rssheader

26/01/2021

Ca sĩ Thụy Vũ "phản pháo" ý kiến của BTC cuộc thi English Champion 2019

H.Chương - 26/03/2019, 07:23 GMT+07 | Trẻ
Gia đình ca sĩ Thụy Vũ tại cuộc thi English Champion 2018 (ảnh NVCC) Gia đình ca sĩ Thụy Vũ tại cuộc thi English Champion 2018 (ảnh NVCC)

Gia đình khai cháu học lớp 3 ngay từ đầu

Trong thư phản hồi gửi cho PV Báo GD&TĐ, ca sĩ Thụy Vũ trưng ra phiếu dự thi vòng 2 cuộc thi English Champion 2019 có ghi rõ thí sinh Nguyễn Trần Thiên Phúc học lớp 3A2 và giấy nộp lệ phí dự thi. Nội dung thư như sau:

 Giấy báo dự thi vòng 2 của cháu Thiên Phúc có ghi rõ học lớp 3A2 (ảnh gia đình cung cấp)

Qua những phát ngôn trả lời của  bà Ngô Thị Thu Hằng -Trưởng Ban Truyền thông cuộc thi English Champion 2019 trong bài báo: "Tài không đợi tuổi hay quy định của BTC là đúng?" trên giaoducthoidai.vn ngày 23/3/2019. Tôi xin hồi đáp như sau:

- Năm 2018, cháu Thiên Phúc được theo anh trai Vĩnh Phúc đi thi English Champion vòng chung kết toàn miền Nam (Vĩnh Phúc 2 lần vào chung kết toàn miền Nam English Champion). Cháu rất thích thú và đã cùng bố mẹ trực tiếp đến xin BTC cho cháu năm sau lên lớp 3 được tham gia thi sớm và BTC đã rất vui vẻ đồng ý.

- Cuộc thi 2019, cháu Thiên Phúc dự thi với thông tin đăng ký online chính xác địa chỉ, tên tuổi ngay từ vòng 1 là đang học lớp 3A2 không gian dối. Vậy nói BTC không kiểm soát được là lỗi của BTC sao lại đẩy qua cho thí sinh. 

- Sau đó cháu trúng tuyển và tiếp tục thi vòng 2 với số báo danh cũng ghi rất rõ ràng là học sinh lớp 3A2.

- Phụ huynh đã đăng ký thi cho cháu rất trung thực. Chúng tôi làm gì gian dối để phải thỏa hiệp cho cháu thi thử sức không tính điểm. Xin khẳng định cháu có thực lực. Chúng tôi đấu tranh cho quyền thi chính đáng của cháu và quan điểm của tôi là không bao giờ đem con trẻ ra thử cả. Tờ cam kết mà BTC trưng ra không có thông tin gì đề cập đến phụ huynh đem cháu ra thi thử cả. Không những thế nó còn là tờ giấy khẳng định rõ ràng là cháu học lớp 3A2 và phụ huynh cam kết chịu trách nhiệm với lời khai này...

- Do đó có thể khẳng định: Cháu tham gia cuộc thi và cung cấp cho BTC thông tin cháu học lớp 3A2 ngay từ đầu. Thế nhưng đến khi cháu đạt được thành tích cao thậm chí là một trong những ứng cử viên vô địch thì lại bị buộc dừng thi.

- Qua những thông tin trên, rõ ràng bà Ngô Thị Thu Hằng trả lời: "Do ở vòng 1, các thí sinh thi sẽ làm bài thi tại nhà nên BTC sẽ không kiểm soát về mặt cá nhân" là không chính xác. Tất cả tên tuổi địa chỉ năm học của thí sinh đều bị buộc phải cung cấp rõ ràng ngay từ đầu. Vậy bà Thu Hằng không nắm rõ hết quy trình của cuộc thi và ghép con tôi vào "Trường hợp thứ 2" như những thí sinh khai man tên tuổi để lọt qua vòng 1 là không đúng.

Với phương châm BTC đưa ra: "Chúng tôi cố gắng tạo ra một sân chơi công bằng". Công bằng ở đâu khi cố ý tước đoạt quyền dự thi của cháu dù đã vào tới vòng chung kết miền Nam với số điểm cao ngất ngưởng. Loại thí sinh nhỏ tuổi hơn để bảo vệ sự công bằng cho các thí sinh lớp lớn nghe có hợp lý???

- Đề nghị BTC ngưng đẩy trách nhiệm về những sai sót của mình cho thí sinh và trả lại quyền chính đáng được tiếp tục tham gia cuộc thi cho con chúng tôi cũng như trao chứng nhận và giải thưởng vòng 2 cho cháu. Tước đoạt luôn thành quả đã đạt được ở vòng 2 là quá nhẫn tâm, vô cảm với con trẻ.

Chưa đúng cả lý và tình?

Luật sư Lê Ngọc Luân

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có tham vấn ý kiến luật sư Lê Ngọc Luân - Hãng luật GOLD KEY thuộc Đoàn Luật sư TPHCM.

Luật sư Lê Ngọc Luân cho rằng, qua những thông tin từ Báo GD&TĐ thì cách xử lý của BTC cuộc thi English Champion 2019 là chưa đúng cả về mặt lý và tình bởi những điểm sau: 

- Về mặt lý: Trong Giấy cam kết ngày 09/03/2019, gia đình cháu Thiên Phúc đã thông tin đầy đủ ngày tháng năm sinh và ghi rõ đang học lớp 3A2 nhưng BTC vẫn nhận và chấp thuận cho cháu thi vòng 2. Minh chứng rõ hơn là chính BTC đã gửi Giấy báo dự thi ngày 07/3/2019 ghi rõ cháu Phúc học lớp 3A2. Rõ ràng BTC biết rõ cháu học lớp 3 nhưng vẫn ngầm chấp thuận cháu Phúc học lớp 3 vẫn được thi dù quy chế trước đó của BTC chỉ chấp nhận cho thí sinh thi từ lớp 4 đến lớp 8. Vì vậy, lý do BTC bảo cho cháu thi vòng 2 vì danh dự là không phù hợp.

- Về mặt tình: Cách ứng xử dành cho trường hợp của cháu Thiên Phúc, tôi cho rằng sẽ khiến cháu và gia đình hụt hẫng. Cần phải hiểu đây là một cuộc thi tìm kiếm tài năng nên khi BTC quy định độ tuổi từ lớp 4 đến lớp 8 nhưng cháu Phúc lớp 3, lẽ ra phải khuyến khích và có một cơ chế đặc biệt để cháu được tiếp tục thi. Cách hành xử của BTC có thể tác động xấu đến mặt tâm lý của một đứa trẻ tài năng như cháu Thiên Phúc.

Xung quanh các thông tin phản hồi từ phía gia đình ca sĩ Thụy Vũ, chúng tôi đã liên hệ với bà Ngô Thị Thu Hằng -Trưởng Ban Truyền thông cuộc thi English Champion 2019 và được thông tin, về phía BTC, vẫn nhất quán quan điểm đã trả lời nội dung phỏng vấn của Báo GD&TĐ trong bài Tài không đợi tuổi hay quy định của BTC là đúng? và xin không đưa ra thêm bình luận khác.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm