rssheader

02/12/2020

Trải nghiệm để thêm niềm vui đến trường

Bá Hải - 21/10/2019, 11:24 GMT+07 | Trao đổi
Nhà giáo Tô Thị Bích Liên (đứng thứ 3 bên trái) trao tặng quà cho học sinh tiêu biểu Nhà giáo Tô Thị Bích Liên (đứng thứ 3 bên trái) trao tặng quà cho học sinh tiêu biểu

Để học sinh được trải nghiệm nhiều hơn

Là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng, cô Liên luôn dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất, tham mưu với Phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ đổi mới hình thức tổ chức các chuyên đề dạy học, sinh hoạt chuyên môn để bồi dưỡng và nâng cao phương pháp dạy học cho giáo viên.

Vốn là Tổng phụ trách Đội trong 16 năm liền, cô đã có nhiều sáng kiến trong tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, trải nghiệm kỹ năng sống… giúp học sinh của mình hăng say trong học tập, thêm niềm vui, hứng thú khi đến trường.

Ngoài việc chú trọng dạy các môn văn hóa, để kích thích tư duy và tăng cường các kỹ năng sống cho học sinh, Trường THCS Đông Sơn thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

“Chính các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo, trải nghiệm kỹ năng sống này đã giúp phong trào dạy và học của nhà trường đi vào nền nếp, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên; học sinh hứng thú đến trường và hăng say học tập” - nhà giáo Tô Thị Bích Liên chia sẻ.

Theo cô Liên: Mấy năm gần đây, mỗi tháng nhà trường tổ chức từ 1 - 3 hoạt động ngoại khóa theo từng chủ điểm gắn với các dịp kỷ niệm của đất nước, Thủ đô. Hoạt động ngoại khóa của nhà trường được tổ chức với nhiều hình thức, nội dung phong phú như: Đóng tiểu phẩm, thi văn nghệ, dàn dựng hoạt cảnh, hoạt động vui chơi tập thể, thi rung chuông vàng... Điều đáng nói, các hoạt động này được tổ chức linh hoạt, không trùng lặp để tránh sự nhàm chán, được đại đa số học sinh hào hứng tham gia.

 Học sinh Trường THCS Đông Sơn trải nghiệm gói bánh chưng xanh trong hoạt động “Xuân yêu thương”

Lan tỏa lòng nhân ái

Được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THCS Đông Sơn (năm 2017), cô Liên đã xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, vững mạnh; Đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Với mục tiêu giáo dục học sinh nhằm nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương, hoạt động giáo dục của Trường THCS Đông Sơn hướng đến các nhiệm vụ trọng tâm: Giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề; Củng cố vững chắc và phát huy các điều kiện, tiêu chí phổ cập giáo dục; Huy động nguồn lực cùng nhà trường để tổ chức tốt các hoạt động giáo dục học sinh; Xây dựng văn hoá nhà trường tạo môi trường giáo dục lành mạnh, kỷ cương, nền nếp.

Trường THCS Đông Sơn đã gìn giữ được nền nếp xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp. Để có cảnh quan sư phạm xanh, mát, nhà trường phát động phong trào trồng hoa, cây xanh để làm đẹp khuôn viên nhà trường. Học sinh đến trường đều phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy của nhà trường, có ý thức giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi...

Là trường ở vùng nông thôn, nhiều học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, cô Liên thường tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm khuyến học, trao học bổng cho học sinh nghèo và học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Trong dịp Tết Nguyên đán các năm, nhà trường tổ chức các hoạt động trao tặng quà cho trẻ em trong chùa gần trường, tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

“Tôi luôn mong muốn mang tới những điều tốt đẹp cho học sinh của mình. Ngoài các sân chơi bổ ích, tạo hứng thú học tập cho các em, với các hoạt động thiện nguyện của cá nhân và tập thể nhà trường, tôi mong rằng những việc làm này sẽ lan tỏa rộng rãi trong học sinh, để các em không chỉ có kiến thức văn hóa mà còn có kỹ năng sống và giàu lòng nhân ái, biết sẻ chia với cộng đồng, với những bạn hoàn cảnh còn khó khăn” - nhà giáo Tô Thị Bích Liên chia sẻ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm