rssheader

20/06/2021

Chuyên gia mách nước giúp học sinh tự tin khởi nghiệp

Vân Anh - 07/10/2019, 07:34 GMT+07 | Trẻ
Đông đảo phụ huynh, học sinh quan tâm tới chuyên đề. Đông đảo phụ huynh, học sinh quan tâm tới chuyên đề.

Ngày 6/10, Trường THPT An Lão (Hải Phòng) tổ chức chuyên đề Giáo dục hướng nghiệp - khởi nghiệp và định hướng phân luồng học sinh THPT năm học 2019-2020. Dự buổi sinh hoạt chuyên đề gồm 1211 học sinh Trường THPT An Lão, hơn 1200 phụ huynh học sinh cùng toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường.

Cùng dự có ông Bùi Văn Linh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT); ông Vũ Duy Tùng- Bí thư huyện ủy An Lão, Phan Văn Điều- Chủ tịch HĐND huyện An Lão, ông Đỗ Văn Lợi, ông Vũ Văn Trà, Bà Đỗ Thị Hòa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Thầy Trần Văn Nhường- Hiệu trưởng Trường THPT An Lão cho biết: Trong những năm gần đây, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy học, nhà trường tăng cường tổ chức các chuyên đề dành cho giáo viên phụ huynh và học sinh. Có thể kể đến những chuyên đề như: Định hướng học tập và rèn luyện, giúp con thành công, thói quen có ích trong gia đình...

Chuyên đề thu hút sự tham gia của 1211 học sinh trường THPT An Lão cùng các phụ huynh

Trong những năm học trước, nhà trường đều tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề vào tháng 3 nhằm hướng nghiệp cho học sinh, giúp các em chọn ngành nghề trước khi đăng kí hồ sơ thi đại học.

Năm nay, để hưởng ứng phong trào quốc gia khởi nghiệp và ngày hội khởi nghiệp cho HSSV mới được Bộ GD&ĐT tổ chức, nhà trường đã thêm nội dung khởi nghiệp vào trong buổi tư vấn ngành nghề cho học sinh.

 Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các em học sinh và phụ huynh đã dược các chuyên gia, giáo dục, diễn giả đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Hàng Hải, Công ty Novaedu... trình bày, giải đáp thắc mắc về xu hướng nghề nghiệp trong thời gian tới, những điều cần biết để lựa chọn trường đại học, những kĩ năng để khởi nghiệp trong thời đại Công nghệ 4.0.

 Các đại biểu dự chuyên đề

Tại buổi nói chuyên chuyên đề, ông Bùi Văn Linh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV cho biết: Ngoài việc giáo dục chính khóa, Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức lối sống, ứng xử văn hóa.

Sau 2 năm triển khai Đề án 1665 “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025”, đã có sự chuyển biến rõ nét về nhận thức trong mỗi nhà trường và có sự lan toả sâu rộng trong HSSV. Bộ đã chỉ đạo tất cả các Sở triển khai đề án, đề nghị các trường thực hiện giáo dục cho HS, truyền tải tinh thần khởi nghiệp cho HS.

 Thầy hiệu trưởng Trần Văn Nhường

Ngành Giáo dục đã xây dựng tiêu chí nhà trường, đơn vị khởi nghiệp, xây dựng được một số tài liệu hướng dẫn kỹ năng về khởi nghiệp, đặc biệt giữa các nhà trường và doanh nghiệp đã có sự kết nối để tạo ra được không gian khởi nghiệp, khuyến khích hỗ trợ thầy cô giáo và HSSV cùng tham gia vào quá trình khởi nghiệp.

Còn ông Đỗ Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Trong hơn 3 giờ diễn ra chuyên đề, các em học sinh và các phụ huynh đã chăm chú lắng nghe. Điều này chứng tỏ những kiến thức, những kĩ năng trong chuyên đề là rất cần thiết và bổ ích.

 Chuyên gia tư vấn giáo dục hướng nghiệp

Sở GD&ĐT Hải Phòng từng tổ chức nhiều chuyên đề trong những năm gần đây nhằm tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh. Còn đây là chuyên đề đầu tiên được một trường THPT tổ chức với quy mô hơn 2000 người, có sự tham dự của đầy đủ học sinh trong trường và các phụ huynh.

Các chuyên đề đã cập nhật tính thời sự, giúp học sinh và phụ huynh hiểu hơn về vấn đề phân luồng học sinh, cung cấp những thông tin về đổi mới sáng tạo, về tinh thần khởi nghiệp, về cách phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương. 

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Đỗ Văn Lợi

Sở GD&ĐT Hải Phòng sẽ mở rộng mô hình chuyên đề này của Trường THPT An Lão đến các trường khác trên địa bàn thành phố. Yêu cầu các giáo viên, các nhà trường nâng cao nhận thức, tuyên truyền vấn đề hướng nghiệp khởi nghiệp phân luồng; có kế hoạch xây dựng định hướng phân luồng cho HS để triển khai cụ thể.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm