Tránh 'quay xe'!

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Từ năm học 2022 - 2023, khi học sinh trúng tuyển lớp 10 và bắt đầu nhập học, công tác tư vấn lựa chọn tổ hợp môn học cần được đẩy mạnh. Nếu học sinh chọn lựa tổ hợp môn không chuẩn, sẽ rất khó “quay đầu”, nhất là với những em thay đổi định hướng.
Học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 nếu chọn lựa tổ hợp môn không chuẩn, sẽ rất khó quay đầu.
Học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 nếu chọn lựa tổ hợp môn không chuẩn, sẽ rất khó quay đầu.

Định hướng từ sớm

Học sinh lớp 10 trước đây học đều các môn đến lớp 12, có thể đăng ký, thay đổi nguyện vọng về khối thi. Nhưng từ năm học 2022 – 2023, nếu chọn lựa tổ hợp môn không chuẩn, sẽ rất khó “quay đầu” bởi lựa chọn tổ hợp môn học từ lớp 10 đồng nghĩa với hướng nghiệp, chọn nghề sớm. Tuy nhiên, thực tế có em khi học rồi mới biết đã lựa chọn nhầm. Để giúp học sinh, bên cạnh chủ động việc tư vấn, hỗ trợ từ sớm, nhà trường cần chuẩn bị các giải pháp để giúp trò lựa chọn lại.

Theo các phụ huynh, lựa chọn tổ hợp môn học của học sinh trước thềm lớp 10 hiện nay có chút xáo trộn. Đặc biệt là việc lựa chọn tổ hợp môn học gắn liền 3 năm học THPT và phục vụ cho việc xét vào đại học sau này. Chị Lê Thị Bé Duyên, phụ huynh ngụ quận Cái Răng (TP Cần Thơ), chia sẻ: “Tôi băn khoăn vì không biết ba năm nữa con sẽ thi tốt nghiệp THPT như thế nào? Các trường ĐH, CĐ tuyển sinh có còn giữ các khối A, A1, B, C... hay không? Tôi hiểu việc chọn tổ hợp môn từ lớp 10, tức trẻ phải theo tổ hợp đó đến hết lớp 12 nên có chút lo lắng”.

Sau khi họp phụ huynh, chị Nguyễn Thùy Trang, phụ huynh ngụ quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), cho biết: “Năm nay, con chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên nhưng hết lớp 10 cháu thấy không hợp và có nguyện vọng chuyển sang lớp Khoa học xã hội thì sao? Giáo viên trường THPT đã tư vấn được phép chuyển lớp nhưng phải đảm bảo đạt trình độ từ trung bình trở lên các môn của lớp Khoa học xã hội”.

Chia sẻ về việc học sinh chọn nhầm tổ hợp môn, thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa (TP Cần Thơ), chỉ ra một số nguyên nhân: Chọn nhầm tổ hợp môn trước tiên là do học sinh và cha mẹ học sinh không hiểu rõ Chương trình GDPT 2018; nhất là việc chọn lựa các môn học. Kế tiếp là các em, gia đình nghe tư vấn nhưng hiệu quả không như mong đợi. Nội dung tư vấn Chương trình GDPT 2018 nhiều, khó hiểu nếu trường báo cáo toàn văn. Bên cạnh đó, việc không hiểu hết vai trò của những môn học này đối với việc định hướng thi đại học, ngành nghề sau này… có thể xảy ra với cả người thực hiện tư vấn lẫn được tư vấn.

Thầy Bằng cũng nêu một số khó khăn trong lựa chọn tổ hợp môn lớp 10 tại trường như số lượng học sinh đăng ký các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật quá nhiều (70%), số lượng giáo viên hiện có không đáp ứng đủ. Trong khi các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học được đăng ký ít (30%). Hướng khắc phục là nhà trường tư vấn cho phụ huynh, học sinh lần thứ 3 (sau khi xếp lớp) để cân nhắc, điều chỉnh theo định hướng của nhà trường.

Tránh 'quay xe'! ảnh 1

Công tác tư vấn lựa chọn tổ hợp môn học cho học sinh lớp 10 cần phải được đẩy mạnh.

Cân nhắc thật kỹ

Để tháo gỡ khó khăn, các trường THPT ở TP Cần Thơ chủ động hỗ trợ và tư vấn giúp học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về lựa chọn tổ hợp môn học lớp 10. Các trường đã chủ động xây dựng giải pháp lựa chọn môn học mới không gây xáo trộn và ổn định tâm lý học sinh và phụ huynh. Theo cán bộ quản lý và giáo viên, học sinh có thể đổi tổ hợp môn nếu thấy không phù hợp. Tuy nhiên, rất khó để các em có thể theo kịp kiến thức. Vì thế, tại buổi tư vấn, học sinh lẫn phụ huynh đều được khuyên cần cân nhắc thật kỹ.

Theo thầy Tăng Văn Chín, Hiệu trưởng Trường THPT Thốt Nốt (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), để tránh xáo trộn trong việc đăng ký và lựa chọn môn học mới, nhà trường xây dựng 3 nguyện vọng ưu tiên theo từng tổ hợp môn học lựa chọn. Trong đó, nhà trường sẽ căn cứ vào điểm môn Toán đối với các tổ hợp Khoa học tự nhiên và điểm môn Văn đối với tổ hợp Khoa học xã hội để ưu tiên xét tuyển vào các lớp theo thứ tự nguyện vọng. Để học sinh, cha mẹ hiểu rõ chọn lựa các môn học, nhà trường tư vấn sớm và tư vấn nhiều lần để có thời gian suy nghĩ, tìm hiểu, nâng cao nhận thức.

Về giải pháp, khi học sinh chọn nhầm tổ hợp môn học, thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng đưa ra gợi ý, trước tiên nhà trường tư vấn sớm, tư vấn nhiều lần để học sinh, cha mẹ học sinh có thời gian suy nghĩ, tìm hiểu, nâng cao nhận thức. Việc tư vấn không thể giao khoán cho các trường THCS vì không nắm rõ Chương trình GDPT 2018 ở cấp THPT. Do đó, các trường THPT tư vấn cho cha mẹ học sinh, học sinh dự tuyển vào trường là hiệu quả nhất. Nhà trường biên soạn những tờ rơi thông tin tóm tắt, trọng yếu của nội dung tư vấn để phát cho học sinh và phụ huynh, khuyến khích sự tương tác.

Đối với việc tư vấn, theo thầy Bằng, người tư vấn là lãnh đạo trường, phải hiểu thật rõ Chương trình GDPT 2018 và tư vấn trọng tâm, trọng điểm bằng ngôn ngữ dễ hiểu để học sinh, cha mẹ học sinh hiểu đúng, hiểu đủ; chủ động nêu ra những tình huống thắc mắc để giải đáp.

Tại Trường THPT Nguyễn Việt Dũng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), để tránh trường hợp học sinh sau khi học phải thay đổi nguyện vọng hay môn học, nhà trường tổ chức hơn 3 lần tư vấn định hướng lựa chọn môn học cho học sinh đăng ký thi tuyển sinh tại trường. Lần đầu là trước khi học sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10, lần cuối là sau khi có kết quả trúng tuyển vào trường. Ngoài ra, nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên phụ trách chuyên môn phối hợp tổ chức tuyên truyền định hướng học tập cho học sinh và phụ huynh nhận thức rõ tầm quan trọng của chương trình mới, tránh tình trạng chọn lại sau khi học, ảnh hưởng đến việc học tập của các em.

Để giảm thiểu khả năng học sinh lựa chọn tổ hợp môn không chuẩn, nhà trường cùng với gia đình và giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9 phối hợp tư vấn, tuyên truyền định hướng theo năng lực của học sinh. Từ đó, gia đình và các em lựa chọn đúng tổ hợp môn và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. - Thầy Nguyễn Lê Tuấn (Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ)

Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.