Tuyệt chiêu đơn giản giúp dao làm bếp luôn sạch, bền và không bị gỉ sét

GD&TĐ - Dù sử dụng dao thường xuyên, nhiều người vẫn không biết cách vệ sinh và bảo quản đúng cách khiến dao nhanh bị gỉ sét, hư hỏng.

Cách tốt nhất để làm sạch dao là rửa chúng dưới vòi nước ngay sau khi sử dụng. (Ảnh: ITN)
Cách tốt nhất để làm sạch dao là rửa chúng dưới vòi nước ngay sau khi sử dụng. (Ảnh: ITN)

Đừng quên, điều quan trọng nhất là luôn giữ bình tĩnh và sử dụng dao một cách an toàn đồng thời hết sức cẩn thận khi vệ sinh dao để tránh tai nạn hoặc thương tích.

Làm sạch dao

Cách tốt nhất để làm sạch dao là rửa chúng dưới vòi nước ngay sau khi sử dụng. Đặt lưỡi dao dưới vòi nước lạnh và dùng ngón tay chà xát lưỡi dao một cách cẩn thận để không chạm vào các cạnh sắc.

Bạn cũng có thể dùng khăn hoặc miếng bọt biển mềm để tránh làm xước bề mặt kim loại của lưỡi dao.

Bạn làm sạch dao càng sớm càng tốt, thức ăn mặn hoặc có tính axit có thể gây rỉ sét trên dao nếu không được làm sạch trong thời gian quá lâu.

Đối với lưỡi dao làm bằng thép không gỉ (đã được đánh bóng cao trong quá trình sản xuất), các nguyên liệu thường không dính vào lưỡi dao, bạn cũng có thể làm sạch chỉ bằng nước.

Ngoại lệ duy nhất là làm sạch lưỡi dao sau khi xử lý thức ăn nhiều dầu mỡ bằng cách bôi một lượng nhỏ nước rửa chén lên miếng bọt biển.

Để an toàn, tốt nhất bạn nên giữ lưỡi dao song song với bồn rửa để quan sát tình trạng của toàn bộ lưỡi dao và luôn thấy được các cạnh sắc của nó.

Đặt dao vào máy rửa bát

Tất cả các loại dao gia dụng có tay cầm bằng chất liệu tổng hợp đều an toàn với máy rửa bát. Tuy nhiên, giới chuyên gia khuyến nghị bạn nên rửa chúng bằng tay, bất kể chuôi dao được làm bằng gỗ hay chất liệu tổng hợp.

Nguyên nhân là do dao lớn có thể làm hỏng giỏ đựng dụng cụ nếu không bảo quản đúng cách, dẫn đến rỉ sét. Nếu điều này xảy ra, hệ thống máy rửa bát có thể có ảnh hưởng gián tiếp đến thép làm dao. Rửa bằng tay cũng giữ cho dao sắc bén lâu hơn vì quá trình này diễn ra nhẹ nhàng hơn trên các cạnh.

Nếu bạn thực sự muốn cho dao vào máy rửa bát, bạn nên rửa sạch chúng trước và đảm bảo chúng không tiếp xúc với các vật kim loại khác trong máy rửa bát. Điều này giúp dao không bị hư hỏng bởi các dụng cụ nhà bếp khác.

Bạn cũng nên đặc biệt chú ý đến chất tẩy rửa bạn sử dụng trong máy rửa bát. Chất tẩy rửa quá mạnh có thể gây rỉ sét cho dao. Nếu bạn nhận thấy máy rửa bát không làm sạch dao kỹ lưỡng, tốt nhất bạn nên thay chất tẩy rửa.

Bảo quản dao

3. Ban nen su dung hop dung tich hop.jpg
Bạn nên sử dụng hộp đựng tích hợp kiểu ngăn kéo để cất giữ dao. (Ảnh: ITN)

Đừng để dao bị khô vì điều này có thể hình thành các vết cặn trên lưỡi dao. Thay vào đó, hãy lau khô dao bằng khăn bông hoặc vải lanh ngay sau khi vệ sinh. Hãy chắc chắn rằng khăn của bạn sạch sẽ để tránh làm trầy xước hoặc làm hỏng lưỡi dao.

Bảo dưỡng dao chuôi gỗ

Dao có chuôi bằng gỗ yêu cầu cách xử lý hơi khác và không an toàn khi rửa bằng máy rửa bát. Khi vệ sinh dưới vòi nước, đảm bảo không để chuôi dao quá ướt. Trên thực tế, tốt nhất bạn nên dùng khăn ẩm để lau sạch chuôi dao. Tránh tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt, độ ẩm cao và chất tẩy rửa mạnh.

Thớt nào tốt nhất cho dao?

Loại thớt bạn sử dụng cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của con dao. Bạn nên tránh dùng dao trên bề mặt cứng làm bằng đá tự nhiên hoặc nhân tạo vì có thể làm cùn lưỡi dao.

Giới chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thớt gỗ hoặc nhựa. Thớt gỗ đặc biệt thân thiện với dao.

Khi dùng dao để gạt các nguyên liệu đã thái từ thớt vào nồi để nấu, hãy luôn lật ngược dao và sử dụng mặt sau của dao để thực hiện việc này. Mẹo này tránh làm xước lưỡi dao trên thớt, có thể làm cùn lưỡi dao.

Cất dao

Nguyên tắc vàng là không bao giờ cất dao bừa bãi trong ngăn kéo. Khi những con dao không được bảo vệ cọ sát vào nhau, độ sắc bén của chúng bị giảm đi rất nhiều và lưỡi dao có thể bị hỏng.

Tốt nhất bạn nên sử dụng hộp đựng dao tích hợp kiểu ngăn kéo hoặc giá đỡ từ tính gắn trên tường để cất giữ dao.

Theo victorinox.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ