rssheader

01/08/2021

Nữ sinh dân tộc Tày đam mê nghiên cứu lịch sử

Vân Anh - 20/11/2019, 10:07 GMT+07 | Trẻ
Triệu Huyền Trang - Cô gái Tày xứ Tuyên. Triệu Huyền Trang - Cô gái Tày xứ Tuyên.

Triệu Huyền Trang hiện đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Nhật Bản học, khoa Đông Phương học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Trang là một trong ba thí sinh đạt giải Nhì quốc gia môn Lịch sử năm 2019. Trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Trang đạt 27,25 điểm và được tuyển thẳng vào đại học.

Khi được hỏi về lí do chọn khoa Đông Phương học và ngành Nhật Bản học thay vì theo học Lịch sử, Trang cho biết, môn Lịch sử theo đuổi suốt thời THPT nghe qua có vẻ không liên quan đến ngành đại học em lựa chọn. Nhưng em cho rằng biết thêm một ngoại ngữ như tiếng Nhật thì bản thân vẫn tiếp tục theo đuổi những môn học liên quan đến khoa học xã hội, lịch sử.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 2 anh em; bố mẹ làm nghề nông ở xã Đội Cấn, ngoại thành TP Tuyên Quang, ngay từ những năm học tiểu học, năm nào Trang cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Thành tích học THCS của Trang cũng rất xuất sắc. Không phụ niềm tin của bố mẹ, Trang một mình vượt gần 20 cây số, thi vào Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Ngọn lửa tình yêu Lịch sử bùng cháy khi Trang được theo học lớp chuyên Sử Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Với niềm yêu thích môn học, Trang phấn đấu hết mình để học tập, trau dồi nâng cao kiến thức. Nhờ đó, em đã đạt nhiều thành tích cao trong những kỳ thi như: Giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia (lớp 12); giải Nhì Kỳ thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” cấp tỉnh (lớp 11); Huy chương Bạc trại hè Hùng Vương môn Lịch sử (lớp 10 và 11).

Chia sẻ kinh nghiệm học môn Lịch sử của mình, Trang cho biết, trên lớp em chăm chú nghe cô giáo giảng bài rồi về nhà đọc lại để nhớ hơn. Ngoài việc chăm chỉ học bài trên lớp, về nhà em thường tìm hiểu tài liệu khác để hiểu hơn về môn Lịch sử. Trước khi học bài mới, em đã tìm hiểu các tài liệu để nắm được diễn biến, kết quả và ý nghĩa của từng sự kiện.

Học đại học, vào môi trường mới xa bố mẹ, có nhiều bạn mới, ban đầu Trang gặp một số bỡ ngỡ. Nhưng em đã có những thay đổi để học tập khoa học hơn, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại khóa để nâng cao kiến thức.

Ngoài việc học tập hàng ngày, em còn tham gia CLB tuyên truyền văn hóa lịch sử của Đoàn trường Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn để phát huy những kiến thức Lịch sử mình đã được học.

Vào cuối tuần, Trang cùng các bạn trong CLB lại đến các địa điểm lịch sử của TP Hà Nội như Hoàng thành Thăng Long, Bờ hồ Hoàn Kiếm… để tư vấn về các di tích lịch sử cho khách du lịch. Đối với Trang, được tiếp xúc với khách du lịch để giới thiệu, quảng bá cho các địa danh là niềm vui, không chỉ giúp em trau dồi kiến thức môn Lịch sử, được tiếp xúc với du khách nước ngoài, mà còn làm tăng khả năng ngoại ngữ, cũng như tiếp xúc với văn hóa nước bạn.

Khi hỏi về ước mơ sau này, Trang cho biết em cố gắng học để sau này có nghề ổn định, giúp đỡ bố mẹ. Còn với niềm đam mê Sử, Trang nói rằng, nếu có cơ hội em muốn tiếp tục được nghiên cứu về lịch sử.

“Mong muốn lớn nhất của em là thời gian tới học tập tốt và giành được học bổng để tiến xa; nhưng với học sinh dân tộc thiểu số, việc học thật tốt rồi quay trở về xây dựng quê hương là điều rất nên làm. Em cũng sẽ thực hiện như vậy”, Trang nói. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm