Trung Quốc: Cần hỗ trợ du học sinh khi phong tỏa kéo dài

GD&TĐ - Do ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19 và các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, sinh viên quốc tế du học tại Trung Quốc cảm thấy mông lung và mất phương hướng về tương lai.
Sinh viên quốc tế học tập tại Trung Quốc.
Sinh viên quốc tế học tập tại Trung Quốc.

Hỗ trợ sinh viên vượt qua khủng hoảng hiện nay là yêu cầu đặt ra cho các cơ sở giáo dục.

Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường Quốc tế thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán, Trung Quốc, đã phỏng vấn hơn 60 sinh viên nước ngoài đến từ Tanzania, Ấn Độ, Nga... nhằm tìm hiểu nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe tâm thần và hỗ trợ các em. Nghiên cứu được công bố vào tháng 5 trên tạp chí của Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mối căng thẳng của sinh viên quốc tế gia tăng từ đầu năm 2020, khi thành phố Vũ Hán phong tỏa nghiêm ngặt. Do thông tin về virus còn hạn chế, sinh viên cảm thấy hoảng sợ và lo lắng cho sức khỏe của mình.

2 năm dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã kiên trì với biện pháp đóng cửa biên giới và chỉ mở cửa khẩu để giao thương hàng hóa.

Sinh viên quốc tế đã “mắc kẹt” tại Trung Quốc trong suốt quá trình này và đối mặt với nhiều nỗi lo như thời điểm tốt nghiệp, thời điểm trở về nhà, triển vọng nghề nghiệp... Những điều này làm gia tăng nỗi cô đơn và nhớ nhà của các em.

PGS Wendi Li, nhà tâm lý học tại Trường Đại học James Cook, Australia, nhận định: Đại dịch gây ra những tác động tiêu cực đối với sinh viên quốc tế tương tự sinh viên trong nước vì các em đều bị cô lập với mọi người xung quanh. Nhưng sinh viên quốc tế phải chịu nhiều tác động bổ sung từ nỗi nhớ nhà và khác biệt văn hóa.

Sự khác biệt trong cách đối phó với dịch Covid-19 ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác cũng khiến sinh viên quốc tế nghi ngại. Trong khi Trung Quốc vẫn tiến hành phong tỏa thành phố nghiêm ngặt để phòng dịch, quê hương của các du học sinh đã dỡ bỏ nhiều hạn chế. Bất hòa trong nhận thức khiến sinh viên quốc tế mất niềm tin vào các quy định kiểm soát dịch.

Từ đó, ngày càng nhiều sinh viên lên tiếng phản đối các biện pháp phòng chống dịch tại Trung Quốc và yêu cầu nới lỏng cách tiếp cận với dịch Covid-19. Các em khẳng định điều này là phù hợp trong bối cảnh người dân đã được tiêm vắc-xin Covid-19.

Trong khi đó, sinh viên quốc tế đăng ký du học Trung Quốc nhưng chưa được phép nhập cảnh cũng bày tỏ sự sốt sắng vì lo ngại không thể tốt nghiệp đúng thời hạn hoặc không nhận được chất lượng giáo dục tương xứng với mức học phí phải chi trả.

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc đang tăng cường đầu tư giáo dục quốc tế để thu hút sinh viên quốc tế học tập tại nước này. Nếu tình trạng đóng cửa biên giới tiếp tục kéo dài, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ mất đi số lượng đáng kể sinh viên quốc tế.

Nhằm hỗ trợ du học sinh trong và ngoài Trung Quốc, các chuyên gia nghiên cứu đã đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ. Các cơ sở giáo dục đại học có thể giúp sinh viên quốc tế nâng cao khả năng ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa để hòa nhập với môi trường học tập.

Theo PGS Li, trong thời gian phong tỏa, nhà trường cần có sự quan tâm, chăm lo đến đời sống và sức khỏe tâm thần của du học sinh. Đồng thời, đảm bảo chất lượng giáo dục, thực hành để sinh viên quốc tế yên tâm học tập và phát huy năng lực theo mong muốn cá nhân.

Theo THE
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.