Thêm niềm tin

GD&TĐ - Học sinh đang học chương trình hiện hành có đủ năng lực để học tập theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây không phải nhận định chủ quan mà được rút ra ra từ một khảo sát bài bản và khoa học.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Bộ GD&ĐT vừa tiến hành tổng kết Chương trình đánh giá diện rộng quốc gia kết quả học tập của HS lớp 5, lớp 9, lớp 12 năm học 2019 - 2020. Mẫu khảo sát được lựa chọn theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế với gần 60.000 học sinh, trải rộng ở 63 tỉnh/thành. Với hệ thống câu hỏi được thiết kế công phu theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực, Chương trình đánh giá năng lực của học sinh so với chuẩn đầu ra mong đợi của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Kết quả đáng mừng là đa số HS được khảo sát đều nắm vững kiến thức, kĩ năng cơ bản và vận dụng vào giải quyết tình huống thực tiễn quen thuộc, hoặc tương đối phức tạp, thể hiện các em đủ năng lực để học tập chương trình mới. Kết quả đánh giá cũng cho chúng ta biết được học sinh lớp 5, lớp 9 cần được bổ sung những gì để có thể tiếp cận ngay với Chương trình giáo dục phổ thông mới khi lên lớp 6, lớp 10. Nhà trường, địa phương điều chỉnh, bổ sung việc dạy học, quản lý ra sao để sẵn sàng cho chương trình mới… Điều này là minh chứng rõ ràng cho thấy chúng ta có sự chuẩn bị bài bản, với lộ trình dài hơi cho việc triển khai chương trình mới, không phải thay đổi bất ngờ, hay “cua gấp”. 

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 thực hiện từ năm học 2020 - 2021 có mục tiêu quan trọng là chuyển từ dạy học truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực người học. Điều này dẫn đến đòi hỏi tất yếu việc đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng thay đổi căn bản. Đánh giá trên diện rộng nói riêng và đánh giá nói chung có vai trò vô cùng quan trọng trong thực hiện đổi mới giáo dục. Nó không chỉ xác định mức độ đạt được mục tiêu dạy học mà còn giúp điều chỉnh quá trình dạy học. Nói như Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Anh, mọi sự đổi mới sẽ không thể đạt được mục tiêu nếu như cái “chốt” đánh giá không được khai thông và đồng hành cùng toàn bộ các khâu khác. Không chỉ nhìn lại kết quả học tập, đánh giá còn là bản thân quá trình học tập, hướng đến mục tiêu vì sự tiến bộ của người học. 

Bộ GD&ĐT đã thành lập Trung tâm đánh giá chất lượng giáo dục chịu trách nhiệm tổ chức các kỳ đánh giá quốc gia, quốc tế và khu vực. Trong thời gian tới sẽ phát triển thêm một số trung tâm vệ tinh thuộc các trường đại học để phát triển hệ thống đánh giá giáo dục phổ thông. Cùng với điều này, trong thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa hệ thống đánh giá chất lượng giáo dục trên lớp học và trên diện rộng. Những kết quả, phân tích của hoạt động đánh giá cần được nghiên cứu sâu, kỹ lưỡng, từ đó đưa ra đề xuất, giải pháp giúp thực hiện hiệu quả và phát triển bền vững chương trình.

Bên cạnh đó, thực hiện bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên cả về phương pháp dạy học, kiểm tra - đánh giá; trang bị cho đội ngũ hiệu trưởng, giáo viên phương pháp, kỹ năng quản lý nhà trường, lớp học, cũng như các phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá giáo dục hiện đại để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Các sở giáo dục đào tạo có thể áp dụng mô hình, công cụ đánh giá diện rộng của địa phương để có chính sách, giải pháp bảo đảm thực thi Chương trình mới và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục.

Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.