rssheader

24/11/2020

Thủ khoa “có duyên” với cây hành

Giang Nguyễn - 18/11/2020, 12:38 GMT+07 | Trẻ
Thủ khoa Ngô Minh Khoa (bên trái) đón nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc. Thủ khoa Ngô Minh Khoa (bên trái) đón nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc.

Đây là nguồn khích lệ to lớn để em tiếp tục cố gắng trong những thử thách tiếp theo khi bước những bước đầu tiên bên ngoài giảng đường đại học…

Liều thuốc thử cho lựa chọn nghề nghiệp

Xếp loại tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình đào tạo Dược sỹ đại học hệ chính quy của Trường Đại học Dược Hà Nội với điểm tích lũy trung bình toàn khóa học đạt 3,91/4 và 9,01/10, Ngô Minh Khoa xứng đáng ghi danh vào bảng vàng thủ khoa của Hà Nội. Thế nhưng thủ khoa đến từ thành phố hoa phượng đỏ lại khá khiêm tốn khi nói về những thành tích ấn tượng của mình.

Với Khoa, theo học ngành Dược, có rất nhiều môn học khó, khối lượng kiến thức rất lớn, đòi hỏi sinh viên (SV) phải có khả năng tổng hợp và ghi nhớ cao độ. Đặc biệt, đối với những kì học đầu tiên, việc làm quen với phương pháp học tại đại học là một thử thách lớn.

Để vượt qua được những bước ngoặt ấy, em và các bạn đã chia sẻ cùng nhau tài liệu, phương pháp học để có thể làm quen dần và vượt qua những môn học đầy khó khăn ấy một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, sau mỗi giờ học trên lớp, em thường dành phần thời gian còn lại trong ngày để làm thực nghiệm.

Khoa chia sẻ: NCKH ở trường ĐH là cơ hội để SV vận dụng các kiến thức chuyên môn học được từ những giờ học lý thuyết vào thực tiễn. Điều đó không chỉ giúp SV hiểu thêm kiến thức đã học mà còn là một cơ hội để quan sát những sự khác biệt giữa thực tiễn và lý thuyết.

Đặc biệt, đối với khối ngành kỹ thuật và sức khỏe, việc tham gia NCKH sẽ giúp SV được trải nghiệm gần với công việc sau này hơn. Con đường nghiên cứu không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà còn yêu cầu sự kiên trì hơn so với những công việc khác.

Đối với những bạn có đam mê với định hướng nghiên cứu, được tham gia NCKH khi đang học đại học sẽ là một bài học rất quý giá và là liều thuốc thử cho bản thân cho sự lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Theo khoa, tham gia NCKH trong trường đại học, các đề tài sẽ được định hướng bởi giảng viên, nên khó khăn nhất là việc SV cụ thể hóa ý tưởng ấy thông qua việc tìm hiểu đối tượng và xây dựng phương pháp nghiên cứu.

Tìm hướng đi cho nguyên liệu rẻ tiền, thân thiện với môi trường

Thủ khoa Ngô Minh Khoa đã đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp TP. Nhận giấy khen của Trường Đại học Dược Hà Nội cho SV có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác toàn khóa học 2015 - 2020. Đạt học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Dược Hà Nội trong nhiều kỳ học. Đạt học bổng của quỹ học bổng Chong Kun Dang Foundation (Hàn Quốc) dành cho SV có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập năm học 2017, 2018 và 2019.

Tích cực NCKH, Ngô Minh Khoa đã đạt giải Ba “Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ Trường Đại học Dược Hà Nội lần thứ XX” (2020) với đề tài: “Ứng dụng một số phương pháp thống kê hiện đại trong nghiên cứu tối ưu hóa chiết xuất flavonoid từ vỏ củ hành ta” do PGS. TS Nguyễn Thu Hằng và ThS Nguyễn Văn Phương hướng dẫn.

Em còn tham gia thực hiện đề tài NCKH cấp Bộ Y tế: “Nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm phòng và điều trị bệnh gout từ hạt cây cần tây” do PGS. TS Nguyễn Thu Hằng chủ nhiệm; Là đồng tác giả của bài báo “Sàng lọc in silico các hợp chất flavonoid tiềm năng có tác dụng ức chế UGM” đăng trên tạp chí Nghiên cứu Dược và Thông tin thuốc năm 2018.

Đồng tác giả của bài báo “Nghiên cứu tối ưu hóa quy trình chiết xuất flavonoid từ hạt cây cần tây” đăng trên tạp chí Dược liệu năm 2019. Cũng vẫn từ nguyên liệu củ hành ta, Ngô Minh Khoa đã bảo vệ xuất sắc khóa luận tốt nghiệp dược sỹ đại học với đề tài “Nghiên cứu tối ưu hóa chiết xuất flavonoid từ vỏ củ hành ta”.

“Có duyên” với cây hành, Ngô Minh Khoa chia sẻ: Đề tài nghiên cứu về cây hành ta là tâm huyết và ý tưởng nghiên cứu của PGS. TS Nguyễn Thu Hằng, bộ môn Dược liệu – Trường Đại học Dược Hà Nội. Nghiên cứu hướng tới một đối tượng vô cùng đặc biệt là lớp khô vỏ bên ngoài của củ hành ta.

Khoa cho biết: Đây là phần thường bị bỏ đi trong công nghiệp thực phẩm cũng như trong quá trình nấu ăn hàng ngày. Ban đầu em cũng rất ngạc nhiên khi được cô trao đổi về đề tài này, tuy nhiên, sau quá trình tìm hiểu các nghiên cứu trước đó, em đã thấy rằng trong lớp vỏ bên ngoài lại chứa rất nhiều hoạt chất đáng quý với hàm lượng cao gấp nhiều lần so với phần ruột bên trong.

Qua đó, em nhận thấy đây là một nguyên liệu rất tiềm năng khi vừa có nhiều hoạt chất, đồng thời lại có thể tận dụng được phần dư phẩm trong công nghiệp thực phẩm để tạo ra một nguồn nguyên liệu rẻ tiền và thân thiện với môi trường.

Để thu được kết quả tốt thì nghiên cứu của em đòi hỏi điều kiện giữa những lần thực hiện thí nghiệm phải đồng nhất, đồng thời số thí nghiệm cần phải tiến hành là tương đối lớn. Từ yêu cầu đặc biệt đó của đề tài, em đã rèn luyện cho bản thân tính kỷ luật, lòng quyết tâm và sự cẩn thận cao độ trong nghiên cứu khoa học.

Thủ khoa phấn khởi nói: Em rất vui vì những kết quả nghiên cứu của mình có thể đem lại ý nghĩa. Hiện nay để sản xuất các thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ tự nhiên đều trải qua giai đoạn quan trọng quyết định trực tiếp tới chất lượng sản phẩm là giai đoạn chiết xuất hoạt chất.

Những kết quả từ để tài của em có thể giúp cho quá trình chiết xuất hoạt chất hiệu quả hơn, từ đó giúp sản phẩm cuối cùng có chất lượng và hiệu quả điều trị tốt hơn.

Không chỉ học tập đạt kết quả xuất sắc, thủ khoa Ngô Minh Khoa còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của lớp. Đối với Khoa, bóng đá là một niềm đam mê bên cạnh NCKH.

Khoa bộc bạch: Trong thời gian rảnh, em thường cùng bạn bè tham gia những trận bóng, điều này không chỉ giúp em giải tỏa được những căng thẳng đến từ việc học tập, từ việc nghiên cứu mà còn có một sức khỏe tốt để làm việc tập trung tối đa mỗi khi tới trường.

Trong thời gian tới, Khoa sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê dược liệu tại một viện nghiên cứu thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ với hy vọng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình thực hiện những nghiên cứu đem lại giá trị cho ngành y dược và xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm