rssheader

11/05/2021

Mỹ ra lệnh một số nhà ngoại giao rời khỏi Myanmar

Hải Yến - 31/03/2021, 10:07 GMT+07 | Thế giới
Biểu tình ở Myanmar. Biểu tình ở Myanmar.

Thông báo trên của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra tại Washington vào tối qua (30/3) – ngày mà phe đối lập ở Myanmar bắt đầu một “cuộc tấn công rác” chống lại chính phủ. Sự việc diễn ra sau một cuộc đụng độ cuối tuần giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh khiến 141 người thiệt mạng trong riêng hôm thứ 7 vừa qua. Hơn 500 người đã chết kể từ ngày 1/2 khi quân đội nước này bắt giữ lãnh đạo dân sự và ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm với lý do gian lận bầu cử.

Trong khi đó, một nhóm các nhà hoạt động trên Twitter, bao gồm nhiều tài khoản mới được tạo, đã tăng cường kêu gọi chính quyền ông Biden “hãy giúp chúng tôi”, đồng thời chia sẻ hình ảnh và báo cáo về những hành động tàn bạo của quân đội.

Myanmar được quân đội cai trị trong phần lớn thời gian tồn tại với tư cách là một quốc gia độc lập. Quân đội đã nhượng lại quyền kiểm soát cho chính phủ dân sự vào năm 2011. Tuy nhiên, quân đội đang tranh chấp kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, trong đó đảng LND của bà Suu Kyi giành đa số phiếu.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm