5 phản xạ chứng tỏ trẻ sau này rất thông minh, mẹ yêu con nên biết

Nhiều trẻ đã có những phản xạ này ngay từ lúc nhỏ. Đó là dấu hiệu giúp các bậc cha mẹ biết được bé yêu sau này có thể trở nên thông minh tột đỉnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ai cũng muốn con mình sau này sẽ thông minh, học giỏi. Tuy nhiên, khi con chưa chưa đến trường để dựa vào điểm số mà đánh giá trí thông minh của trẻ thì làm thế nào và bằng cách nào để biết, con có phải là một đứa trẻ “thông minh từ bé” hay không?

Rất đơn giản, mẹ chỉ cần xem những phản xạ này từ nhỏ của con để đoán được trí thông minh sau này. 

 Phản xạ mắt linh hoạt 

Trẻ mới sinh có thể nhìn trực quan trong phạm vi 60cm và nhìn rõ trong khoảng 20cm. Khi được 4-6 tuần, bé có thể xoay đồng tử và nhìn theo các hoạt động của mẹ.

12 tuần có thể quay mắt về phía tiếng nói của mẹ, 12-16 tuần có thể nhìn thấy mẹ bắt đầu cho ăn và mở miệng chờ đợi. Khả năng tiếp xúc mắt – mắt, nhìn được vào mắt mẹ khi nói cũng là một dấu hiệu để nhận biết trẻ tự kỷ hoặc có phát triển tâm lý không bình thường.

Chính vì vậy, những em bé hoạt động mắt tốt, tiếp xúc mắt nhanh nhẹn, lanh lợi cũng là biểu hiện của trẻ thông minh. 

Biết hóng chuyện, cười sớm 

5 phản xạ chứng tỏ trẻ sau này rất thông minh, mẹ yêu con nên biết ảnh 1

Nhìn chung, từ 4-6 tuần sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu mỉm cười, một số bé có thể muộn hoặc sớm hơn. Nụ cười đầu tiên của trẻ thường xảy ra khi con thức dậy sau một giấc ngủ, sau này, bé có thể bắt đầu cười thành tiếng nhỏ. 

Một số chuyên gia nghiên cứu tâm lý trẻ em thấy rằng qua nụ cười của trẻ sơ sinh cũng có thể biết được tình hình phát triển trí tuệ bé.

Những đứa trẻ sơ sinh cười sớm, thích cười, hay cười thường phát triển trí tuệ tốt hơn. Nếu em bé sinh ra đã được 8-10 tuần nhưng vẫn không cười, đó có thể là một biểu hiện không tốt về trí thông minh. 

 Biết tìm đến tay của mẹ 

Từ mới sinh trẻ đã biết nắm lấy mọi thứ, nhất là ngón tay mẹ, đây là phản ứng bản năng của con người. Tuy nhiên, việc nắm bắt này là nắm bắt phản xạ. Chỉ sau khi sinh được khoảng 3 tháng, trẻ mới có ý thức về đối tượng cầm.

Những em bé biết cầm nắm đồ vật mong muốn sớm, biết chỉ tay bằng ngón trỏ, biết cầm vật nhỏ chỉ với hai ngón trỏ và ngón cái từ càng sớm càng chứng tỏ mức độ phát triển trí tuệ của bé càng vượt trội hơn so với các bé cùng lứa. 

 Mút tay 

5 phản xạ chứng tỏ trẻ sau này rất thông minh, mẹ yêu con nên biết ảnh 2

Nhiều mẹ không muốn cho con mút tay vì nghĩ rằng đây là một thói quen xấu, mất vệ sinh. Nhưng các chuyên gia nói rằng mút tay thể hiện sự phát triển của trẻ. 

Lúc này em bé đã biết cách khám phá thế giới bên ngoài và đưa tay vào miệng được miêu tả là bé đã bắt đầu học cách kiểm soát động tác tay của mình. Các mẹ không nên ngăn cản thói quen này của bé mà nên cắt móng tay, rửa tay của bé sạch sẽ để bé mút tay. 

 Trẻ sẽ hét lên khi mẹ cố gắng thay/mặc quần áo 

5 phản xạ chứng tỏ trẻ sau này rất thông minh, mẹ yêu con nên biết ảnh 3

Đơn giản, con người bé nhỏ siêu thông minh kia chỉ thích mặc một cái bỉm và được da tiếp da với mẹ. Đây là một dấu hiệu trẻ thông minh ngay từ nhỏ của trẻ.

Bởi vì tiếp xúc da thịt thúc đẩy sự tương tác giữa mẹ và trẻ sơ sinh, kích thích tuyến sữa hoạt động và tăng cường liên kết mẹ và con cũng như duy trì nhiệt độ cơ thể trẻ, giữ cho trẻ cảm thấy bình tĩnh, hít thở tự nhiên hơn.

Da tiếp da cũng cho phép mẹ (hoặc người chăm sóc trẻ) đáp ứng nhanh hơn với những tín hiệu gắt ngủ, đòi ăn và thật kỳ diệu khi nó giúp phát triển hệ thống miễn dịch của trẻ. Một đứa trẻ tinh khôn sẽ tìm đủ mọi cách để nhận được những điều tốt nhất từ mẹ ngay từ bé.

Theo Emdep.vn
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.
Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại cụm công nghiệp Yên Dương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã chuyển mục đích sử dụng đất lúa khi chưa xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.