rssheader

04/08/2021

Giáo dục đạo đức học sinh qua tuyên truyền sinh động biên giới, hải đảo

Trường Tiến - 04/05/2021, 11:26 GMT+07 | Trẻ
Hội nghị thông tin tuyên truyền biển đảo năm 2021 tại Trường THPT Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh: CTV. Hội nghị thông tin tuyên truyền biển đảo năm 2021 tại Trường THPT Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh: CTV.

Đa dạng hoạt động giáo dục biển, đảo

Với đặc thù là tỉnh biên giới, có vùng biển rộng, nhiều đảo, trong đó có nhiều đảo tiền tiêu quan trọng của Tổ quốc nên Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang xác định việc tuyên truyền giáo dục biển, đảo là một trong những nội dung trọng tâm của công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh.

Thực hiện Quyết định số 1501 của Thủ tướng, Sở GD&ĐT Kiên Giang đã triển khai nhiều nội dung, giải pháp hiệu quả, thiết thực để tuyên truyền giáo dục lý tưởng Cách mạng, đạo đức, lối sống, lòng yêu nước cho học sinh. Trong đó, nổi bật nhất là giải pháp giáo dục lý tưởng Cách mạng, đạo đức, lối sống, lòng yêu nước cho học sinh thông qua hoạt động tuyên truyền về biên giới, hải đảo.

Qua đó ngành giáo dục học sinh về vị trí, vai trò chiến lược biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc; Tạo chuyển biến trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế biển, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Để duy trì và thực hiện tốt công tác này, những năm qua, Sở đã chỉ đạo các trường thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp, sinh hoạt chi đoàn, chi đội, tổ chức đố vui trong các hoạt động, sự kiện, phong trào của nhà trường.

Đặc biệt, Sở đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải Quân tổ chức các buổi sinh hoạt, tìm hiểu biển đảo cho học sinh một số trường trong tỉnh và định kỳ phối hợp quân sự địa phương tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về chiến lược quốc phòng an ninh, tình hình an ninh thế giới trên biển, tình hình Biển Đông tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở cũng duy trì tổ chức hội thi vẽ tranh về biển, đảo quê hương cho học sinh tiểu học; hội thi tìm hiểu về biển, đảo quê hương cấp THCS, THPT; hội trại giao lưu giữa học sinh THPT với lực lượng vũ trang ở biên giới, hải đảo nhân ngày thành lập Bộ đội Biên phòng Việt Nam; ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; tổ chức thi viết về biển, đảo Kiên Giang.

Giáo dục trực quan

Nhà giáo Nguyễn Xuân Thưởng, Hiệu trưởng Trường THPT Kiên Hải (huyện đảo Kiên Hải, Kiên Giang) cho biết: Xác định được tầm quan trọng trong việc giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo và lòng yêu nước cho học sinh, thông qua các tiết học địa lý, lịch sử…, giáo viên nhà trường đã lồng ghép chủ đề biển, đảo bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú theo từng chủ đề, chủ điểm, gắn với từng môn học, bài học.

Không chỉ trong các tiết học mà các hoạt động ngoại khóa cũng gắn với những nội dung này. Đặc biệt, nhà trường cũng mời các cán bộ Đồn Biên phòng Hòn Sơn trực tiếp nói chuyện về biển, đảo, minh họa qua các hình ảnh trực quan đã giúp cho học sinh có thêm kiến thức cơ bản, qua đó bồi đắp thêm tình yêu biển, đảo cho các em.

Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục trong học sinh ý thức bảo vệ môi trường biển, tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, thu nhặt rác tại các bãi biển trên địa bàn huyện. Tổ chức tuyên truyền và vận động các em học sinh tham gia các cuộc thi viết tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam do Sở tổ chức hằng năm. 

Em Nguyễn Văn Thêm, học sinh lớp 11, Trường THPT Kiên Hải chia sẻ: Qua những bài học về Địa lý, Lịch sử địa phương, các thầy cô đã giúp cho em biết nhiều hơn về biển đảo ở địa phương em và biển đảo ở Việt Nam. Đồng thời qua những câu chuyện và các buổi giao lưu chia sẻ với các chú bộ đội biên phòng đã giúp em hiểu hơn về cuộc sống và nhiệm vụ giữ gìn biên giới biển của các chú bộ đội ở quê hương.

Hiện các trường học trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết nghĩa với các đơn vị hải quân, quân đội đóng quân trên địa bàn để tăng cường tinh thần đoàn kết, sự quan tâm chia sẻ những khó khăn của các chiến sĩ, bộ đội và phối hợp trong công tác giáo dục lòng yêu thương quê hương, đất nước cho học sinh. 

Định kỳ hằng năm Sở phối hợp với Tỉnh đoàn, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” trao học bổng cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, con em của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đang công tác tại Kiên Giang... Qua 5 năm thực hiện tỉnh đã tổ chức trao trên 1.100 suất, kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm