Tổng thống Putin tiết lộ cách Ukraine có thể tránh đổ máu

GD&TĐ - Moscow đã yêu cầu Kiev rút quân khỏi các nước cộng hòa Donbass để tránh đổ máu, nhưng Ukraine đã từ chối – Tổng thống Nga Putin lần đầu tiên tiết lộ vào hôm qua (16/3).
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

“Tôi muốn nói điều này lần đầu tiên: ngay từ khi bắt đầu hoạt động ở Donbass, để tránh đổ máu, thông qua nhiều kênh khác nhau, chúng tôi đã yêu cầu chính quyền Ukraine không tham gia vào các hành động thù địch mà chỉ cần rút quân khỏi Donbass. Nhưng họ đã không muốn” – ông Putin nói trong cuộc gọi điện video với thống đốc các khu vực của Nga.

“Đó là quyết định của họ. Họ chắc chắn sẽ nhận ra những gì đang xảy ra trên thực tế” – Tổng thống Nga nói thêm.

Tiết lộ trên được đưa ra 3 tuần sau khi ông Putin ra lệnh quân đội Nga tiến vào Ukraine để phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” chính quyền Kiev.

Ông Putin cho rằng tất cả các phương án ngoại giao đã “hoàn toàn cạn kiệt”, khiến Moscow “không còn lựa chọn nào để giải quyết một cách hòa bình các vấn đề nảy sinh mà không phải do lỗi của chúng ta”.

Theo Tổng thống Nga, Kiev không chỉ từ chối đàm phán với các nước cộng hòa Donbass, mà còn chuẩn bị cho một cuộc chiến mở rộng chống lại các nước này và Nga, tiếp tục ném bom dân thường và đưa những kẻ phá hoại, khủng bố vào Crimea. Crimea đã bỏ phiếu gia nhập Nga sau cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014.

Ông Putin nhấn mạnh Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine và quân đội Nga đang làm “mọi thứ trong khả năng để tránh thiệt hại cho dân thường tại các thành phố Ukraine”.

Trong khi đó Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc Nga tấn công vô cớ. Hôm qua, ông đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ qua video. Tại đây ông kêu gọi hỗ trợ vũ khí và áp dụng “vùng cấm bay” đối với Ukraine. Mỹ và các đồng minh đứng về phía Ukraine và áp đặt lệnh cấm vận kinh tế sâu rộng đối với Nga.

Theo RT
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?