Cuộc đua giành ghế Thượng viện Mỹ: Ông Warnock được dự đoán chiến thắng

GD&TĐ - Trong cuộc đua ở bang Georgia giành ghế Thượng viện Mỹ, các mạng truyền hình và Edison Research dự đoán ứng cử viên đảng Dân chủ Raphael Warnock thắng trước đối thủ Kelly Loeffler của đảng Cộng hòa.
Ứng cử viên đảng Dân chủ Raphael Warnock.
Ứng cử viên đảng Dân chủ Raphael Warnock.

Tuy nhiên, việc bên nào kiểm soát Thượng viện vẫn chưa được quyết định.

Công ty tư vấn và nghiên cứu Edison Research cho biết với 98% số phiếu được báo cáo, ông Warnock dẫn trước bà Loeffler tỷ số 50,5% với 49,5% (chênh lệch khoảng 40.000 phiếu). Trong khi đó đảng viên Dân chủ và Jon Ossoff hơn 3.500 phiếu so với đối thủ đảng Cộng hòa David Perdue khi 98% số phiếu được xem xét.

Cuộc đua quan trọng này thu hút ước tính 4,5 triệu cử tri - một kỷ lục chưa từng có – cùng với gần nửa tỉ USD chi cho quảng cáo kể từ ngày 3/11 và các chuyến thăm của TT Donald Trump và ông Joe Biden.

Theo ước tính của Edison Research, hầu hết các phiếu bầu còn lại đều ở các quận mà ông Biden đã giành được vào hồi tháng 11 với khoảng 30.000 phiếu bầu ở các quận DeKalb và Newton gần Atlanta.

Đảng Dân chủ phải thắng cả 2 cuộc đua để nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Khi đó cán cân quyền lực ở Thượng viện được chia đều và bà Kamala Harris sẽ có lá phiếu quyết định sau khi bà và ông Biden chính thức nhậm chức ngày 20/1. Nếu đảng Cộng hòa có được ít nhất 1 trong 2 ghế, họ sẽ nắm quyền phủ quyết một cách hiệu quả đối với những người được bổ nhiệm chính trị và tư pháp của ông Biden cũng như nhiều sáng kiến lập pháp của ông trong các lĩnh vực như cứu trợ kinh tế, biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe, tư pháp hình sự khi ông làm tổng thống.

Theo Sputnik/Reuters
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.