rssheader

23/04/2021

Người biểu tình tiến vào tòa nhà Quốc hội, TT Trump lên tiếng

Hải Yến - 07/01/2021, 07:14 GMT+07 | Thế giới
Người biểu tình ủng hộ TT Trump. Người biểu tình ủng hộ TT Trump.

Đoạn video quay từ National Mall chiều 6/1 (giờ Mỹ) cho thấy hàng trăm người ủng hộ TT Trump đã vượt qua hàng rào cảnh sát để cố gắng vào cơ quan lập pháp quốc gia. Trong khi đó, ở bên trong, các nhà lập pháp liên bang đã tập hợp để xác minh kết quả của cuộc bầu cử TT Mỹ ngày 3/11/2020 mà ông Trump tuyên bố là có gian lận.

Một số người biểu tình đã vào được bên trong tòa nhà Capitol và người ta có thể nghe thấy tiếng la hét qua các hội trường khi lực lượng an ninh rút lui đến các phòng lập pháp. Họ cũng phun bình chữa cháy vào các thành viên báo chí đang cố gắng quay phim.

Bên trong căn phòng, cảnh sát được cho là đã rút súng khi cửa được chắn bằng đồ đạc để chống người biểu tình bên ngoài. Tuy nhiên, một số dường như đã vào được bên trong phòng Thượng viện.

Theo một số báo cáo, vài sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong các cuộc đụng độ. Bên ngoài, những người biểu tình bị cảnh sát ra lệnh giải tán và đe dọa bằng “các đặc vụ kiểm soát bạo động” và bắt giữ nếu họ không làm vậy.

Trong khi đó, TT Trump nói với đám đông bên ngoài Nhà trắng trước khi xảy ra hỗn loạn: “Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, chúng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ. Bạn không nhượng bộ khi có hành vi trộm cắp liên quan”. Ông nói rằng họ không muốn “đảng Dân chủ cực đoan cánh tả” và truyền thông tin giả “đánh cắp” phiếu bầu. Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích các đảng viên Cộng hòa “yếu đuối” và “thảm hại” đã chống lại ông.

Đối với người biểu tình, TT Trump kêu gọi họ hãy giữ hòa bình. “Hãy ủng hộ cảnh sát Capitol và cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta. Họ thực sự đứng về đất nước của chúng ta. Hãy giữ hòa bình” – ông Trump đăng lên Twitter – “Tôi yêu cầu mọi người ở Capitol giữ hòa bình. Không bạo lực! Nhớ rằng chúng ta là đảng của luật pháp và trật tự, hãy tôn trọng luật và những người tuyệt vời đang mặc đồng phục xanh. Cảm ơn các bạn!”.

Trong một đoan video khác, ông Trump kêu gọi người biểu tình về nhà. “Tôi biết các bạn đau đớn, bị tổn thương, chúng ta có một cuộc bầu cử thắng áp đảo nhưng bị đánh cắp. Mọi người đều biết điều này, đặc biệt là phía bên kia. Nhưng giờ đây chúng ta phải về nhà, phải giữ hòa bình, tuân thủ pháp luật và những người thực thi pháp luật...”.

Cảnh sát cho biết an ninh đã được thiết lập tại tòa nhà Quốc hội.

Trước đó, TT Trump luôn khẳng định cuộc bầu cử năm nay có gian lận, tuy nhiên các tòa án đã bác bỏ nhiều vụ kiện của ông.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm