rssheader

16/08/2020

Chọn nghề - việc làm

Aqua - 29/11/2018, 08:00 GMT+07 | Trẻ
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Lần đầu tiên có mô đun đào tạo nghề xanh

Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) vừa tổ chức Hội thảo “Mô đun cơ bản về bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả”, được hỗ trợ bởi “Chương trình Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam” nhằm giúp hệ thống GDNN Việt Nam thực hiện “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 - 2020”.

Dự thảo Mô đun xanh được trường CĐ Cơ giới và Thủy lợi, trường CĐ Kỹ nghệ II, Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2, cùng các doanh nghiệp tham gia xây dựng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia CHLB Đức. Mô đun cơ bản gồm ba nội dung chính: Sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả, quản lý chất thải và xử lý các chất nguy hiểm đúng cách và thân thiện với môi trường. Các kỹ năng xanh cũng đồng thời được nghiên cứu vận dụng đưa vào chuẩn đầu ra. Sau giai đoạn nghiên cứu hoàn thiện và đào tạo, mô đun sẽ được đánh giá để nhân rộng.

Thúc đẩy hợp tác với Đức trong GDNN

Bộ LĐ-TB&XH vừa có buổi làm việc với đoàn đại biểu Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển - Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực GDNN. Tiêu chuẩn Đức là mục tiêu mà Việt Nam đang hướng tới, để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập sâu rộng với quốc tế, cũng như tăng trưởng xanh.

Nhiều chương trình hợp tác với Đức trong lĩnh vực đào tạo nghề đã được đánh giá rất cao về tính hiệu quả, trường nghề Việt Nam tạo được uy tín về chất lượng, có thể tự chủ về tài chính, thu hút đông đảo người học. Chú trọng hợp tác kỹ thuật cũng như tài chính với các đối tác Việt Nam, CHLB Đức đã trang bị và cử chuyên gia giàu kinh nghiệm về các trường nghề tới Việt Nam. Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hợp tác ngày càng hiệu quả hơn.

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN) vừa phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đại học Huế tổ chức Hội thảo Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tại địa phương và kiến nghị chính sách từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần. Hội thảo là cơ hội để lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các chuyên gia, các quỹ đầu tư và các tổ chức và cá nhân khởi nghiệp.

Đồng thời khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp; giúp các thanh niên, sinh viên có được kiến thức, sự hiểu biết và các mối quan hệ cần thiết để trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công. Sau hơn hai năm triển khai, các cuộc thi khởi nghiệp ĐMST đã tạo hiệu ứng, lan tỏa rộng lớn. Trong năm 2018, nhiều vườn ươm đã ra đời trong các trường đại học, cao đẳng… tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phong phú, đa dạng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm