rssheader

25/10/2020

6 điều giới trẻ cần ở báo chí

13/09/2019, 18:18 GMT+07 | Trẻ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Vai trò cốt lõi của tin tức là giúp bạn biết được những gì đang diễn ra trong thế giới xung quanh, và cũng đồng thời đáp ứng nhu cầu căn bản của con người, đó là kết nối thế giới riêng của chính mình với thế giới rộng lớn bên ngoài.

Với ý nghĩa đó, tin tức cũng tạo nền tảng căn bản cho xã hội, đóng góp quan trọng vào việc kết nối và tương tác trong một thế giới nơi ngày càng đông cư dân sống và làm việc cùng nhau.

Hơn nữa, nhu cầu tin tức cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều mặt nhu cầu khác nhau trọn vẹn trong cuộc sống của chúng ta.

Nghiên cứu này nhận diện ra 6 nhu cầu cốt lõi đằng sau sự gắn kết của giới trẻ với tin tức. Theo những điểm mấu chốt trong mục đích và hoài bão của độc giả trẻ, thì một số nhu cầu tin tức có xu hướng thuộc về phấn đấu phát triển bản thân, một số khác thuộc về giải trí, đam mê.

6 yếu tố cơ bản thu hút giới trẻ trên báo chí

e2-6-dieu-gioi-tre-can-o-bao-chi-dinh-huong-lam-bao-cho-the-he-z.jpg

Trên hình là mô hình các yếu tố cơ bản thu hút giới trẻ trên báo chí.

Tình hình

Trong nhiều trường hợp khác nhau, tin tức liên quan đến trạng thái xã hội. Sự hiểu biết rất có giá trị, nếu bạn biết thông tin bạn sẽ có “trọng lượng” hơn và cũng cảm thấy tự tin hơn.

Ed, độ tuổi 25-30, người Anh: "Cảm giác biết và hiểu về nhiều chủ đề khác nhau là một động lực rõ ràng".

Danh tính

Tin tức giúp cho bạn xây dựng và kết nối danh tính. Tin tức mà bạn tiếp nhận sẽ đóng góp vào việc định nghĩa và giới thiệu bạn là ai, quan điểm của bạn thế nào.

Sam, độ tuổi 25-30, người Mỹ: "Tôi nghĩ tin tức là một phần danh tính của tôi, thực sự là vậy. Tôi có những người bạn ghiền thể thao, trong khi tôi chẳng biết chút gì về thể thao.

Theo dõi tin tức thể thao là một phần đặc điểm danh tính của họ, cho thấy họ là ai. Đối với tôi, danh tính là khả năng thảo luận am hiểu về Brexit chẳng hạn".

Học hỏi

Tin tức đáp ứng mong muốn của mỗi người về việc phát triển bản thân qua học hỏi, khám phá và mở mang. Tin tức cũng giúp chúng ta phát triển kỹ năng mới và cách thức nhìn nhận thế giới, cũng như để ra các quyết định đúng đắn hơn và luôn dẫn đầu xu thế.

Amy, độ tuổi 25-30, người Anh: "Tôi nhìn nhận tin tức thời sự như nguồn kiến thức hàng ngày khi đi phương tiện công cộng đi làm vào buổi sáng. Và tôi thấy tin tức về phong cách sống cũng giúp mình tự phát triển, đáp ứng sở thích, thói quen, và cơ bản mang lại cho tôi sự nhận thức và kiến thức".

Kết nối

Tin tức là nguồn cấp cho những chủ đề lớn nhỏ trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Tin tức cho phép bạn tự tin giao tiếp và kết nối với những người không giống bạn hoặc có ít điểm chung, cũng như hỗ trợ nhiều trong trao đổi với bạn bè và gia đình. Tin tức nhìn chung mang lại cảm giác kết nối rộng mở hơn.

Michelle, độ tuổi 31-35, người Mỹ: "Thỉnh thoảng người ta vẫn nói với nhau kiểu như “Ồ vâng, tôi đã đọc chuyện đó hôm nay”. Tôi không biết, tôi thấy đó là thói quen. Đó có thể là nguyên nhân vì sao có tin tức, để có nhận biết tổng thể về điều gì đang diễn ra trên thế giới, để cảm thấy bạn là một phần của thế giới".

Giải trí

Tin tức, như một phương tiện truyền thông, cũng có thể mang tính giải trí. Ở đó người ta có thể cảm thấy thoải mái, cảm thấy phấn chấn hơn, sáng tạo hơn, hoặc đơn giản mà không kém phần quan trọng đó là lấp thời gian trống.

Courtney, độ tuổi 21-24, người Mỹ: "Không phải là chuyện cập nhật chuyện gì xảy ra trên thế giới nữa, đó là về chuyện giữ cho mình không trống trải".

Đam mê

Tin tức sẽ giúp chúng ta tự đáp ứng và theo đuổi đam mê, sở thích, hay để trải nghiệm những thứ chúng ta không thường gặp hàng ngày.

Alex, độ tuổi 31-35, người Anh: "Trong mảng tin tức giải trí, tôi thường đọc tạp chí Empire vì họ thường đưa tin phim hàng ngày, kiểu như vậy".

*Nội dung trên là một phần trong báo cáo “Cách người trẻ tiếp cận tin tức và hướng đi cho báo chí chính thống” của Viện nghiên cứu báo chí Reuters và hãng tư vấn Flamingo.

Theo onecms.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm