rssheader

20/10/2020

Học sinh Việt Nam xuất sắc nhất Olympic Vật lý thiên văn quốc tế

Vân Anh - 11/08/2019, 10:11 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Mạnh Quân hiện đang là học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Nguyễn Mạnh Quân hiện đang là học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Tại kì thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA 2019) được tổ chức tại Hungary từ 2 đến 10/8/2019), đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng, giành giải Nhất toàn đoàn.

Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân vinh dự được Ban tổ chức trao giải thí sinh đạt điểm cao nhất toàn cuộc thi (Absolute Winner). Đây là thành tích đáng tự hào và rất bất ngờ bởi môn Thiên văn học và Vật lý thiên văn không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, học sinh Việt Nam còn ít được tiếp xúc với môn khoa học này.

Điều đặc biệt hơn, ngoài thành tích xuất sắc nhất tại môn Vật lí, môn Vật lí thiên văn, Thiên văn học, Nguyễn Mạnh Quân còn đạt rất nhiều giải cấp quốc gia, quốc tế tại các môn Toán học, Hóa học.

Nguyễn Mạnh Quân hiện đang là học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Quân đã gắn bó với ngôi trường này từ cấp 2 ở khối THCS và đã đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi:

Trước khi đạt kết quả tự hào tại IOAA 2019, em Nguyễn Mạnh Quân đã đạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế gồm: Huy chương Vàng Châu Á Thái Bình Dương môn Toán năm 2015 tại Singapore; Huy chương Vàng IMC Toán học trẻ QT năm 2016 tại Thái Lan.

 Nguyễn Mạnh Quân nhận phần thưởng thí sinh xuất sắc nhất IOAA 2019

Năm 2017, Quân thi đỗ vào 2 trường chuyên hàng đầu Hà Nội: là thủ Khoa đầu vào lớp 10 khối chuyên Toán, chuyên Vật lí của Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, đồng thời là thủ khoa đầu vào lớp 10 khối chuyên Hoá của khối chuyên trường Khoa học Tự nhiên.

Năm 2018, Quân đạt huy chương vàng tại kỳ thi IJSO 2018, là thí sinh có điểm bài thí Lý thuyết cao số 2 thế giới, góp phần vào thành tích đứng thứ 3 thế giới của đội tuyển Việt Nam.

Ngoài ra, Quân còn đạt nhiều giải thưởng khác như: Giải Nhất Học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 môn Hoá; Giải Nhất Học sinh giỏi cấp Thành phố 9 môn Toán; Giải Nhất Học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 môn Khoa Học; Giải Nhất HOMC Toán Hà Nội mở rộng lớp 8.

Quân cho biết: Em may mắn có mẹ là giáo viên dạy Hóa nên nền tảng Hóa học của em khá chắc, năm lớp 8 em đã thi Hóa và đạt giải. Lên năm lớp 9 em có học thêm Toán và Vật lí. Em chọn Vật lí để theo học trong những năm cấp 3 vì rất thích môn học này.

Đến với môn Thiên văn học và Vật lí thiên văn đối với em là do mong muốn khám phá những bộ môn khoa học còn mới lạ và cũng rất hấp dẫn. Đặc biệt là sự truyền cảm hứng của thầy Lê Mạnh Cường và các anh Trần Đức Huy, Trần Xuân Tùng. 

 Đội tuyển Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại IOAA 2019

Kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) 2019 được tổ chức tại Hungary từ 2 đến 10/8/2019. Tham dự kỳ thi có 254  thí sinh đến từ 46 quốc gia thuộc các châu lục khác nhau trên toàn thế giới.

Trải qua bốn bài thi bằng tiếng Anh gồm: Bài thi thực hành (thi quan sát Sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ Sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), bài thi lý thuyết, bài thi xử lý số liệu và bài thi đồng đội, đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích cao và đạt thành tích xuất sắc.

Các học sinh đoạt giải tại IOAA 2019:

 

Em Nguyễn Mạnh Quân (học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương Vàng với điểm nhất tuyệt đối

 

Em Trần Quang Vinh (học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương Bạc

 

Em Trịnh Nhật Huy (học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương Bạc

 

Em Hồ Phi Dũng (học sinh lớp 12 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương Bạc

 

Em Nguyễn Lê Đức Hoàng (học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương Đồng

 

Em Nguyễn Hoàng Nam (học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương Đồng

 

Em Trần Khánh Nguyên (học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương Đồng

 

Em Nguyễn Gia Khánh (học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Giải Khuyến khích.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • An Ngôn - 17:45 11-08-2019

    Các anh có thể chia sẻ bí quyết học để em học hỏi đc k ạ😍

Xem thêm