Sinh viên làm nước rửa chén từ quả bồ hòn

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đã sáng tạo thành công sản phẩm nước rửa chén sinh học từ nguyên liệu có sẵn trong nước như quả bồ hòn, lá tre…

Sản phẩm nước rửa chén từ quả bồ hòn.
Sản phẩm nước rửa chén từ quả bồ hòn.

Nói không với chất hóa học

Từ ý tưởng “Sống xanh - tiêu thụ xanh”, mong muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tốt, gần gũi với thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe, giá thành hợp lý, nhóm nữ khoa học trẻ Organic Lab (Trường ĐH Thủy lợi) đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Nước rửa chén Sapowash. Các thành viên của

Organic Lab đều là sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Thủy lợi và được sự hướng dẫn của PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê, ThS Lê Thị Thanh Trà trong quá trình triển khai dự án.

Trưởng nhóm Nguyễn Thị Thúy Hòa cho biết, Organic Lab ra đời với mục tiêu tạo ra các sản phẩm hữu cơ từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường từ nguyên liệu sẵn có trong nước. Nước rửa chén Sapowash là sản phẩm đầu tay của Organic Lab. Dự án Nước rửa chén Sapowash vừa đoạt giải 3 tại vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp SV-STARTUP 2020” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Thành phần chính của nước rửa chén là dịch chiết Saponin từ quả bồ hòn, nước lá tre, tinh dầu quế và tinh dầu cam. Quả bồ hòn chứa hàm lượng Saponin cao (18%), đây là một chất hoạt động bề mặt có khả năng tẩy rửa tốt. Nước lá tre là chất bảo quản, thay thế các chất bảo quản công nghiệp như formol, natri benzoat, kali sorbat... Tinh dầu quế, tinh dầu cam tạo mùi hương dễ chịu cho sản phẩm, bên cạnh đó còn có khả năng diệt khuẩn, đuổi côn trùng.

Nguyễn Thị Thúy Hòa cho biết, để triển khai dự án, nhóm đã phân công trách nhiệm hợp lý và khoa học. Thúy Hòa giữ vai trò trưởng nhóm, điều hành chung. Quách Thị Thanh Nhàn nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Nguyễn Thị Trang giữ vai trò sale và marketing sản phẩm; Phạm Thị Huyền Trang lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, phát triển mở rộng thị trường. Cả nhóm phối hợp rất ăn ý trong quá trình thực hiện dự án.

Sau thời gian nghiên cứu, phát triển sản phẩm, nhóm Organic Lab đã hoàn thiện sản phẩm Nước rửa chén Sapowash và đưa ra thị trường với giá bán: 79.000 đồng/chai 500ml (bán tại Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Ứng dụng, Trường ĐH Thủy lợi, Hà Nội). Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng tại Quatest 1 và được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ, Trung tâm Mã số Mã vạch quốc gia cấp mã vạch.

Đến nay, Organic Lab đã sản xuất được gần 1.200 chai Nước rửa chén Sapowash, người dùng phản hồi tốt về chất lượng sản phẩm. Trong tương lai, dự án sẽ tăng quy mô và tự động hóa ở các khâu sản xuất; xây dựng các kênh phân phối hàng hóa và phát triển mở rộng thị trường.

Trưởng nhóm Nguyễn Thị Thúy Hòa.

Trưởng nhóm Nguyễn Thị Thúy Hòa.

Sẽ nghiên cứu thêm các sản phẩm nước tẩy rửa khác

Trưởng nhóm Nguyễn Thị Thúy Hòa cho biết, cây bồ hòn là cây thân gỗ, có tên khoa học là Sapindus, mọc nhiều ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

Quả bồ hòn chứa nhiều saponin (khoảng 18%), các saponin trong bồ hòn đều có dược tính mạnh như Sapindosid A, B, E, E1, C, Y2, X, Y… Ngoài ra, hạt bồ hòn còn chứa 9 - 10% dầu béo nên có đặc tính tạo bọt với tác dụng làm sạch, đặc biệt an toàn, không gây hại.

Mặc dù hoàn toàn từ tự nhiên, nhưng trong điều kiện thông thường, quả bồ hòn không bị mối mọt, không có tính độc, không gây kích ứng niêm mạc mũi cho người sử dụng, trái lại, có tính kháng khuẩn cao. Chính vì những đặc tính này, dung dịch bồ hòn kết hợp với nước tạo nên một hợp chất thực vật có tính tẩy rửa độc đáo, hiệu quả về mặt công năng nhưng hoàn toàn tự nhiên, không gây hại cho người sử dụng.

Điều đáng nói, bồ hòn sau khi sử dụng, chỉ còn lại chất xơ, khi thải ra ngoài môi trường có khả năng tự phân hủy, khác với các hóa chất tẩy rửa khác, sẽ ngấm sâu vào đất và chảy ra biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật biển cũng như nguồn nước.

Trước khi có sản phẩm Nước rửa chén Sapowash ứng dụng vào thực tế và được đánh giá cao bởi Hội đồng giám khảo giải thưởng Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020, nhóm khoa học nữ (đều sinh năm 1998) này đã có nhiều thành tích trong quá trình nghiên cứu và học tập tại Trường ĐH Thủy lợi. Nguyễn Thị Thúy Hòa, Phạm Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Trang đã đoạt giải nhì nghiên cứu khoa học cấp khoa năm 2019 với đề tài “Nghiên cứu điều chế nano SiO2 từ tro trấu và ứng dụng để xử lý nước thải chứa ion kim loại nặng”.

Nguyễn Thị Trang từng đoạt giải Khuyến khích nghiên cứu khoa học cấp khoa năm 2020 với đề tài “Điều chế thủy tinh lỏng natri từ tro trấu và nano kẽm oxit ứng dụng sản xuất sơn silicat”.

Hiện nay, Trang làm việc tại Phòng Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm, Công ty Cổ phần Bigfa. Nguyễn Thị Thúy Hòa còn đoạt giải Khuyến khích nghiên cứu khoa học cấp khoa năm 2020 với đề tài “Nghiên cứu điều chế Poly Aluminium Clorua (PAC) từ nhôm hidroxit Tân Rai để xử lý nước thải”; giải 3 Olympic Hóa học cấp trường năm 2019. Hiện tại, Hòa đang tiếp tục phát triển dự án Nước rửa chén Sapowash và học lên bậc cao hơn.

“Hiện tại, Organic Lab đang tiếp tục sản xuất Nước rửa chén Sapowash, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tẩy rửa, chăm sóc cá nhân khác như Nước rửa tay Sapohand, Sữa tắm Sapobody, Dầu gội đầu Sapohair...”, Thúy Hòa chia sẻ.

Theo giám khảo cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020, ông Trần Hữu Đức - Giám đốc Đào tạo Tập đoàn Trung Nguyên Legend - nhận xét, những chai nước rửa chén mang tính chất thiên nhiên, thân thiện với môi trường không chỉ có các chị em, các bà nội trợ mà khách hàng tiềm năng của dự án cần hướng đến là những nam thanh niên, những người đàn ông trong gia đình để họ dành tặng những người mình yêu thương nhất. Đây cũng là gợi ý để dự án hướng đến trong thời gian tới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Sa mạc ngập vì mưa bất thường

GD&TĐ - Hầu hết các nhà khoa học đều có chung nhận định, biến đổi khí hậu có thể 'tiếp tay' gây ra tình trạng thời tiết cực đoan ở UAE.
Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.