rssheader

01/12/2020

Thực hiện đợt cao điểm về phòng, chống ma tuý trong trường học

Vân Anh - 11/06/2019, 12:45 GMT+07 | Trẻ
Thực hiện đợt cao điểm về phòng, chống ma tuý trong trường học

Văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túc năm 2019 (tại Công văn số 606/TTg-KGVX ngày 24/5/2019), Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các nhà trường chỉ đạo, tổ chức thực hiện đợt cao điểm về phòng, chống ma tuý trong trường học từ ngày 1/6/2019 đến ngày 30/9/2019.

Theo đó, các cơ sở giáo dục cần triển khai thực hiện hiệu quả Đề án "Tăng cường năng lực phòng chống ma túy trong trường học đến năm 2020 theo Quyết định số 1236/QĐ-BGDĐT ngày 30/3/2018; Kế hoạch phối hợp số 1018/KH-BLĐTBXH-BGDĐT ngày14/3/2019 giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ GD&ĐT về công tác dự phòng cai nghiên ma túy đối với HSSV đến năm 2020.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của HSSV về hậu quả, tác hại của việc sử dụng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyến chất ma túy; đặc biệt, tác hại của các loại ma túy, chất hướng thần; các loại ma túc có nguồn gốc tự nhiên, ma túy tổng hợp, một số loại phổ biến "thuốc lắc", "tem giấy", cỏ Mỹ", "bóng cười"... và các chất hướng thần mới để nâng cao ý thức tự phòng ngừa thông qua các hoạt động giáo dục, Tuần sinh hoạt công dân - HSSV.

Lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống ma túy với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề với chủ đề của năm 2019 "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu". Tổ chức cho HSSV, tập thể, đơn vị ký cam kết không tham gia tệ nạn ma tuý.

Vận động HSSV, cán bộ quản lí, nhà giáo tham gia phong trào phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn ma tuý và tự giác khai báo về tình trạng sử dụng ma tuý trái phép trong HSSV. Tiếp nhận, xử lý thông tin của HSSV, cán bộ quản lý, nhà giáo nhân viên, người lao động và nhân dân có liên quan đến công tác phòng, chống ma tuý của nhà trường.

Tổ chức tốt việc khám sức khoẻ khi nhập học khám sức khỏe định kì cho học sinh, sinh viên; phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương tiến hành kiểm tra, xét nghiệm ngẫu nhiên và xét nghiệm đột xuất khi cần thiết đối với HSSV nhằm rà soát, phát hiện HSSV sử dụng trái phép chất ma tuý.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả Chỉ thị số 993/CT-BGDĐT ngày 12/4/2019 về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường.

Tạo điều kiện để HSSV, cán bộ, nhà giáo tham gia các hoạt động câu lạc bộ, văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần, tránh xa tệ nạn ma túy. Phối hợp với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp triển khai Kế hoạch số 192/KH-TWĐTN-CTTN ngày 21/5/2019 của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về Tổ chức chiến dịch truyền thông với chủ đề "Hành động vì trẻ em" phù hợp với địa phương, nhà trường.

Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 1921/CT-BGDĐT ngày 31/5/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc tăng cường các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn cho HSSV trong dịp hè; trong đó đặc biệt quan tâm phối hợp chặt chẽ với địa phương, các tổ chức đoàn thể và gia đình để quản lý HSSV trong dịp nghỉ hè. Tham gia các hoạt động cấp Trung ương do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Bộ GD&ĐT tổ chức.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm