rssheader

26/09/2020

Vị tiến sĩ 30 tuổi với khát khao thúc đẩy năng lực NCKH cho sinh viên

01/08/2020, 16:51 GMT+07 | Trẻ
Vị tiến sĩ 30 tuổi với khát khao thúc đẩy năng lực NCKH cho sinh viên

Không ít người quan tâm đã đặt câu hỏi, đằng sau thành công của những mô hình được đánh giá dễ dàng áp dụng vào thực tế của sinh viên được đến từ đâu?

Tiến sĩ Logistics tuổi 30 

Được biết, người dẫn dắt và đặt nền tảng nghiên cứu khoa học (NCKH) cho sinh viên chính là TS Nguyễn Văn Thành- Phó trưởng bộ môn Logistics, HIU.

TS Nguyễn Văn Thành sinh ra và lớn lên tại thị trấn Phong Điền, Huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý Công nghiệp Đại học Cần Thơ, anh theo đuổi con đường giảng dạy. Với sự đam mê tìm tòi không ngừng, TS Thành đã giành rất nhiều tâm huyết và đi sâu vào các nghiên cứu cho lĩnh vực Logistics – lĩnh vực còn mới tại Việt Nam trong những năm gần đây để truyển lửa cho sinh viên của mình.

Vị tiến sĩ 30 tuổi (sinh năm 1990) là một trong ba sinh viên Việt Nam được Trường Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Cao Hùng đề cử nhận học bổng toàn phần từ Bộ giáo dục Đài Loan. Điều đặc biệt hơn, anh may mắn được học tập và làm việc cùng với những giáo sư hàng đầu về lĩnh vực Logistics, chính điều đó đã "tiếp lửa" giúp anh vững tin theo đuổi nghiên cứu đến cùng.

PGS.TS Hồ Thanh Phong, TS Nguyễn Văn Thành bên mô hình logistics của sinh viên HIU

Nhờ sự động viên, tích cực hướng dẫn và tiếp sức của những giáo sư hàng đầu về lĩnh vực Logistics, TS Thành đã có công bố đầu tiên trên tạp chí uy tín thế giới về mảng ứng dụng mô hình ra quyết định đa tiêu chí, tiêu biểu là mô hình ra quyết định đa tiêu chí để lựa chọn nhà cung ứng cho chuỗi cung ứng gạo Việt Nam. 

Với kinh nghiệm nghiên cứu thành công, TS Thành mở rộng các mô hình toán sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, thành quả sau đó giúp nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Thành tiếp tục có những công bố trên các tạp chí uy tín, có chỉ số ảnh hưởng cao. Các tạp chí này đều thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information).

Chỉ trong 2 năm nghiên cứu, vị tiến sĩ trẻ đã trở thành một trong số ít nghiên cứu viên đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trước hạn 1 năm tại Đài Loan.

Thổi bùng ngọn lửa khát khao NCKH cho sinh viên 

Với tình yêu và mong muốn cống hiến cho giáo dục quê nhà, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành quyết định về nước và công tác tại Khoa Kỹ thuật – Công nghệ - Mỹ thuật, Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng (HIU) vừa quản lý vừa giảng dạy. 

Trả lời phóng viên về lý do lựa chọn HIU là điểm dừng chân và cống hiến cho giáo dục, vị tiến sĩ trẻ cho biết: " Ở HIU tôi nhìn thấy được hệ sinh thái phát triển NCKH tốt, môi trường học thuật không chỉ khai mở tiềm năng của sinh viên mà còn thúc đẩy rất lớn đến người giảng viên. 

Với triết lý giáo dục 5H (Health + Head + Hand + Human), HIU thật sự là nơi mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu lớn cho GV-SV. Hơn 80.000 tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ thuật viên đã trưởng thành từ nơi đây, đã mang đến cho tôi niềm tin lớn, tôi tin rằng nơi đây là điểm dừng chân để tôi tiếp tục thực hiện đam mê của mình là NCKH và hướng dẫn sinh viên NCKH". - TS Thành chia sẻ.

Hiện nay, ngoài nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu tại HIU tiến sĩ Thành hiện đang là thành viên Hội đồng khoa học của tạp chí Materials Science & Technology (Anh Quốc), đồng thời là Biên tập viên khách mời (Guest Editor) của tạp chí Processes (Thụy sỹ), Tạp chí thuộc danh mục ISI.

Sau 8 năm dấn thân vào con đường NCKH, đến nay vị tiến sĩ trẻ 30 tuổi  đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực Logistics khi sở hữu hơn 16 bài báo thuộc danh mục (SCI, SCIE) đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế. 

"Bản lĩnh NCKH, vốn kinh nghiệm tích lũy thực tế là "kho tàng" lớn mà TS Nguyễn Văn Thành mang đến cho sinh viên ngành Logistics tại HIU. Anh không chỉ thổi bùng ngọn lửa đam mê, khát khao NCKH cho sinh viên, mà những trải nghiệm quý giá của anh chính là nền tảng cho những thành công của sinh viên trong công tác NCKH"- PGS.TS Hồ Thanh Phong- Hiệu trưởng HIU nhìn nhận.

TS Nguyễn Văn Thành (áo xanh) và các em sinh viên HIU trong ngày hướng dẫn các em chế tạo mô hình

Sau thời gian dài nghiên cứu, TS Thành nhận thấy rằng đam mê và thế mạnh của bản thân là nghiên cứu ứng dụng các mô hình ra quyết định đa tiêu chí (Multicriteria Decision Making Model – MCDM) để hỗ trợ ra quyết định, đặc biệt những mô hình này rất hữu ích trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Vì vậy, anh đã và đang thúc đẩy hoạt động này tại Khoa Kỹ thuật – Công nghệ - Mỹ thuật , trong hoạt động học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Ngoài ra, Mô hình MCDM hiện đang được TS Nguyễn Văn Thành ứng dụng vào lĩnh vực năng lượng tái tạo (Renewable Energy) với những thành công lớn. Hiện đây là lĩnh vực đang được xã hội rất quan tâm và chắc chắn sẽ trở thành công cụ hỗ trợ hữu ích cho các nhà ra quyết định trong việc xây dựng chiến lược phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm