rssheader

18/09/2021

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải Toán học quốc tế danh giá

Vân Anh - 25/10/2019, 06:02 GMT+07 | Trẻ
Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp

GS Phạm Hoàng Hiệp- cán bộ nghiên cứu đến từ Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nhận giải thưởng Ramanujan 2019- dành cho các nhà toán học trẻ từ các nước đang phát triển.

Giải thưởng ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực giải tích phức và lý thuyết đa thế vị cùng những đóng góp cho sự tiến bộ của toán học tại Việt Nam.

Giải thưởng Ramanujan dành cho các nhà toán học tuổi dưới 45, từ các nước đang phát triển đã được trao hàng năm kể từ năm 2005.

Hội đồng giải thưởng là các nhà toán học danh tiếng trên thế giới do ICTP, Liên minh toán học quốc tế (IMU) và Bộ Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Ấn Độ (DST) chỉ định. Người xứng đáng được lựa chọn sẽ kèm với khoản tiền mặt trị giá 15.000 USD và đến trụ sở của ICTP (tại Italy) để nhận thưởng và giảng bài.

Tự hào và hạnh phúc khi nhận được giải thưởng Ramanujan 2019, GS Hiệp cho biết trong lễ trao giải vào tháng 12 tới tại Italia, anh sẽ chia sẻ về các kết quả nghiên cứu khoa học trước hội đồng giải thưởng là các nhà toán học danh giá của thế giới..

GS Hiệp chia sẻ: "Tôi biết rằng toán học đóng góp vào sự phát triển giáo dục và khoa học thông qua việc dạy những kiến thức cơ bản và tư duy toán học và trong quá trình giảng dạy, tôi luôn cố gắng chuẩn bị các bài giảng tốt nhất để cho học sinh thấy các nguyên lý toán học và ứng dụng".

GS Phạm Hoàng Hiệp được biết đến là người nhận học hàm giáo sư trẻ nhất Việt Nam. Trước đó, anh cũng là người trẻ nhất nhận học hàm Phó giáo sư. Trước khi về công tác tại Viện Toán học Việt Nam, GS Phạm Hoàng Hiệp từng công tác, giảng dạy tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

GS Phạm Hoàng Hiệp được phong hàm năm 2017, từng đạt nhiều thành tích nghiên cứu, trong đó Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ năm 2015 ghi nhận với công trình khoa học: "Một đánh giá tốt nhất có thể của ngưỡng chính tắc".

Anh là nhà toán học Việt Nam ở trong nước đầu tiên có bài đăng trên tạp chí Acta Mathematica, một trong những tạp chí toán học hàng đầu của thế giới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm