rssheader

11/05/2021

Hành trình khởi nghiệp của chàng trai lầm lỗi

Phượng Vũ - 02/04/2021, 10:57 GMT+07 | Trẻ
Anh Đặng Văn Toàn – Giám đốc Công ty TNHH Nội thất gỗ An Minh. Anh Đặng Văn Toàn – Giám đốc Công ty TNHH Nội thất gỗ An Minh.

Vết trượt ở tuổi 20

Đặng Văn Toàn - sinh tại làng mộc Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) - là con út trong gia đình có 9 anh chị em. Bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi  anh em Toàn trưởng thành.

Sớm ý thức được hoàn cảnh của gia đình, từ nhỏ, Toàn luôn chăm chỉ học hành để thoát nghèo. Năm 2011, Toàn đậu vào Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, chuyên ngành công nghệ ô tô.

“Hồi đó, cả làng không mấy người đậu ĐH nên mẹ tôi tự hào lắm. Tôi cũng tự hứa sẽ cố gắng hơn nữa để học thành tài, có nghề nghiệp đỡ đần cho mẹ. Lúc đó, tôi cứ ấp ủ ước mơ sau này ra trường sẽ mở một xưởng ô tô thật lớn”, Toàn nhớ lại.

Thế nhưng, bao dự định, mơ ước của chàng sinh viên bỗng rẽ sang hướng khác khi vừa kết thúc học kỳ I.  Mùa hè năm 2012, Toàn về quê rồi vướng vào vòng lao lý với 2 tội danh “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”. Sự xốc nổi của tuổi trẻ khiến Toàn chịu bản án 6 năm tù. Mùa hè năm đó, Toàn cũng vừa tròn 20 tuổi.

“Khi đó, mọi thứ đều sụp đổ trước mắt tôi và gia đình. Tôi từng có suy nghĩ sẽ buông xuôi tất cả vì một thằng tù thì làm gì cũng khó được xã hội chấp nhận. Nhưng chính nhờ sự động viên của gia đình, khích lệ của cán bộ trại giam khiến tinh thần tôi phấn chấn hơn. Tôi cũng tự hứa phải cố gắng cải tạo tốt để sớm có cơ hội hoàn lương, làm lại cuộc đời”, Toàn tâm sự.

Năm 2017, nhờ cải tạo tốt, Toàn được đặc xá, mãn hạn tù trước thời hạn. Trở về cuộc sống đời thường, rào cản lớn nhất với anh là ánh mắt dị nghị của người làng về quá khứ. Toàn nói mình buộc phải chấp nhận điều đó, rồi quên đi để tìm về con đường đúng cho mình. “Quá khứ là điều không thể thay đổi, chỉ có bắt tay từ hiện tại để thay đổi tương lai thì mình mới đứng lên được”, Toàn suy nghĩ.

Xưởng mộc của anh Toàn tại làng mộc Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc).

Ông chủ xưởng gỗ với doanh thu hàng tỷ đồng/năm

Sau thời gian ngắn lấy lại thăng bằng, Toàn bắt đầu xây dựng kế hoạch cho tương lai. Anh trải qua nhiều công việc, nhưng vẫn không mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Nhận thấy, chẳng thể nào làm giàu từ những nghề đã làm, trong khi ở quê có nghề thủ công truyền thống đang có cơ hội phát triển.

Tuy vậy, các sản phẩm của làng mộc Tràng Đình chỉ mới được biết đến trong tỉnh chưa được tiếp thị ra các thị trường toàn quốc… Từ suy nghĩ đó, năm 2017, Toàn bắt tay vào gây dựng phát triển thương hiệu. Một trong những hướng đi chính mà Toàn chọn là tìm kiếm thị trường cho trần gỗ - một sản phẩm lâu đời của làng mộc Tràng Đình.

Cuối năm 2018, khi thị trường gỗ khan hiếm và giá thành cao, Toàn quyết định chuyển hướng đi. Anh đi khắp các tỉnh Bắc, Trung, Nam để nghiên cứu thị trường. Cuối cùng, anh quyết định chuyển sang nhập khẩu gỗ từ nước ngoài để làm trần gỗ và cung cấp các sản phẩm từ gỗ. Ngoài ra, thay vì chỉ bán tại xưởng hoặc phân phối đến các phòng trưng bày, anh còn chụp hình rồi rao bán trên mạng xã hội.

Xưởng mộc của anh Toàn còn tạo việc làm cho gần 20 lao động với thu nhập từ 5,5 - 20 triệu/người.

Thời gian đầu, do chưa quen với mặt hàng gỗ nhập khẩu, chuyến hàng đầu tay Toàn mất trắng hơn 50 triệu đồng do mua phải gỗ kém chất lượng. “Xem như bản thân mua được bài học trong kinh doanh. Từ chuyến hàng lỗi đó, tôi biết được cách chọn gỗ và những nhà cung cấp chất lượng, uy tín hơn”, Toàn vui vẻ nói.

Sau một năm phát triển, xưởng mộc cho doanh thu ổn định, nhưng Đăng Văn Toàn vẫn luôn trăn trở làm sao các sản phẩm không chỉ phân phối trong tỉnh mà còn vươn ra tỉnh ngoài, cạnh tranh với các thương hiệu khác. Đầu năm 2019, khi tỉnh đầu tư xây hạ tầng Cụm Công nghiệp Yên Huy gắn với làng nghề mộc Tràng Đình, Toàn mạnh dạn thuê 1.000 m² đất để xây dựng xưởng sản xuất và phòng trưng bày.

Toàn tự mày mò nghiên cứu mẫu mã, mạnh dạn cải tiến công nghệ, đa dạng hoá sản phẩm và tiếp tục gửi hàng chào bán trên mạng. Ngay lập tức, các sản phẩm được khách hàng trong nước đón nhận. Đó là động lực để anh tiếp tục đầu tư, hiện đại hoá dây chuyền sản xuất, cho ra đời các sản phẩm có mẫu mã đẹp, lạ mắt lại tiện lợi, chất lượng tốt.

“Năm 2019,  sản xuất đồ mộc đã đem lại doanh thu hàng tỷ đồng cho gia đình. Từ hiệu quả ban đầu, tôi mạnh dạn đầu tư hơn 10 tỷ đồng để mở thêm nhà xưởng tại Đồng Nai. Nhà xưởng rộng hơn 1.000 m2 với 8 máy đục CNC, xe nâng, máy cưa và hàng hoá lưu động... phục vụ cho sản xuất đồ mộc”, Toàn hào hứng kể.

Thành công nối tiếp thành công, đầu năm 2020, Toàn thành lập Công ty TNHH Nội thất gỗ An Minh chuyên cung cấp gỗ và sản phẩm từ gỗ cho khách hàng trên 30 tỉnh, thành trong cả nước. Công ty của anh tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động với thu nhập mỗi người từ 5,5 - 20 triệu đồng/tháng. Trong số này, có không ít người từng có quá khứ lầm lỡ như anh.

Làm lại cuộc đời với con số không tròn trĩnh, cái khó nhất của tôi chính là nguồn vốn. Thời gian đầu, tôi phải nhờ gia đình, bạn bè xoay xở vay mượn gần 800 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị, vật liệu rồi bắt tay vào làm bàn ghế, tủ, giường, kệ sách... Cái gì cũng phải tự học và mày mò thêm rất nhiều. Anh Đặng Văn Toàn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm