rssheader

26/09/2021

Mỹ sẽ chi tiền để các quốc gia từ bỏ vũ khí Nga

Phương Võ - 19/05/2019, 10:23 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Chương trình khuyến khích tái cấp vốn châu Âu (ERIP) đã được triển khai vào năm 2018 đối với 6 quốc gia châu Âu. Theo đó, Mỹ đã trả tiền cho họ để từ bỏ các phương tiện chiến đấu bộ binh, xe bọc thép và máy bay trực thăng do Liên Xô sản xuất để thay vào đó mua các thiết bị quân sự của Mỹ, ví dụ như việc Slovakia đã nhận được 50 triệu đô la cho máy bay trực thăng hay Croatia với 25 triệu đô la cho các phương tiện chiến đấu bộ binh.

Hiện tại, Mỹ dự định sẽ mở rộng chương trình này ra toàn thế giới, ấn phẩm Defence one cho biết .

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, mục tiêu của chương trình hỗ trợ này là nhằm giúp các đối tác của Mỹ tránh khỏi các thương vụ mua bán vũ khí cho phép các nhà thầu, nhân viên phục vụ và các phụ tùng do Nga sản xuất đến với các căn cứ quân sự của NATO.

Các nước tham gia chương trình sẽ ký cam kết loại bỏ các thiết bị do Nga sản xuất, không mua chúng trong tương lai và chi một khoản tiền của mình để mua vũ khí của Mỹ.

Để toàn cầu hóa chương trình này, Mỹ đề xuất phân bổ cho mỗi quốc gia từ 50 đến 100 triệu đô la để nâng cấp các thiết bị quân sự.

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, nếu các quốc gia đã tham gia chương trình vẫn tiếp tục mua phụ tùng cho các thiết bị quân sự từ Nga thì họ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo RG.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm