Tổng thống Putin tiết lộ cách Ukraine có thể tránh đổ máu

GD&TĐ - Moscow đã yêu cầu Kiev rút quân khỏi các nước cộng hòa Donbass để tránh đổ máu, nhưng Ukraine đã từ chối – Tổng thống Nga Putin lần đầu tiên tiết lộ vào hôm qua (16/3).
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

“Tôi muốn nói điều này lần đầu tiên: ngay từ khi bắt đầu hoạt động ở Donbass, để tránh đổ máu, thông qua nhiều kênh khác nhau, chúng tôi đã yêu cầu chính quyền Ukraine không tham gia vào các hành động thù địch mà chỉ cần rút quân khỏi Donbass. Nhưng họ đã không muốn” – ông Putin nói trong cuộc gọi điện video với thống đốc các khu vực của Nga.

“Đó là quyết định của họ. Họ chắc chắn sẽ nhận ra những gì đang xảy ra trên thực tế” – Tổng thống Nga nói thêm.

Tiết lộ trên được đưa ra 3 tuần sau khi ông Putin ra lệnh quân đội Nga tiến vào Ukraine để phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” chính quyền Kiev.

Ông Putin cho rằng tất cả các phương án ngoại giao đã “hoàn toàn cạn kiệt”, khiến Moscow “không còn lựa chọn nào để giải quyết một cách hòa bình các vấn đề nảy sinh mà không phải do lỗi của chúng ta”.

Theo Tổng thống Nga, Kiev không chỉ từ chối đàm phán với các nước cộng hòa Donbass, mà còn chuẩn bị cho một cuộc chiến mở rộng chống lại các nước này và Nga, tiếp tục ném bom dân thường và đưa những kẻ phá hoại, khủng bố vào Crimea. Crimea đã bỏ phiếu gia nhập Nga sau cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014.

Ông Putin nhấn mạnh Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine và quân đội Nga đang làm “mọi thứ trong khả năng để tránh thiệt hại cho dân thường tại các thành phố Ukraine”.

Trong khi đó Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc Nga tấn công vô cớ. Hôm qua, ông đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ qua video. Tại đây ông kêu gọi hỗ trợ vũ khí và áp dụng “vùng cấm bay” đối với Ukraine. Mỹ và các đồng minh đứng về phía Ukraine và áp đặt lệnh cấm vận kinh tế sâu rộng đối với Nga.

Theo RT
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.