rssheader

24/01/2021

“Sĩ tử nhí- chắp cánh ước mơ": Sân chơi mùa hè bổ ích cho thiếu nhi

Duyên Vũ - 02/06/2019, 09:44 GMT+07 | Trẻ
Nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị cho “sĩ tử nhí” Nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị cho “sĩ tử nhí”
Chia sẻ ý nghĩa của chương trình, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Nối tiếp những thành công của chương trình mùa hè 2018, chúng tôi lại tiếp tục tổ chức "Sĩ tử nhí- chắp cánh ước mơ" với mong muốn tạo thêm sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho trẻ em và cư dân Thủ đô trong dịp hè 2019.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa, BTC giúp trẻ em thêm hiểu, thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống. Thông qua các hoạt động, các bạn nhỏ sẽ có môi trường thực hành, rèn luyện kĩ năng sống, hoàn thiện nhân cách và phát triển trí tuệ".

Với lịch cụ thể của mỗi tuần có 1 chủ đề talk show riêng bao gồm các hoạt động trình diễn và trải nghiệm, chợ phiên cuối tuần, quán gánh, quà quê… Ban Tổ chức hy vọng chuỗi hoạt động không chỉ là sân chơi bổ ích cho cư dân Thủ đô, và du khách, mà còn là địa chỉ sinh hoạt liên kết nhiều trại hè, giúp trẻ em có nhiều cơ hội khám phá những giá trị văn hóa, tạo tác các sản phẩm làng nghề và các trò chơi dân gian.

 “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ” – những trải nghiệmi hấp dẫn trẻ em

Thông điệp chủ đạo của "Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ" vẫn là thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa để thế hệ trẻ ngày nay hiểu biết những tinh hoa của cha ông truyền trao.

Tuy vậy, điểm mới của các sự kiện hè 2019 là người tham gia sẽ được tương tác với thư pháp hiện đại, gặp gỡ với thư pháp gia theo phong cách họa tự, cùng các nghệ nhân đến từ các làng nghề như làm mặt nạ giấy bồi, đan đó, làm chuồn chuồn tre, ướp trà sen...

Trong khuôn khổ từng nội dung hoạt động, du khách nhí sẽ được nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa làng nghề, hướng dẫn và theo sát cả quy trình các em thực hiện và hoàn thiện sản phẩm. Tự tay làm ra sản phẩm, sau đó lại được mang “chiến lợi phẩm” về nhà, đó là niềm vui thực sự với trẻ thơ.

Chiều ngày 1/6, lễ khai mạc đã diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc. Lễ rước diều đã cuốn hút nhiều thiếu nhi tham gia và có những tương tác thú vị khi các em được làm diều cùng các nghệ nhân đến từ Thái Bình tái hiện lại một phần nghi lễ rước diều của hội Sáo Đền xã Song An, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Lễ hội được người dân miền đất lúa tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công lao của Tam quốc công (3 anh em Đinh Lễ, Đinh Bồ, Đinh Liệt) là người có công lớn trong việc lập nên nhà Lê (ba đời vua Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông).

Sáng chủ nhật hàng tuần sẽ diễn ra Talk show “Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống. Đây là một trong những điểm nhấn của chương trình năm nay. Các buổi nói chuyện chia sẻ góp phần tăng thêm sự hiểu biết, trân trọng thêm những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Buổi chiều Chủ nhật các ngày từ 2/6- 25/8 sẽ có hoạt động “Sĩ tử nhập môn” để các bạn nhỏ sáng tạo, vuốt nặn gốm , tham gia trại hè sáng tác tranh Chắp cánh ước mơ" với cuộc thi vẽ tranh trên toan bằng sơn màu acrylic.

Cùng với hoạt động thả đèn hoa chữ; hoạt động giải trí với các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật cùng với hàng loạt phiên chợ nhiều chủ đề và sản phẩm, từ truyền thống đến hiện đại. các du khách có cơ hội lạc vào "Làng sĩ tử", khám phá và trải nghiệm cuộc sống sĩ tử xưa, không gian sắp đặt nghệ thuật từ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm