Mỹ ra lệnh một số nhà ngoại giao rời khỏi Myanmar

GD&TĐ - Với lý do “bất ổn dân sự”, Mỹ đã ra lệnh cho nhân viên chính phủ không làm công việc khẩn cấp và gia đình họ rời khỏi Myanmar khi các nhà hoạt động kêu gọi Washington “can thiệp nhân đạo” chống lại Yangon.
Biểu tình ở Myanmar.
Biểu tình ở Myanmar.

Thông báo trên của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra tại Washington vào tối qua (30/3) – ngày mà phe đối lập ở Myanmar bắt đầu một “cuộc tấn công rác” chống lại chính phủ. Sự việc diễn ra sau một cuộc đụng độ cuối tuần giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh khiến 141 người thiệt mạng trong riêng hôm thứ 7 vừa qua. Hơn 500 người đã chết kể từ ngày 1/2 khi quân đội nước này bắt giữ lãnh đạo dân sự và ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm với lý do gian lận bầu cử.

Trong khi đó, một nhóm các nhà hoạt động trên Twitter, bao gồm nhiều tài khoản mới được tạo, đã tăng cường kêu gọi chính quyền ông Biden “hãy giúp chúng tôi”, đồng thời chia sẻ hình ảnh và báo cáo về những hành động tàn bạo của quân đội.

Myanmar được quân đội cai trị trong phần lớn thời gian tồn tại với tư cách là một quốc gia độc lập. Quân đội đã nhượng lại quyền kiểm soát cho chính phủ dân sự vào năm 2011. Tuy nhiên, quân đội đang tranh chấp kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, trong đó đảng LND của bà Suu Kyi giành đa số phiếu.

Theo RT
Ảnh minh họa/INT

Ngư ông đắc lợi

GD&TĐ -Nhập khẩu dầu thô từ Nga vào Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng kỷ lục 55% so với một năm trước đó.
Cháy tại trung tâm mua sắm Amstor ở Kremenchug. Ảnh chụp màn hình từ clip do Tổng thống Zelensky công bố.

Nga lên tiếng trước cáo buộc tấn công khu mua sắm ở Kremenchug

GD&TĐ -  Quân đội Nga đã xác nhận một cuộc không kích vào thành phố Kremenchug của Ukraine hôm 27/6 nhưng cho rằng nó nhắm vào một kho vũ khí của phương Tây. Tuy nhiên, Kiev cho rằng cuộc tấn công của Nga vào trung tâm mua sắm, làm nhiều thường dân thương vong.
Lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm BRICS.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

GD&TĐ -  Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chính thức nộp đơn gia nhập nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 27/6.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.