Hy Lạp chuyển Patriot cho Ukraine, sau lời hứa suông của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mỹ không có cách nào bảo đảm Hy Lạp sẽ được bảo vệ an toàn trước Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này chuyển hết các hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

Hy Lạp chuyển Patriot cho Ukraine, sau lời hứa suông của Mỹ

Trong một động thái có liên quan đến Ukraine, Athens mới đây đã đồng ý chuyển các hệ thống phòng không Patriot của Lực lượng Phòng không nước mình cho Ukraine, để đổi lấy sự đảm bảo của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có hành động quân sự nguy hiểm đối với Hy Lạp.

Truyền thông Hy Lạp đã đưa tin này và nhấn mạnh rằng, việc gửi tới cho Ukraine một khẩu đội Patriot gần như đã hoàn thành và việc chuyển khẩu đội thứ hai tiếp theo vẫn đang được thảo luận.

Việc Mỹ thúc ép các đồng minh cung cấp Patriot cho chính quyền Kiev đã xảy ra ngay từ hồi năm ngoái, sau khi Mỹ là nước làm gương cung cấp khẩu đội đầu tiên với 8 bệ phóng cho Ukraine.

Một quốc gia NATO ở châu Âu là Đức đã cung cấp 3 khẩu đội của mình cho nước này.

Trước khi Hy Lạp đưa ra quyết định này, giới phân tích cũng đã nhận định rằng, không có đồng minh NATO nào có thể từ chối điều này trước sức ép của Mỹ.

Chính quyền Athens sớm hay muộn cũng sẽ phải khuất phục trước áp lực từ Washington, nước đứng đầu liên minh cung cấp và chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Kiev.

Tuy nhiên, Athens cũng không phải là đã “chuyển giao vô điều kiện” và các điều kiện mà Hy Lạp đồng ý chia sẻ hệ thống phòng không của mình cho Kiev cũng rất đáng quan tâm.

Một trong các điều kiện của Athens là khoản bồi thường bằng tiền từ Hoa Kỳ và Washington đã đồng ý với điều này mà không cần phải suy nghĩ gì.

Tuy nhiên, điều kiện then chốt đối với Athens là các nước NATO, mà chủ chốt là Mỹ phải đảm bảo rằng, Hy Lạp sẽ không bị quốc gia đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trong thời gian tới.

Điều khiến giới phân tích coi đây là “điều kiện lạ” là người Mỹ đã cam kết tuân thủ điều kiện mà nước này không thể chủ động được.

Thực tế là trong thời gian qua, Hoa Kỳ không thể đảm bảo bất cứ điều gì từ Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì Tổng thống Recep Tayip Erdogan đã quen với việc phớt lờ các chỉ thị của Mỹ, chỉ quan tâm đến lợi ích của quốc gia mình.

Ngoài ra, một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra giữa Athens và Ankara hoàn toàn có lợi cho Mỹ, khi Washington có thể bán vũ khí cho cả Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ rồi đứng ra làm “trung gian hòa giải”, tiếp tục trói buộc hai đồng minh NATO trong cỗ xe của mình.

Giới chuyên gia cho rằng, rất có thể là Hy Lạp hoàn toàn hiểu rõ rằng những bảo đảm bằng lời nói của Washington không phải là điều bắt buộc người Mỹ phải tuân theo và Mỹ cũng không thể bắt buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải tuân theo bất cứ điều gì. Tuy nhiên, dường như Athens không còn lựa chọn nào khác.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ