rssheader

28/10/2020

Cục An ninh Ukraina tuyên bố họ không bắt giữ tài xế vận chuyển tên lửa “Buk” vào năm 2014

Đức Văn - 22/07/2019, 17:58 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Nguồn tin cho rằng người bị giam giữ không phải là tài xế xe kéo, mà là Dân quân Donbass được cho là giống với việc bắt giữ lái xe kéo Buk. Do đó, việc phương tiện truyền thông đưa tin về việc giam giữ tài xế là không đáng tin cậy.

“Sau một trong những cuộc họp ngắn liên quan đến quá trình điều tra thảm kịch, một số cơ quan truyền thông đã lan truyền thông tin sai lệch về việc bắt giữ một tài xế xe kéo chở "Buk" vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 - vào ngày xảy ra thảm họa. Trên thực tế, cuộc họp ngắn đã đề cập đến thực tế vụ bắt giữ và lên án của tòa án Ukraine với phiến quân của tổ chức khủng bố "DNR", liên quan đến vụ bắt giữ bất hợp pháp tại Donetsk vào tháng 7 năm 2014 của cùng một đoạn trailer", bản tuyên bố cho biết.

Đồng thời thông tin cũng lưu ý rằng việc vận chuyển xe kéo chở tên lửa "Buk" liên quan đến "người khác".

Máy bay Boeing của Malaysia, MH17 bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk. Trên máy bay có 298 người, tất cả đều tử nạn. Kiev đổ lỗi vụ tai nạn cho dân quân, họ nói rằng họ không có phương tiện cho phép bắn hạ máy bay ở độ cao đó.

Nhóm điều tra chung (JIT), dưới sự lãnh đạo của Tổng công tố viên Hà Lan, không có sự tham gia của Nga, đang tiến hành một cuộc điều tra về các tình huống của vụ tai nạn, trước đó đã đưa ra kết quả tạm thời.

Cuộc điều tra tuyên bố rằng Boeing đã bị bắn hạ từ hệ thống tên lửa phòng không Buk, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 của Lực lượng Vũ trang Nga từ Kursk. JIT đã công bố tên của bốn nghi phạm trong vụ tai nạn MH17. Theo tuyên bố, trong số các nghi phạm có ba người Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và một người Ukraine là Leonid Kharchenko.

Cuộc điều tra cho rằng họ có liên quan đến việc chuyển hệ thống tên lửa phòng không Buk tới vị trí ở Donbass và tấn công máy bay Boeing của Malaysia. Như đại diện của JIT cho biết, lệnh bắt giữ quốc tế sẽ được đưa ra cho việc bắt giữ những cá nhân này. JIT cũng báo cáo rằng phiên tòa xét xử vụ tai nạn MH17 sẽ được tổ chức tại Hà Lan, nó sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 3 năm 2020.

Theo tuyên bố của Phó công tố viên Nga Nikolai Vinnichenko, phía Nga đã chuyển dữ liệu và tài liệu radar của Nga cho Hà Lan cho thấy hệ thống tên lửa Buk đánh Boeing thuộc về Ukraine, nhưng thông tin này đã bị các nhà điều tra bỏ qua.

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm