rssheader

14/05/2021

Tàu Trung Quốc vi phạm thềm lục địa Việt Nam

Hoàng Nam - 19/07/2019, 22:50 GMT+07 | Thời sự
Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ngày 19/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7 liên quan diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Bộ Ngoại giao cũng nhắc lại lập trường của Việt Nam đối với các sự việc xảy ra trên Biển Đông, yêu cầu các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Thông cáo viết: "Như đã khẳng định tại phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16/7/2019, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này".

 Tàu Hải Dương 08 khi ở đất liền.

Trước đó trong nhiều ngày gần đây, đã xuất hiện những thông tin trái ngược và cả tranh cãi xung quanh đường đi của con tàu Hải Dương Địa chất Bát hào (Hai Yang Di Zhi Ba Hao, tức tàu Hải Dương Địa chất 08 - Hải Dương 08).

Hải Dương 08 là con tàu thuộc sở hữu của Cơ quan khảo sát địa chất Trung Quốc (China Geological Survey - CGS), theo thông tin từ chính website cơ quan này.

Theo thông số của CGS, tàu Hải Dương Địa chất 08 được chế tạo năm 2017, rộng 20,4m, dài 88m. Con tàu nặng 2.368 tấn và có tổng trọng tải 6.918 tấn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm