rssheader

28/10/2020

Hãy suy nghĩ cho bản thân

Hà Tiên - 20/08/2019, 10:17 GMT+07 | Trẻ
Hãy suy nghĩ cho bản thân

Mặc dù mọi thứ bên ngoài không phải là xấu hay gây bất lợi cho việc hình thành những quan điểm của riêng bạn, nhưng việc không thể tự suy nghĩ cho bản thân có thể khiến bạn đau khổ hoặc tệ hơn là trở thành một “con rối” trong lập trình của người khác.

Phải thừa nhận rằng, chúng ta sinh ra trong những xã hội, những nền văn hóa, mà các chuẩn mực và quy tắc đã được thiết lập sẵn, nên có ít sự lựa chọn để thích ứng với những gì hiện hữu. Điều này không có gì sai nhưng bạn có thể bị giới hạn và kiềm chế về tư tưởng, nếu chấp nhận mọi thứ một cách không suy xét và không bao giờ tỏ ra thắc mắc về hiện trạng của chúng. Trong tình trạng này, các ý tưởng của bạn có thể kỳ quặc và không giống như những người khác.

Suy nghĩ cho bản thân nghĩa là bất cứ ý kiến nào của bạn nảy sinh cũng sẽ được suy nghĩ kỹ và xuất phát từ việc xem xét, phân tích một cách thấu đáo, lựa chọn mà không thỏa hiệp các sự kiện vì lợi ích của sự đồng thuận. Không giống như cách suy nghĩ mang tính phê phán, chỉ trích, suy nghĩ cho bản thân chỉ bao gồm một phạm vi rộng trong những lựa chọn và quyết định của bạn. Dưới đây là những cách trau dồi khả năng suy nghĩ cho bản thân.

Phát triển ý thức mạnh mẽ của bản thân, có kiến thức tốt và dễ thích ứng

Hãy biết bạn là ai, bạn muốn gì và điều gì là tốt nhất cho bạn. Đừng để những người khác, nhất là các công ty tiếp thị và truyền thông, nói với bạn rằng bạn nên nhìn, cảm nhận và hành động như thế nào. Hãy tự làm điều tốt nhất cho bạn! Trau dồi những nhận thức và tận hưởng những sở thích của bạn.

Hãy thu thập nhiều thông tin về một chủ đề trước khi đưa ra một ý kiến. Xây dựng nguồn lực tinh thần bằng cách đọc sách, quan sát và lắng nghe chính mình. Sau đó, dành thời gian để phản ánh và đánh giá các sự việc. Hãy tìm kiếm các giải pháp và kết quả cho một tình huống từ nhiều quan điểm càng tốt. Xác định những ưu và nhược điểm của vấn đề. Còn những khả năng khác, có thể có lợi hay hại cho ai? Những hậu quả tiềm ẩn là gì?

 

Xác định những khuynh hướng có thể

Bạn có chịu ảnh hưởng quá mức bởi văn hóa, giáo dục hay những ý kiến của người khác? Bạn có công bằng và cởi mở? Nhiều lần, chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm, bởi vì ta bắt đầu với giả thuyết sai. Nếu chúng ta dành thời gian để đánh giá và phân tích dựa trên những gì quan sát tận mắt, thay vì cả tin, có thể đi đến một kết luận phù hợp và thực tế hơn.

Đừng “oằn mình” dưới áp lực, nỗi sợ hãi hay mặc cảm tội lỗi

Hãy can đảm bảo vệ những gì bạn thực sự tin tưởng và suy luận theo cách của bạn. Nếu đi cùng với đám đông vì mục đích gìn giữ hòa bình, tránh đối đầu hoặc sợ thất bại, bạn sẽ gây bất lợi cho mọi người, nhất là chính bạn. Bạn có thể có một ý tưởng tuyệt vời hoặc đó có thể là điều đúng đắn để làm, nhưng nếu không có ai để lắng nghe về điều đó, một cuộc thảo luận lành mạnh sẽ không thể xảy ra và tất cả những khả năng sẽ không được xem xét. Bởi một ý tưởng tốt đẹp, có tiềm năng, sẽ phát triển thành một ý tưởng tốt hơn đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Những lợi ích của suy nghĩ cho bản thân

- Phát triển sự tự tin, niềm tin và những khả năng của bản thân.

- Có được cảm giác hoàn thành lớn lao hơn.

- Mở rộng tâm trí và tăng cường sức mạnh của não.

- Được người khác tôn trọng nhờ biết bảo vệ những gì bạn tin tưởng và suy luận.

- Nhận thức rõ và cảnh giác hơn trước những thông tin từ phương tiện truyền thông.

- Cởi mở hơn để tự cải thiện bản thân và các quan điểm khác.

Không suy nghĩ cho bản thân khi:

- Bạn để những người khác, phương tiện truyền thông hoặc những qui ước làm ảnh hưởng đến những gì phù hợp với bạn.

- Chấp nhận những khuôn mẫu có tính tiêu cực, một chiều dựa trên giới tính, chủng tộc hoặc văn hóa.

- Làm điều gì đó bởi vì nó luôn được thực hiện theo cách đó, ngay cả nó không còn hiệu lực.

- Theo đuổi những suy nghĩ lỗi thời, sự mê tín hoặc lý lẽ sai trái bất chấp lẽ thường.

- Không dành thời gian để suy nghĩ mọi thứ một cách thấu đáo và thận trọng.

Bạn có thể nghĩ rằng, suy nghĩ cho bản thân là không dễ dàng, mà cần có sự chủ ý, quan tâm và đôi khi là lòng can đảm. Tuy nhiên, phần thưởng của suy nghĩ cho bản thân là sự hài lòng vô tận.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm