rssheader

16/05/2021

Tuổi trẻ cả nước trải qua Tháng Thanh niên "đặc biệt"

07/04/2020, 19:41 GMT+07 | Trẻ
Tuổi trẻ cả nước trải qua Tháng Thanh niên "đặc biệt"

Các chiến sĩ áo xanh tình nguyện vẫn in dấu chân khắp ngõ phố, đường quê, bản làng xung kích, sáng tạo thực hiện hàng loạt công trình, phần việc, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiều phần việc ý nghĩa

Với chủ đề: “Thanh niên Việt Nam tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, Tháng Thanh niên năm nay T.Ư Đoàn và các cấp bộ Đoàn trên cả nước không tổ chức lễ ra quân, thay vào đó là bắt tay ngay vào thực hiện các phần việc hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh, gắn với nhiệm vụ địa phương.

Đây là năm đầu tiên, các cấp bộ Đoàn trên cả nước không tổ chức lễ mít tinh, không nhận hoa chúc mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đúng ngày thành lập Đoàn 26/3 năm nay, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với ĐVTN trong và ngoài nước, truyền đi thông điệp về khát vọng vươn lên, khát vọng tình nguyện, sẻ chia, sáng tạo và cống hiến vì cộng đồng; vì một đất nước Việt Nam phát triển trong tương lai không xa.

Các chương trình, giải thưởng lớn của Đoàn trong Tháng Thanh niên đều được rút gọn, thay đổi hình thức cho phù hợp để đảm bảo an toàn trong dịch bệnh. Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam được tổ chức trao ngắn gọn tại trụ sở T.Ư Đoàn. Ban Bí thư T.Ư Đoàn quyết định không tổ chức trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020 ở cấp T.Ư mà ủy quyền cho các Tỉnh, Thành Đoàn, đoàn trực thuộc trao giải tại các địa phương, đơn vị. 

Tuy vậy, những tấm gương tiêu biểu được Đoàn tuyên dương vẫn tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong giới trẻ nói riêng, xã hội nói chung bằng sự nỗ lực, vượt khó vươn lên chinh phục những đỉnh cao cũng như hành động đẹp, khát vọng cống hiến cho cộng đồng, đất nước.

Băng rừng, lội suối đến từng nhà dân

Có thể nói hình ảnh nổi bật xuyên suốt, tạo nên nhiều cảm xúc nhất trong Tháng Thanh niên 2020 là hình ảnh các chiến sĩ màu áo xanh tình nguyện có mặt khắp mọi nẻo đường hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh.

Những ngày cao điểm đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người dân khai báo y tế, Tỉnh Đoàn Nghệ An thực hiện phương châm “vườn không, nhà trống”. Chỉ có 1 cán bộ ở lại văn phòng Tỉnh Đoàn để trực, còn lại tất cả cán bộ Đoàn đi về từng cơ sở, vào ngõ phố, thôn, bản hỗ trợ người dân khai báo y tế, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tại Thái Nguyên, do nhiều địa phương có địa hình bị chia cắt, địa bàn vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, ĐVTN đã sáng tạo ra nhiều hình thức, băng rừng, lội suối đến từng nhà dân hướng dẫn, hỗ trợ khai báo y tế. Anh Lương Văn Huân, Phó Bí thư Huyện Đoàn Định Hóa(tỉnh Thái Nguyên) cho biết, có những khu vực thôn, xóm các đội tình nguyện phải di chuyển hàng chục km đường đèo, núi tính từ trung tâm xã mới đến được địa điểm. “Một số khu vực đi lại, di chuyển không thuận tiện, các nhóm tình nguyện còn phải nghỉ nhờ nhà dân 1 - 2 ngày mới có thể hoàn thành công tác khai báo cho nhân dân”, anh Huân nói.

Anh Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng cho biết, Hải Phòng có 12 nghìn ĐVTN chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch, với việc thành lập 243 đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh. Nhiều bạn trẻ đã viết đơn tình nguyện xin được đi hỗ trợ ở các khu cách ly. “Các cấp bộ Đoàn ở Hải Phòng đã chế tạo và tặng hơn 25 nghìn mũ chống giọt bắn hỗ trợ các tổ công tác, đang tiếp tục làm hơn 8.700 chiếc; tặng gần 181 nghìn khẩu trang cho nhân dân; tặng gần 50 nghìn chai nước rửa tay sát khuẩn”, anh Dương cho biết.

Tạo sự lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng

Trong xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ Đoàn đã sửa chữa được hơn 2.200 km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới được 271 km đường giao thông nông thôn, xây dựng mới được 129 cầu giao thông nông thôn...

Hoạt động an sinh xã hội cũng đạt được kết quả ấn tượng.Toàn Đoàn đã hiến được hơn 80 nghìn đơn vị máu; xây dựng mới và sửa chữa được 1.117 nhà nhân ái; xây dựng 898 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi...

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn đánh giá Tháng Thanh niên 2020, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã thể hiện sự chủ động, linh hoạt mặc dù tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp. Tuổi trẻ cả nước đã đổi mới phương thức tổ chức, chọn việc phù hợp, tạo được kết quả tốt, hiệu ứng lan tỏa rộng rãi. “Các bạn trẻ đã thực sự biết chọn việc và hướng hoạt động tình nguyện vào những điều mà xã hội đang cần. Cán bộ Đoàn và ĐVTN đã nhận diện được tính cấp thiết trong việc tuyên truyền, sẻ chia chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh”, anh Tuấn nói.

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, năm nay tuổi trẻ cả nước đã lan tỏa nhiều hình ảnh đẹp trong cộng đồng. Đó là hình ảnh y, bác sĩ tham gia tuyến đầu chữa trị giúp người bệnh; những chiến sĩ bộ đội sẵn sàng nằm trên mảnh chiếu mỏng nhường phòng, hỗ trợ người dân khu cách ly tập trung; các trí thức trẻ nghiên cứu chế tạo nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn, buồng khử khuẩn đi tặng miễn phí; những thanh niên, sinh viên tình nguyện không quản ngày đêm gõ cửa từng nhà hỗ trợ người dân phòng chống dịch…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm