Thi sáng tác ca khúc “Chia sẻ cùng thầy cô”: Không tìm được quán quân

GD&TĐ - Vào 20h ngày 13/11/2019, trên kênh fanpage chính thức, Ban tổ chức (BTC) Chương trình "Chia sẻ cùng Thầy Cô" đã công bố 3 tác phẩm đạt giải cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề cùng tên.
Nhạc sĩ Doãn Nguyên đánh giá cao các tác phẩm dự thi sáng tác ca khúc.
Nhạc sĩ Doãn Nguyên đánh giá cao các tác phẩm dự thi sáng tác ca khúc.

Trước đó, tại Hà Nội, BTC cùng Hội đồng giám khảo gồm Nhạc sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Doãn Nguyên – kiêm Phó Giám đốc Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam – và Nhạc sĩ Vũ Thiết - hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam - đã tiến hành chấm chung khảo các ca khúc.

Kết quả hướng đến tìm ra 3 tác phẩm xứng đáng nhất để trao giải A,B,C với tổng giá trị giải thưởng lên đến 50 triệu đồng. 

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hơn 200 ca khúc từ khắp các miền Tổ quốc gửi về dự thi. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm dự thi đều bám sát thể lệ, có sự đa dạng về nội dung, ngôn ngữ âm nhạc, thể hiện được tình cảm, sự biết ơn của các thế hệ học trò đối với công lao dạy dỗ của các thầy giáo, cô giáo... 

Kết quả, Hội đồng Giám khảo đã tìm ra được 1 giải B và 2 giải C (không có tác phẩm đoạt giải A). Trong đó, ca khúc “Lớp học giữa mây trời” của tác giả Hoàng Thành đạt giải B của cuộc thi; 02 ca khúc “Người lái đò” của tác giả Đậu Hoài Thanh và ca khúc “Gập ghềnh con chữ lên non” của tác giả An Hiếu đạt giải C.

Thi sáng tác ca khúc “Chia sẻ cùng thầy cô”: Không tìm được quán quân ảnh 1
 Nhạc sĩ Vũ Thiết  

Khi được hỏi lý do vì sao không tìm ra được tác phẩm “quán quân”, Nhạc sĩ, nghệ sĩ ưu tú Doãn Nguyên – kiêm Phó Giám đốc nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam và cũng là thành viên trong Hội đồng ban giám khảo (BGK) đã thẳng thắng nhận xét đề tài của cuộc thi lần này vừa dễ mà cũng vừa khó.

Dễ là vì đây là một đề tài phổ cập, ai ai cũng biết, ai cũng từng trải qua thời gian ngồi trên ghế nhà trường, nên khả năng thấu hiểu và cảm thụ cũng dễ dàng ít nhiều, tuy nhiên từ cái dễ đó cũng vô hình trung tạo nên cái khó cho các tác giả. Vì là một đề tài đã quá quen thuộc nên tác phẩm gửi về sẽ rất cần một điểm gì đó mới lạ, bứt phá.

“Tôi và các thành viên trong hội đồng BGK đều đồng tình rằng chưa có một tác phẩm nào thật sự đem lại được điểm bứt phá này. Song, hy vọng Ban tổ chức cuộc thi sẽ tiếp tục duy trì cuộc thi này qua các năm, bởi vì nếu kiên trì, tin chắc rằng cuộc thi sẽ tìm được 1 tác phẩm thật sự làm thỏa mãn và hài lòng BGK và công chúng” – Nhạc sĩ Doãn Nguyên kì vọng.

Theo kế hoạch, tối 16/11/2019,  Chương trình Lễ tuyên dương "Chia sẻ cùng thầy cô" sẽ diễn ra tại Hà Nội. Ca khúc “Lớp học giữa mây trời” của tác giả Hoàng Thành sẽ được trình diễn để mở màn cho sự kiện long trọng này.

Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Chia sẻ cùng thầy cô” được tổ chức nhằm đánh dấu chặng đường năm thứ 5 chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” (2015- 2019) do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long cùng với các tổ chức khác thực hiện.
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.
Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.