Thuyền độc mộc 2.000 năm tuổi

Con thuyền này nặng khoảng 2 tấn, dài 16 mét, là phương tiện đi lại có tuổi đời cao nhất được tìm thấy.
Chiếc thuyền độc mộc 2.000 năm tuổi vừa được các nhà khảo cổ phát hiện.
Chiếc thuyền độc mộc 2.000 năm tuổi vừa được các nhà khảo cổ phát hiện.

Các nhà khảo cổ Slovenia vừa tìm thấy một nửa chiếc thuyền độc mộc 2.000 năm tuổi trên sông Ljubljanica ở thủ đô Ljubljana (Slovenia). Trước đó 2 tuần, những phần khác của con thuyền này cũng đã được vớt lên từ đáy sông, theo Euro News.

Con thuyền này nặng khoảng 2 tấn, dài 16 mét, là phương tiện đi lại có tuổi đời cao nhất được tìm thấy cho đến nay và là một trong những chiếc thuyền độc mộc lớn nhất thế giới. 

Để xác định tuổi đời chính xác của nó cần phải có thời gian và các phương tiện kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, các chuyên gia trong đội khảo cổ ước đoán nó được đóng trong quãng thời gian từ năm 50 trước Công nguyên đến năm 70 sau Công nguyên.

Các nhà khảo cổ cho biết, con thuyền độc mộc này sẽ được khôi phục để đưa ra trưng bày tại một trung tâm triển lãm về du lịch khám phá tại Vrhnika.

Theo baogiaothong.vn
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.