rssheader

27/09/2021

Dự án “Phục hồi di ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng và Liệt sĩ”: Ấm lòng người ở lại

Anh Tú - 27/07/2021, 14:11 GMT+07 | Trẻ
Di ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nâu được trao cho gia đình. Di ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nâu được trao cho gia đình.

Những tấm di ảnh cũ mờ, qua bàn tay phục chế của sinh viên HIU đã mang lại niềm vui, hạnh phúc vô bờ cho nhiều gia đình. 

Tri ân thế hệ đi trước

Chiến tranh đã đi qua khá lâu nhưng vẫn còn nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng chưa tìm được hài cốt người thân ngoài những di vật (ảnh, đồ dùng cá nhân...) còn sót lại. Từ thực tế này, gần 20 sinh viên và đoàn viên của HIU quyết định thực hiện phục hồi di ảnh các Mẹ Việt Nam Anh hùng và liệt sĩ. Xã Trung An, huyện Củ Chi - vùng đất thép anh hùng, gắn liền với 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ là điểm đầu tiên các bạn chọn thực hiện dự án.

Để bắt tay vào việc phục dựng di ảnh cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, sinh viên HIU chia làm nhiều đội nhóm để triển khai như phụ trách thu thập dữ liệu, gặp gỡ gia đình, phục dựng ảnh… Mỗi người một nhiệm vụ, các bạn mong muốn phục dựng di ảnh một cách gần nhất, chân thực nhất để giúp người thân của các liệt sĩ nguôi ngoai phần nào nỗi đau.

Nói thì dễ, nhưng để phục dựng một tấm di ảnh, theo anh Đỗ Đức Anh - Bí thư Đoàn Trường HIU, là không hề đơn giản bởi nhiều lý do. Anh Đức Anh cho biết: Phục hồi di ảnh phụ thuộc nhiều vào chất lượng ảnh ban đầu. Đa số các nguồn ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng và liệt sĩ đã cũ theo thời gian.

Di ảnh liệt sĩ Võ Văn Cu, được trao cho gia đình.

“Có trường hợp gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng không có ảnh để thờ, ngoài duy nhất tấm hình trên thẻ căn cước công dân ngày xưa. Đội ngũ sinh viên phải đưa ra nhiều giải pháp, để ảnh sau phục hồi đạt chất lượng tốt nhất, gần nhất với người thực để mẹ cảm thấy ấm lòng khi được nhìn lại người thân yêu của mình”, anh Đức Anh nói.

Là người trực tiếp tham gia khâu sưu tầm dữ liệu, phục dựng ảnh cho hơn 20 gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, bạn Trần Lê Trung - ngành Thiết kế đồ họa cho biết: “Có tham gia sâu vào hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn này mới thấy hết nỗi đau đáu của những người ở lại. Không chỉ là cái nghĩa chưa trọn vẹn, là sự mất mát quá lớn, mà còn là những mong mỏi được nhìn lại người thân của mình một cách trọn vẹn nhất”.

“Có gia đình hàng chục năm chỉ hương khói tấm di ảnh cũ mờ của người thân may mắn còn sót lại trên thẻ căn cước xưa kia. Vì vậy, nhận được tấm di ảnh màu được phục dựng gần giống nguyên bản khi liệt sĩ còn sống, gia đình vui lắm. Nhìn hình ảnh người mẹ ôm di ảnh con vào lòng, khuôn mặt rạng ngời niềm vui mà tụi em lòng như thắt lại, không hạnh phúc nào có thể lột tả được”, Lê Trung nói.

Chia sẻ về những điều sinh viên HIU làm cho gia đình, cô Thái Thị Bảy, con gái Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Dài, không giấu được sự xúc động: “Nếu không nhờ mấy đứa, có lẽ nhà cô không có ảnh má để thờ. Trước đây, nhà cô không biết làm sao để có một tấm ảnh thờ của má, ngoài tấm hình trong thẻ căn cước đã cũ”, cô Bảy nói.

Trao di ảnh cho người thân liệt sĩ Thái Văn Cò.

Trân quý giá trị lịch sử

Theo anh Nguyễn Đại Dương – Ủy viên Thường vụ Đoàn Trường HIU, “Phục hồi di ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng, và liệt sĩ” là dự án ý nghĩa được Ban Thường vụ Đoàn trường HIU duy trì thực hiện từ năm 2019.

“Thông qua việc phục hồi di ảnh, đồng thời gợi nhớ những câu chuyện cảm động, tri ân về sự hy sinh của các Mẹ Việt Nam anh hùng và liệt sĩ, Ban Thường vụ Đoàn trường đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, đền ơn đáp nghĩa của thế hệ trẻ.

Thực tế, xuyên suốt các hoạt động nhiều ý nghĩa với gia đình thương binh, liệt sĩ tại ấp An Hoà, xã Trung An, huyện Củ Chi, những sinh viên tham gia dự án được trải nghiệm và cảm nhận rất nhiều giá trị thiêng liêng tốt đẹp từ truyền thống vệ quốc, từ những tấm gương hy sinh cho dân tộc”, anh Dương nói.

Gia đình có truyền thống cách mạng, lại lớn lên từ mảnh đất Củ Chi anh hùng nên ngay khi biết được Đoàn trường có dự án ý nghĩa trên, Nguyễn Thái Bình - sinh viên Khoa Mỹ thuật lập tức tham gia. Với Bình, được sẻ chia, lắng nghe những câu chuyện về cuộc đời giàu đức hy sinh, can trường của các Mẹ Việt Nam Anh hùng trong khói lửa chiến tranh, em càng hiểu hơn các giá trị mà thế hệ sau đang có và thụ hưởng.

“Em xem và đọc rất nhiều tư liệu về chiến tranh tại mảnh đất thép này rồi. Nhưng những câu chuyện từ chính những người Mẹ Việt Nam Anh hùng kể lại, từ nỗi đau của những người mất đi một phần thân thể, người thân trong cuộc chiến vệ quốc, em mới hiểu và trân quý hơn những gì mình đang có.

Nhiều gia đình mất đi 4 - 5 người thân yêu. Với họ, bảo vệ độc lập dân tộc, mảnh đất cha ông, truyền thống của gia đình là điều thiêng liêng nhất. Nghe, cảm và được chia sẻ từng câu chuyện, từng thước phim lịch sử qua lời kể các má, các cô, mỗi cá nhân trong dự án, em cảm thấy trân quý hơn rất nhiều những giá trị lịch sử. Những bài học về sự hy sinh, giá trị của cuộc cách mạng giúp chúng em trưởng thành hơn rất nhiều”, Thái Bình nói.

Nói về hoạt động ý nghĩa của sinh viên HIU tại địa bàn, bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Trung An, huyện Củ Chi cho biết: Bên cạnh việc phục hồi và bàn giao di ảnh cho hơn 20 gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã, sinh viên và Đoàn trường HIU còn thực hiện nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ, tu sửa nhà cửa cho các gia đình liệt sĩ, chính sách tại địa phương. 

“Hoạt động của đoàn viên, sinh viên HIU đã mang lại niềm vui cho các gia đình thương binh, liệt sĩ tại địa phương. Thông qua hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, các em cũng gián tiếp truyền đi thông điệp uống nước nhớ nguồn, vun đắp và xây dựng truyền thống tự cường của dân tộc cho thế hệ trẻ là học sinh tại đây. Các hoạt động nhân văn, dù nhỏ nhưng thể hiện rất rõ tinh thần, chủ trương và chính sách của Đảng, đó là chăm lo thật tốt cho gia đình có công với cách mạng”, bà Thủy nói. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm