rssheader

24/09/2021

Bí quyết học tập của 2 nữ thủ khoa Tiền Giang

Xuân Uyên - 26/06/2021, 07:13 GMT+07 | Trẻ
Em Võ Thiên Hân bên quyển sách yêu thích. Em Võ Thiên Hân bên quyển sách yêu thích.

Học thật thoải mái

Đó là chia sẻ của em Võ Thiên Hân, là một trong 2 thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh lớp10 năm học 2021 - 2022 của tỉnh Tiền Giang.

Ngoài là thí sinh đạt điểm cao nhất tỉnh (49 điểm với 2 môn Toán và Tiếng Anh đều đạt điểm 10, Ngữ văn 9,5 điểm). Thiên Hân còn là thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Tiền Giang với môn chuyên Hóa (nguyện vọng 1) xếp thứ 2 (42,5 điểm) và môn chuyên Tiếng Anh (nguyện vọng 2) với điểm số cao nhất (44 điểm).

Thiên Hân giành điểm cao theo thầy cô và các bạn là chuyện không có gì bất ngờ. Bởi cô học trò lớp trưởng lớp 9/1 Trường THCS Xuân Diệu, TP Mỹ Tho từng giữ vị trí đứng đầu lớp suốt 4 năm học bậc THCS.

Đằng sau cặp kính cận là đôi mắt thật sáng và nụ cười thật tươi. Hân cho biết mình chỉ bất ngờ với môn Ngữ văn khi đạt 9,5 điểm; còn 2 môn Toán và Tiếng Anh đề thi vừa sức, chỉ cần làm kỹ là có thể đạt điểm tối đa.

Đam mê tiếng Anh từ nhỏ, Hân có thói quen học tiếng Anh bằng cách nghe bài hát bằng tiếng Anh và hát theo. Nhờ đó mà Hân biết cấu trúc ngữ pháp, cách dùng từ… Thiên Hân từng giành Huy chương Bạc thi tiếng Anh trên Internet (IOE) cấp Quốc gia năm học lớp 5. Cũng năm học này, Hân đạt thêm các giải thưởng: Giải Nhì cuộc thi Toán (ViOlympic) qua mạng cấp tỉnh; đạt giải Thám hoa kỳ thi giải thưởng Nguyễn Hữu Huân TP Mỹ Tho; đoạt giải I cấp thành phố và giải III cấp tỉnh cuộc thi Phụ trách Sao giỏi…Với những thành tích này, Thiên Hân được chọn là học sinh tiêu biểu của Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương và được vinh danh tại Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi TP Mỹ Tho và tỉnh Tiền Giang năm học 2016 - 2017.

Lên lớp 8, được học môn Hóa, môn này có sức hấp dẫn đặc biệt với Thiên Hân. Thế là em say mê tìm hiểu kiến thức Hóa học ở sách, báo, mạng Internet… Điều gì không hiểu rõ, Hân cố gắng tự tìm cho đến bao giờ ra mới thôi. Nhờ vốn tiếng Anh cũng giúp nhiều cho Hân trong việc học môn Hóa và các môn khác. Đặc biệt, Hân có một cuốn sổ tay để ghi chép kiến thức Hóa học. Quyển sổ ấy được Hân trình bày cẩn thận theo các chủ đề, trang trí khá nổi bật các ý chính và thường xuyên xem đi, xem lại để nắm vững kiến thức.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm học phải kết thúc sớm. Thời gian ôn luyện thi vào lớp 10 buộc phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Hân sắp xếp thời gian để học theo thời khóa biểu và chủ động tự ôn luyện theo hướng dẫn của thầy cô. Mỗi ngày Thiên Hân ôn luyện cả 3 môn và phân chia thời gian như nhau cho các môn. Thiên Hân chia sẻ: Cảm thấy hứng thú với môn nào thì em học trước. Thời gian học không cần nhiều nhưng cần tập trung cao độ giải các đề tham khảo theo đúng thời gian quy định như đang dự thi. Không thức khuya để nhồi nhét kiến thức mà dành thời gian giải trí, nghỉ ngơi…

Thầy Lê Hà Vĩnh Thái, giáo viên chủ nhiệm lớp 9/1 cho biết: Thiên Hân học giỏi đều các môn. Là lớp trưởng, Hân năng nổ trong các hoạt động của lớp, của trường. Hân không những chăm chỉ, chịu khó mà còn hay giúp đỡ bạn bè. Việc Hân đạt điểm cao là xứng đáng cho những nỗ lực của em.

Cha của Hân (giáo viên dạy lái xe tại Trường Cao đẳng Tiền Giang) cho biết: Cha mẹ chỉ hun đúc tinh thần, tạo điều kiện học tập tốt nhất có thể cho con. Cha mẹ không bao giờ gây áp lực phải đạt điểm số, thứ hạng hay so sánh với “con người ta”... Mọi thứ đều do Hân tự sắp xếp. Em chia sẻ rằng em có mơ ước sau này được theo học ngành trong lĩnh vực Y học hay Hóa học…

Em Nguyễn Hồ Ngọc Phúc.

Ước mơ được nối nghiệp thầy cô

Em Nguyễn Hồ Ngọc Phúc cũng là một trong 2 thí sinh của tỉnh Tiền Giang có điểm số cao nhất (49 điểm) trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Tại Trường THCS phường 2, thị xã Gò Công (Tiền Giang), thầy cô và các bạn đều tự hào khi nhắc đến Nguyễn Hồ Ngọc Phúc. Em là Liên đội trưởng của trường và là lớp trưởng của lớp 9/4. “Ngọc Phúc vừa học giỏi, vừa xuất sắc trong phong trào Đội và là trung tâm gắn kết bạn bè…”, cô Trần Thị Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 9/4 nhận xét. Cô Hà cho biết, Ngọc Phúc rất siêng năng và chăm chỉ, việc nào giao cho Phúc, Phúc đều hoàn thành rất tốt. Em rất hòa đồng, giúp đỡ bạn bè trong học tập. Điểm số 49 mà Phúc đạt được là xứng đáng với những nỗ lực của em.

Sinh ra trong gia đình có ba mẹ làm viên chức ở phường. Ở nhà Phúc chủ động sắp xếp thời gian học tập, làm công việc nhà, vui chơi và hỗ trợ em đang học lớp 8… Theo Ngọc Phúc, việc tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài ở lớp là rất quan trọng. Chỗ nào không hiểu trao đổi với thầy cô, bạn bè ngay hay sau tiết học. Khi về đến nhà, em thường làm ngay các bài tập, tìm đọc thêm các tài liệu mở rộng, làm sâu sắc hơn bài học lý thuyết ở trường. Nhờ học như thế mà Phúc giữ vững danh hiệu học sinh giỏi nhất khối suốt 4 năm liền.

Phúc có thói quen hễ làm gì phải cố làm cho xong, không bỏ giữa chừng vì bất kỳ lý do nào. Chị Diễm Thúy, mẹ em Ngọc Phúc chia sẻ: Biết gia đình sống bằng lương công chức nên em không đòi hỏi gì ở mẹ cha. Lúc trước nhà chưa có lắp mạng Internet, Phúc phải xài ké hàng xóm. Đem máy tính ra tận cửa để tải bài về luyện tập. Chiếc laptop mẹ mua từ lớp 3 đến giờ em vẫn sử dụng dù nó chạy rất ì ạch…

Học giỏi đều các môn, nhưng môn Phúc thích nhất là môn Toán. Đối với môn Toán việc làm bài tập rất quan trọng. Sau mỗi bài, mỗi chương nên tìm ra dạng bài cơ bản (làm nhiều bài tập tương tự nhau). Sau đó là làm bài tập mang tính tổng hợp của toàn chương. Từ đó, phát hiện những thiếu sót, sai lầm để khắc phục kịp thời.

Với điểm số đạt được, Phúc cho biết chỉ là những bước khởi đầu. Em quyết tâm học tốt để sau này nối nghiệp thầy cô đem kiến thức đến học trò ở xứ Gò Công.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm