rssheader

11/05/2021

Sinh viên Hà Nội hào hứng thi tìm hiểu luật giao thông

Lan Anh - 22/11/2020, 21:50 GMT+07 | Trẻ
Các đội dự thi. Các đội dự thi.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Nguyễn Xuân An Việt- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cho biết: Vấn đề triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông luôn là nhiệm vụ quan trọng và quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia, địa phương, nhà trường, gia đình và toàn xã hội.

Trong thời gian qua, tình hình trật tự, an toàn giao thông ở nước ta tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Tai nạn giao thông gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; tình trạng ùn tắc giao thông đã trở thành phổ biến ở các đô thị, tình trạng vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ đã và đang trở thành vấn đề bức xúc của toàn xã hội.

Một nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng đáng báo động trên là do ý thức tham gia giao thông chưa cao, mọi người chưa thực sự hiểu biết và triệt để tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, chưa nắm vững quy tắc điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn…

Ông Nguyễn Xuân An Việt phát biểu khai mạc hội thi.

Thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về pháp luật an toàn giao thông nói chung và bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy nói riêng bằng nhiều hình thức phong phú.

Cụ thể như: Đưa giáo dục an toàn giao thông vào giảng dạy chính khóa của các cấp học, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT thông qua các hoạt động ngoại khóa, trong giờ chào cờ và sinh hoạt lớp; tuyên truyền trực quan thông qua hệ thống pa nô, áp phích và qua hệ thống phát thanh, website của các nhà trường; tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên tham gia.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông vẫn diễn ra phổ biến và trong khoảng 5 năm gần đây học sinh phổ thông, sinh viên các trường ĐH, CĐ sử dụng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đi học có chiều hướng gia tăng.

Tiểu phẩm dự thi của sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hiện tượng HSSV vi phạm pháp luật về trật tự ATGT liên quan đến sử dụng các phương tiện trên nêu trên, với các lỗi như không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, không chấp hành hiệu lệnh, đèn tín hiệu giao thông, kéo đẩy xe khác… đã làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, dẫn đến thiệt hại cho gia đình và xã hội.

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng điều khiển mô tô an toàn cho học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT phối hợp với Uỷ ban ATGT quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kĩ năng lái xe mô tô an toàn cho sinh viên 5 trường đại học khu vực Hà Nội, đây là là hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

“Qua hội thi này, tôi mong muốn mỗi bạn sinh viên sẽ hình thành và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, có các kĩ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn và sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình và cho mọi người trong xã hội”- ông Nguyễn Xuân An Việt nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân An Việt trao cờ cho đơn vị đoạt giải Nhất

Theo Ban tổ chức, Hội thi đã thu hút hơn 1.000 sinh viên tham dự với sự tham gia của 5 đội đến từ các trường: Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Thủy Lợi, Đại học Mỏ - Địa chất, Học viện Báo chí và tuyên truyền. Đây là các đội xuất sắc nhất sau khi trải qua các cuộc thi vòng loại được tổ chức tại các trường để tham gia vòng thi cấp khu vực.

Trong buổi sáng 22/11, sinh viên được tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh về ATGT, văn hóa tham gia giao thông, kỹ thuật đội mũ bảo hiểm đúng cách và ngồi xe đúng tư thế cùng phần thi thực hành lái xe mô tô an toàn. Buổi chiều, thí sinh của các đội tham gia 2 phần thi: thi tiểu phẩm về an toàn giao thông và thi lý thuyết về luật giao thông đường bộ.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao tặng giải Nhất cho Trường Đại học Công nghiệp, 2 giải Nhì cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Thủy lợi; 2 giải Ba cho Học viện Báo chí và tuyên truyền, Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Ban tổ chức cũng đã trao giải thưởng cho Tiểu phẩm hay nhất cho Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Thí sinh lái xe mô tô xuất sắc nhất cho thí sinh Nguyễn Quang Trường- sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm