rssheader

23/10/2020

Hơn 1.000 thí sinh tranh tài tại cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới

T. Toàn - 24/03/2019, 14:50 GMT+07 | Trẻ
Các thí sinh tại cụm thi Hà Nội chuẩn bị làm bài thi Các thí sinh tại cụm thi Hà Nội chuẩn bị làm bài thi

Lễ khai mạc và vòng loại quốc gia cuộc thi MOS World Championship - Viettel 2019 diễn ra đồng thời tại 3 cụm thi trên toàn quốc gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM với sự tranh tài của trên 1.000 thí sinh xuất sắc đến từ 105 đội tuyển được tuyển chọn từ hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên cả nước.

Năm nay, ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử 10 năm tổ chức cuộc thi, số đội tuyển đại diện cho học sinh THPT (54 đội) vượt qua số đội tuyển của các trường đại học và cao đẳng (51 đội), con số này cho thấy: xã hội, phụ huynh, học sinh và các nhà quản lý giáo dục thực sự quan tâm đến chuẩn tin học văn phòng quốc tế - MOS từ rất sớm ngay ở cấp trung học phổ thông (THPT).

 Các đại biểu dự lễ khai mạc

Số tỉnh/ thành có đội tuyển THPT cả khối chuyên và không chuyên lên tới 40/63 tỉnh/ thành trong cả nước. Trong đó, có nhiều tỉnh thành lần đầu tiên có thí sinh được tuyển chọn vào vòng thi cấp quốc gia, bao gồm: Bắc Kạn, Lai Châu, Tuyên Quang, Bình Phước, Long Anh, Ninh Thuận và Kiên Giang - điều này thể hiện sức lan tỏa rất mạnh và rộng của cuộc thi trên cả nước.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc 

Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Office với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi nhấn mạnh: "Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình số hóa để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế. Việc đào tạo ra nguồn nhân lực thành thạo công nghệ thông tin đóng vai rất quan trọng tạo ra các thế hệ lao động tiên tiến cho đất nước.

Sử dụng các chuẩn đánh giá và chứng chỉ quốc tế như MOS World Championship - Viettel 2019 là một biện pháp quan trọng để kiểm soát chất lượng đào tạo và là giải pháp hữu hiệu để chứng minh chất lượng nguồn nhân lực Việt với thế giới".

 Ban tổ chức kiểm tra phòng thi

Chia sẻ với báo chí ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG, đại diện của Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) - đồng trưởng BTC cuộc thi cho biết, nhiều năm liên tục các thí sinh của Việt Nam giành giải thưởng thế giới cũng như khẳng định năng lực của học sinh, sinh viên Việt Nam không thua kém gì với các quốc gia phát triển trên thế giới.

 Các thí sinh được kiểm tra trước khi vào phòng thi

7 năm gần đây, đoàn Việt Nam đều giành được huy chương cùng các thứ hạng cao trong top 10 thế giới với bộ sư tập, gồm: 1 HCV, 1 HCB, 8 HCĐ (Mỗi môn thi chỉ có 1 bộ huy chương duy nhất: 1 Vàng, 1 Bạc và 1 Đồng), đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 đội tuyển MOS World Champion ship mạnh nhất thế giới.

Các thí sinh làm bài thi tại cụm thi Đà Nẵng 
Cuộc thi sử dụng bài thi  MOS World Championship (Microsoft Office Specialist) quốc tế nhằm đánh giá năng lực thí sinh với mục tiêu tạo điều kiện cho thanh thiếu niên các quốc gia tiếp xúc, rèn luyện và nâng cao kỹ năng tin học văn phòng: Microsoft Worrd, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint, những công cụ hỗ trợ đắc lực trong học tập cũng như tìm kiếm việc làm trong tương lai của các bạn trẻ Việt Nam. Hiện nay, chứng chỉ  MOS World Championship đã trở thành một trong những điều kiện tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp lớn.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm