rssheader

24/11/2020

Cậu bé bán bánh mì chạm vào ước mơ đại học

Anh Nguyễn - 19/11/2020, 08:37 GMT+07 | Trẻ
Hiếu nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ Trường Đại học RMIT Việt Nam năm 2020. Hiếu nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ Trường Đại học RMIT Việt Nam năm 2020.

Cậu bé bán bánh mì mưu sinh ngày nào không tin được ước mơ đặt chân vào giảng đường đại học của mình giờ đã trở thành hiện thực.

Tuổi thơ khó nhọc

Sinh ra trong nghèo khó ở vùng quê miền Trung, mất cha từ ngày còn trong bụng mẹ, với Hiếu, việc được học trung học cơ sở đã là điều nằm ngoài tầm với. “Không có chỗ trú thân, má và tôi phải ở trong một ngôi đình bỏ hoang trong gần 20 năm”, Minh Hiếu nhớ lại tuổi thơ đầy khó nhọc của mình.

Ngày ấy, gia cảnh quá khó khăn nên năm lớp 7, Minh Hiếu nài nỉ mẹ cho nghỉ học để đỡ phần nào gánh nặng cơm áo. Thế nhưng, người mẹ mạnh mẽ của em cương quyết phản đối. Bà bắt Minh Hiếu phải học cho xong. Sau khi tốt nghiệp THPT, Hiếu làm việc trong một lò bánh mì, với lịch trình vô cùng vất vả khi phải dậy từ 4 giờ sáng để giao bánh đến tận khuya.

Hiếu cho biết: Ngày đó, sau những giờ lao động vất vả, khi về ngôi nhà bỏ hoang ngả lưng em thường mơ về giảng đường đại học và suy ngẫm rất nhiều về việc học, kiến thức có thể thay đổi cuộc đời mình như thế nào.

Hy vọng được đi học một lần nữa lại bùng cháy khi Hiếu biết doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận KOTO, với sứ mệnh giúp đỡ và trao quyền cho thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam, thông qua chương trình đào tạo toàn diện ngành nhà hàng khách sạn được quốc tế công nhận qua báo đài.

“Dẫu biết cơ hội được chấp thuận vào KOTO không cao lắm nhưng em vẫn quyết định thử vận may của mình” - Hiếu nói.

Quyết định chớp lấy thời cơ ấy đã đem đến cho Hiếu không chỉ cơ hội được làm việc cho những tên tuổi lớn trong ngành nhà hàng khách sạn, mà còn mở ra con đường đến với nền giáo dục mà em luôn tìm kiếm sau những ngày lao động mệt nhọc. 

Khát vọng tri thức chưa bao giờ thôi bùng cháy

Minh Hiếu và mẹ.

Tất cả nỗ lực, lòng biết ơn chân thành và sự tận tụy được đền đáp khi Hiếu nhận được học bổng KOTO hợp tác cùng Học viện TAFE NSW (Australia) để học Cao đẳng Quản trị Nhà hàng khách sạn vào năm 2018.

Nói về cậu học trò có khát khao học tập mãnh liệt, cô Karen Laws - giáo viên cấp cao ngành nhà hàng khách sạn tại TAFE NSW chia sẻ: Hiếu là một trong những học viên giàu nhiệt huyết nhất mà tôi từng gặp trong hơn 20 năm giảng dạy.

Khao khát học và quyết tâm mạnh mẽ để học cao hơn của Minh Hiếu đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ với người sáng lập và Giám đốc điều hành doanh nghiệp xã hội HopeBox Hương Đặng, và cũng là cố vấn của Hiếu.

“Tôi đã chứng kiến những thành công của Hiếu ở nhiều thời điểm khác nhau, từ một cậu bé có lòng tự tôn thấp ngày đầu đến với KOTO, đến khi chuyển mình hoàn toàn thành một chàng trai trẻ tự tin với trái tim tràn đầy hy vọng. Hiếu là ngôi sao sáng trong số 1.000 cựu học viên KOTO và luôn là hình mẫu với các bạn học viên KOTO khác”, bà Hương chia sẻ.

Sau khi vượt qua vòng tuyển chọn gắt gao tại KOTO, cuối cùng ở tuổi 28, Hiếu cũng chạm ngõ giảng đường đại học nhờ Chương trình Học bổng RMIT Việt Nam năm 2020.

“Mục tiêu lớn nhất của em là lan tỏa tới xã hội, nơi mọi người có thể dang tay giúp đỡ người khác và cùng nhau kiến tạo một cộng đồng mạnh mẽ hơn để tiếp tục hỗ trợ các bạn trẻ gặp hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. KOTO ảnh hưởng tới em rất nhiều cũng như tiếp tục truyền cảm hứng để em tìm kiếm cơ hội học lên cao hơn nữa và hỗ trợ những người không có tiếng nói có thể cất lời” - Hiếu chia sẻ.

Từ năm 2014, bên cạnh chương trình học bổng thường niên, Trường Đại học RMIT đã trao 16 suất Học bổng Chắp cánh ước mơ trị giá hơn 26 tỉ đồng cho các sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn về thể chất và tài chính. Năm nay, nhà trường mở rộng hạng mục học bổng toàn phần này bằng cách hợp tác với bốn tổ chức phi lợi nhuận gồm REACH, KOTO, Hội Người mù Việt Nam và Trung tâm Vì người mù Sao Mai, để đem đến cơ hội thay đổi cuộc đời cho nhiều bạn trẻ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn hơn.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm