một lượng chất xơ dồi dào mà nước ép không thể có. Rất nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây có thể chứa trong phần bã – bộ phận bỏ đi khi ép nước.
Có thành phần nào mà chúng ta cần phải tránh không?
Câu trả lời là không vì nước trái cây là hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, các loại đậu hay khiến cho chúng ta có thể bị kích ứng. Vì vậy, các bạn có thể tránh những loại đậu khi uống chung với trái cây, trừ khi bạn biết rõ rằng đậu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình.
Nên ép hay vắt?
Có ý kiến nói rằng nước trái cây sẽ không còn “nguyên bản” nếu dùng máy vắt điện vì các vitamin đã bị phá hủy do tiếp xúc với kim loại. Nhưng rất đáng tiếc là điều này hoàn toàn đúng dù cho các nhà sản xuất đã hạn chế sử dụng kim loại tối đa ở các máy vắt.
Tuy nhiên, nếu làm nước trái cây bằng cách vắt tay và lọc bằng thìa chuyên dụng thì việc mất vitamin cũng không thể tránh khỏi.
Kết hợp nước ép trái cây và rau củ
Nước ép trái cây tươi và rau củ là một công thức bổ sung tuyệt vời cho sức khỏe. Nước quả có đường và giàu vitamin, rau lại rất giàu muối khoáng.
Sẽ tốt hơn nếu uống nước quả 30-40 phút trước bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn. Nếu là nước quả ngọt thì không nên uống sau khi ăn trưa vì nó có thể lên men trong ruột và gây đầy bụng.
Uống nước quả tươi ngay sau khi chế biến bởi ngay cả khi để trong tủ lạnh vài phút cũng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của nước quả.
Trái cây đúng đầu bảng dinh dưỡng
Trái kiwi: Tuy nhỏ nhưng loại trái cây này rất “siêu phàm”, kiwi giàu kali, magie, vitamin E và chất xơ. Lượng vitamin C trong kiwi cao gấp hai lần vitamin C trong cam.
Táo: “Mỗi ngày một trái táo, bạn sẽ chẳng có bệnh tật gì”. Cho dù một trái táo chứa hàm lượng vitamin C thấp, nó vẫn chứa chất chống oxy hóa và flavon cao giúp duy trì hoạt động của vitamin C, da sáng đẹp.
Dâu tây: Được mệnh danh là loại trái cây có khả năng bảo vệ. Trong dâu tây chứa chất chống oxy hóa cao gấp nhiều lần so với các loại trái cây phổ biến khác, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư , tắc nghẽn mạch máu.