rssheader

29/09/2021

“Làm đường” đến ngành nghề

Trường Tiến - 21/05/2021, 14:33 GMT+07 | Trẻ
Học sinh TP Cần Thơ tham gia trải nghiệm nghề nghiệp tại nhà hàng, khách sạn. Học sinh TP Cần Thơ tham gia trải nghiệm nghề nghiệp tại nhà hàng, khách sạn.

Cho học sinh trải nghiệm

Hàng năm, các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh được tổ chức khá sôi nổi tại các trường đại học, cao đẳng và trường THPT. Mỗi trường đều có cách làm riêng, nhưng đều hướng đến mục tiêu chung là giúp học sinh nhận diện và được tư vấn để chọn đúng trường, ngành nghề đào tạo.

Tại Trường ĐH Trà Vinh, từ giữa tháng 3, đông đảo học sinh, thầy cô giáo các trường THPT ở Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang… đến thăm. Trong đó, hoạt động chủ yếu là cho học sinh tìm hiểu môi trường đại học.

Thầy Nguyễn Đồng Khởi, Phó Trưởng ban Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Trà Vinh cho biết: “Chúng tôi hiểu mục đích của các em đến là tìm hiểu, phục vụ cho công tác tư vấn, hướng nghiệp. Đáp ứng yêu cầu đó, nhà trường hướng dẫn các em tham quan khuôn viên với các khối phòng, khoa, ký túc xá, trung tâm học liệu, giảng đường, phòng thực hành, thí nghiệm, sân thể thao và các khu trại thực nghiệm... Sau mỗi chuyến đi, chúng tôi mong muốn học sinh hiểu rõ hơn về môi trường đào tạo ở bậc đại học. Hiểu biết rõ hơn về ngành nghề để quyết định chọn lựa một cách phù hợp”.

Cho học sinh trải nghiệm ngành nghề, tham quan các trường đại học là giải pháp tư vấn, hướng nghiệp hiệu quả được nhiều trường phổ thông thực hiện. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh sẽ được tư vấn nhiều thông tin hữu ích về ngành nghề và được tư vấn công tác tuyển sinh. Đặc biệt là cách thức xét tuyển, các chính sách, học bổng, học phí, môi trường học tập, cơ hội nghề nghiệp, du học…

Đồng thời các em cũng được các thầy cô tại trường giải đáp nhiệt tình, đưa ra lời khuyên tốt nhất để lựa chọn ngành, trường phù hợp. “Chọn lựa trường nào là của các em, nhưng thật vui khi nhìn và nghe thấy những tiếng cười sảng khoái, những cái bắt tay kèm theo lời cảm ơn hay những cánh tay vẫy chào lúc ra về, kết thúc một chuyến tham quan đầy thú vị, ý nghĩa của các em”, thầy Khởi chia sẻ.

Theo cô Phạm Huỳnh Mai, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Giai Xuân, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ): Hiện nay, vẫn còn học sinh lớp 12 bỡ ngỡ, lúng túng trong việc chọn nghề, chọn trường sau khi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, hoạt động tư vấn, hướng nghiệp rất thiết thực. Giúp học sinh THPT định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân và điều kiện kinh tế gia đình. Ðồng thời, giúp các đơn vị đào tạo, cơ quan tuyển dụng truyền tải đầy đủ các thông tin bổ ích về các ngành nghề đào tạo, tuyển sinh, tuyển dụng đến với phụ huynh và học sinh…

Chương trình hướng nghiệp trực tuyến cho HS do Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức.    

Linh động trước dịch bệnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp bị hạn chế. Tuy nhiên, các trường đã linh hoạt, đa dạng hình thức tư vấn cho học sinh, nổi bật là các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp trực tuyến, livestream qua website của trường, qua mạng xã hội... Nhiều trường chủ động xây dựng các phương án tư vấn trực tiếp kết hợp trực tuyến qua nhiều kênh. Kịp thời thông tin những điểm mới, sự đa dạng ngành nghề đào tạo để thí sinh lựa chọn trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giới thiệu việc làm - Trường CĐ Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ: Từ tháng 2 đến nay, trường đã tổ chức các buổi hướng nghiệp, hướng nghề cho khoảng 30 trường phổ thông trong và ngoài TP Cần Thơ. Các hoạt động theo hướng tinh gọn và đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trường đẩy mạnh các công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp trực tuyến, thông qua mạng xã hội và điện thoại. Các em học sinh chỉ cần truy cập vào website của trường, sẽ trực tiếp trao đổi trong việc chọn trường, ngành nghề. Ngoài ra, nếu các em có nguyện vọng học tại trường, cũng có thể nộp hồ sơ online.

Do dịch bệnh, tập trung số lượng lớn học sinh theo đơn vị trường là không khả thi, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức hướng nghiệp trực tuyến với chủ đề “Kết nối chuyên gia đến từng học sinh”. Các em học sinh sẽ được các chuyên gia tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan đến phương pháp chọn đúng ngành, đúng nghề, phù hợp với năng lực, đam mê. Bí quyết giữ sức khỏe trong mùa thi; Quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021; Dự báo nguồn nhân lực, thị trường lao động tại Cần Thơ và cả nước… Nhờ hoạt động này giúp các em xác định được mục tiêu học tập, chọn trường, chọn ngành nghề trong tương lai. Tránh tình trạng mạnh ai nấy tư vấn khiến học sinh bị rối, thậm chí nhầm đường trong việc chọn trường, chọn nghề khi mùa tuyển sinh cận kề…

“Em và các bạn đã xong học kỳ 2, đang vào giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT. Do dịch bệnh, không tập trung đông người nên em rất lo việc tư vấn tuyển sinh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hoạt động tư vấn trực tuyến của Sở GD&ĐT tổ chức đã giúp ích em rất nhiều. Ngồi ở nhà em có thể xem tư vấn và gửi câu hỏi, được giải đáp rất nhanh chóng. Nhờ đó, em cùng các bạn nắm vững quy chế thi cũng như việc chọn trường, chọn ngành phù hợp cho bản thân” - em Nguyễn Bảo Nam, học sinh lớp 12 Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ) chia sẻ: Chọn ngành nghề phù hợp chính là bí quyết quan trọng trong việc phát huy những giá trị tài năng, đồng thời làm thỏa mãn đam mê của các em. Vì thực tế hiện nay có một số học lớp 12 nhưng vẫn chưa có được thông tin tiếp cận về việc lựa chọn ngành nghề, vẫn chưa được tham gia hướng nghiệp. Điều này khiến cho các em rất dễ chọn sai nghề, sai trường và từ đó khiến cho tương lai khó có thể kiếm được việc làm như ý muốn...

“Hiện nay, có rất nhiều kênh tư vấn và không khó để tìm kiếm. Tuy nhiên, học sinh phải biết chọn lọc, căn cứ vào nhu cầu của bản thân. Các em cần chọn lọc kênh tư vấn chính thống do ngành Giáo dục tổ chức hoặc thông qua hoạt động tư vấn của nhà trường, thầy cô giáo. Các kênh thông qua Internet, mạng xã hội cần chọn lọc kênh chính thống, người tư vấn có uy tín…”, ông Nghĩa có lời khuyên.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm