Chia sẻ bí quyết học tập của các thủ khoa

GD&TĐ - Dù mỗi người theo đuổi một lĩnh vực, ước mơ khác nhau, những thủ khoa đầu ra các trường đại học có điểm chung là ý chí học tập, không ngừng phấn đấu trên giảng đường và cuộc sống.
Nguyễn Thị Quỳnh Nga trên giảng đường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Nguyễn Thị Quỳnh Nga trên giảng đường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Không ngừng phấn đấu

“Cô giáo tương lai” Nguyễn Thị Quỳnh Nga là một trong những sinh viên đạt thành tích thủ khoa đầu ra năm 2020 của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Bên cạnh đó, cô gái sinh năm 1997 còn là thủ khoa đầu vào của trường cách đây 4 năm và đang học Thạc sĩ Toán ứng dụng tại Pháp với suất học bổng toàn phần.

Quỳnh Nga vốn là học sinh Trường chuyên THPT Phan Bội Châu (Nghệ An). Với ước mơ trở thành cô giáo, được đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho các em học sinh, Quỳnh Nga đã cố gắng hiện thực hóa mong ước của mình, trở thành sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Lựa chọn này của cô cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình.

“Nhiều người thân của em làm giáo viên hoặc là các công việc liên quan đến giáo dục. Được tiếp xúc với môi trường sư phạm từ sớm, em hiểu được đây là công việc vô cùng cao quý. Khi em quyết định theo học sư phạm, bố mẹ, gia đình đều ủng hộ”, Quỳnh Nga chia sẻ.

Qua 4 năm học đại học với số điểm GPA 3,97/4, Nga xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp đầu ra toàn trường. Hành trình 4 năm đại học qua đi với nhiều kỷ niệm đẹp, danh hiệu thủ khoa đầu ra toàn trường đã mang lại bước chuyển mình quan trọng trong cuộc đời của tân cử nhân sư phạm Toán.

Học chăm chỉ để đạt được số điểm gần tuyệt đối, nhưng Quỳnh Nga không phải là một cô gái “mọt sách”. Những năm qua, cô dành nhiều thời gian của mình để tham gia hoạt động tập thể, tích cực chạy các sự kiện trong trường, học ngoại ngữ và rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng mềm khác.

Nói về nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi, bên cạnh kiến thức sâu rộng, theo Quỳnh Nga, trách nhiệm là đức tính hàng đầu mà mỗi giáo viên cần phải có. Bởi chỉ khi ý thức được trách nhiệm của người “lái đò” trong sự nghiệp “trồng người”, giáo viên mới có động lực học hỏi, hoàn thiện chính mình và nỗ lực vì thế hệ tương lai.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập để có thành quả như ngày hôm nay, Quỳnh Nga cho biết mọi kết quả đều đến từ nỗ lực và đam mê, không có bí quyết gì đặc biệt. Cô cho rằng, nếu thực sự tin tưởng vào con đường mà mình đã chọn, chính bản thân nó cũng là một loại năng lực, sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn.

Với bạn bè, Nga được đánh giá là một người hướng ngoại, chăm chỉ, có lý tưởng và mục tiêu rõ ràng cho những gì mình lựa chọn. Nga luôn nỗ lực sắp xếp thời gian quy củ, khoa học và nghiêm túc thực hiện theo những kế hoạch mình đã định hình sẵn.

Chia sẻ bí quyết học tập của các thủ khoa ảnh 1
Vũ Thị Hồng Nhung tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Nỗ lực không ngừng là chìa khóa thành công

Vũ Thị Hồng Nhung – cựu học sinh Trường THPT chuyên Thái Nguyên, sinh viên khoa Cầu đường, thủ khoa đầu ra của Đại học Xây dựng năm 2020. Với thành tích nổi bật trong học tập, Nhung là tấm gương sinh viên tiêu biểu của khoa cũng như Trường Đại học Xây dựng.

Nữ thủ khoa cho biết: Trường Đại học Xây dựng có đến 95% là sinh viên nam. Một số khoa như Xây dựng cầu đường, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, mỗi khóa số sinh viên nữ đếm trên đầu ngón tay. Trong môi trường như vậy, các bạn nữ rất được ưu ái.

“Khi học tập, mọi người đều phải cố gắng như nhau nhưng trong các hoạt động ngoại khóa chắc chắn các bạn nữ Trường Đại học Xây dựng rất được nâng niu. Ở đây, con gái được ưu ái với cái tên “Hoa của đá”. Các bạn nam còn sáng tác bài hát “Cô gái Trường Xây” để dành tặng nữ sinh của trường”, Nhung kể.

Dù là một trong số rất ít sinh viên nữ học Trường Xây dựng, lại “chân yếu tay mềm” nhưng Hồng Nhung không thua kém các nam sinh. Không những vậy, cô gái nhỏ nhắn còn thể hiện được tài năng, bản lĩnh nổi bật của mình trong môi trường đặc biệt này.

Trong quá trình học tập, rèn luyện tại Trường Đại học Xây dựng, Nhung tham gia nhiều cuộc thi và giành được không ít thành tích. Đầu tiên là giải Nhì cuộc thi sinh viên giỏi Trường Đại học Xây dựng môn Cơ học kỹ thuật, rồi được chọn vào đội tuyển thi Olymic Cơ học toàn quốc và giành giải Ba. Hai giải thưởng này đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của Nhung trong cuộc bầu chọn trở thành chủ nhân giải thưởng CSC-2017 - giải thưởng danh giá nhất dành cho sinh viên Đại học Xây dựng.

Nữ thủ khoa bày tỏ: “Khoảnh khắc nghe gọi tên mình rất bất ngờ và xúc động. Là một trong 2 ứng viên trẻ tuổi nhất của giải thưởng năm đó, vì vậy được đề cử với mình là một thành công. Mình đã nghĩ nếu năm nay không là người chiến thắng sẽ cố gắng vào các năm sau. Bởi thế khi biết kết quả, thật sự bất ngờ và vui sướng, mình đã chạm tay vào ước mơ mà biết bao thế hệ Trường Xây dựng theo đuổi”.

Đó cũng chính là kỷ niệm mà Nhung cảm thấy đáng nhớ nhất bởi hôm diễn ra lễ trao giải, thầy trưởng khoa, thầy chủ nhiệm, các cô trong văn phòng khoa và rất đông sinh viên của khoa Xây dựng cầu đường có mặt để cổ vũ cho Nhung.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, nữ thủ khoa bày tỏ: “Mình mong muốn trở thành giảng viên để có thể cống hiến trong công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy”. Với cô gái 9X này, cố gắng và nỗ lực không ngừng là chìa khóa cho thành công.

Danh hiệu thủ khoa chỉ là một phần thưởng cho quá trình nỗ lực của mình suốt thời gian học đại học, nó không nói lên quá nhiều điều. Sau này khi bước vào đời, mình cũng giống như các bạn sinh viên khác, đều phải rèn luyện và nỗ lực hết mình. - Em Nguyễn Thị Quỳnh Nga 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.