Tập huấn chuyển giao tài liệu mô đun 5 tới 300 giảng viên sư phạm chủ chốt

GD&TĐ - Sáng 14/10 tại Hà Nội, Ban quản lý chương trình ETEP (Bộ GD&ĐT) đã triển khai Hội nghị tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà theo hình thức trực tuyến.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5

Tại điểm cầu tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có lãnh đạo, chuyên viên các Cục, Vụ trực thuộc Bộ GD&ĐT: Vụ Giáo dục Tiểu học; Vụ Giáo dục Trung học; Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác sinh viên; Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý giáo dục; Cục Công nghệ thông tin; Ban quản lý Chương trình ETEP.

Tại các điểm cầu khác có chuyên gia giáo dục Ngân hàng Thế giới; Lãnh đạo 7 trường Đại học Sư phạm tham gia Chương trình ETEP; Hơn 300 giảng viên sư phạm chủ chốt, cán bộ điều phối, cán bộ giám sát của 7 trường ĐHSP tham gia Chương trình ETEP.

Tư vấn, hỗ trợ học sinh đặc biệt quan trọng

Thực hiện Kế hoạch số 37 của Bộ GD&ĐT, Ban Quản lý Chương trình ETEP tổ chức Tập huấn chuyển giao tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông (GVPT) cốt cán và đại trà theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong thời gian 3 ngày từ 14 -16/10.

Tập huấn nhằm chuyển giao và hướng dẫn cho giảng viên sư phạm chủ chốt sử dụng tài liệu Mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà: Tư vấn và hỗ trợ học sinh tiểu học/THCS/THPT trong hoạt động giáo dục và dạy học; và thống nhất nội dung kịch bản sư phạm bồi dưỡng Mô đun 5 cho giáo viên phổ thông cốt cán trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, việc tư vấn, hỗ trợ cho học sinh phổ thông không mới và đã triển khai nhiều năm. Đặc biệt năm 2017 Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 31 quy định về công tác tư vấn, hỗ trợ học sinh về tâm lý học đường và các nhà trường triển khai khá tốt trong thời gian vừa qua.

Thông tư 31 quy định đầy đủ việc tổ chức bộ máy để thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh; xác định rõ mục đích, ý nghĩa của công tác tư vấn học đường, để từ đó giúp học sinh ổn định về mặt tâm lý và định hướng nghề nghiệp, kỹ năng sống, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn.

Từ đó giúp học sinh phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp những khó khăn về mặt tâm lý cho học sinh và tạo nên môi trường lành mạnh, an toàn, giúp học sinh học tập và hoạt động tốt hơn.

Bởi vậy, việc triển khai mô đun 5 trong điều kiện hiện nay đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông vô cùng cần thiết. Hơn thế, hiện nay áp lực đối với xã hội, gia đình và học sinh rất lớn; tình trạng bạo lực học đường và các vấn đề khác liên quan đến tâm lý học sinh cần có sự trợ giúp đầy đủ.

Tập huấn chuyển giao tài liệu mô đun 5 tới 300 giảng viên sư phạm chủ chốt ảnh 1
Điểm cầu tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5 

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ quá trình triển khai công tác tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh, các Sở GD&ĐT đều nhận thấy để làm tốt vấn đề này đầu tiên phải nắm được nhu cầu tư vấn, tâm lý của học sinh.

Cùng đó phải nhận diện vấn đề học sinh cần hiện nay là gì, sau đó xây dựng các chuyên đề/tài liệu để tư vấn học đường và lựa chọn, tổ chức thực hiện; Cần thiết phải có sự can thiệp của giáo viên, nhà trường, phụ huynh học sinh, phải có kênh phối hợp, tư vấn những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống của học sinh…

Nâng cao chất lượng tập huấn

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý: Tư vấn học đường rất quan trọng. Dù tập huấn trực tuyến nhưng cần kiên trì mục tiêu chất lượng. Phải làm sao để thầy cô thấy điểm mới dù việc không mới, từ đó lan tỏa tới giáo viên, học sinh nhà trường, giúp việc đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông thành công. Các trường sư phạm cần chỉ đạo kỹ, sâu sắc để giảng viên sư phạm chủ chốt hiểu sâu sắc và thực hiện tốt.

Đồng thời hi vọng các giảng viên giỏi sẽ tiếp tục “đánh thức tiềm năng” và khơi lên động lực và kỹ năng chuyên môn để giúp thầy cô phổ thông thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tại Hội nghị tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5, ông Nguyễn Ngọc Dũng – Giám đốc Ban quản lý chương trình ETEP cho biết: Những ngày diễn ra tập huấn, thầy cô giảng viên sư phạm chủ chốt sẽ được nhóm biên soạn hướng dẫn các nội dung trọng tâm của mô đun, thảo luận về cách sử dụng tài liệu;

Tập huấn chuyển giao tài liệu mô đun 5 tới 300 giảng viên sư phạm chủ chốt ảnh 2
Các điểm cầu tham dự hội nghị tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5

Cùng đó tổ chức các hoạt động học tập bồi dưỡng trực tiếp/trực tiếp qua lớp học ảo, đặt các câu hỏi, giải đáp thắc mắc, đặc biệt xử lý các tình huống thực tế để cùng nhau chuẩn bị tốt cho các lớp bồi dưỡng GVPT cốt cán mô đun 5.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh việc tổ chức bồi dưỡng cốt cán cần khẩn trương nhưng vẫn phải tuân thủ đúng quy trình đảm bảo chất lượng bồi dưỡng. Lãnh đạo các trường ĐH Sư phạm chỉ đạo các giảng viên tham gia tập huấn nghiêm túc, đầy đủ 3 ngày, thảo luận nhóm tích cực, trách nhiệm cao theo chương trình tập huấn.

Mỗi trường cần cử một đại diện phụ trách thảo luận của trường theo hướng dẫn của Ban tổ chức. Ban biên soạn tài liệu có trách nhiệm cử thành viên vào các nhóm thảo luận của các trường ĐH Sư phạm để trao đổi, giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình tập huấn.

Ngay sau tập huấn, các trường ĐH Sư phạm tổ chức tập huấn cho giảng viên sư phạm chủ chốt cấp trường để kịp triển khai bồi dưỡng 2 ngày trực tiếp/trực tiếp qua lớp học ảo, sau đó giảng viên sư phạm chủ chốt hoàn thành chấm bài, phê duyệt kế hoạch hỗ trợ đồng nghiệp của giáo viên phổ thông cốt cán, hỗ trợ giáo viên phổ thông cốt cán hỗ trợ đồng nghiệp mô đun 5...

Kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh minh họa

Cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2022: Sẵn sàng cho thành công chung

GD&TĐ - Đồng hành cùng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có cán bộ, giảng viên các trường ĐH tham gia với vai trò kiểm tra thi theo sự phân công của Bộ GD&ĐT. Phần lớn các trường đã chuẩn bị xong các khâu. Nhiều cán bộ tham gia công tác cũng thể hiện tâm thế sẵn sàng cùng toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Một số hoạt động hè tại Trường THCS Lương Định Của (TPHCM).

Mở cửa trường hè: Đa dạng hình thức

GD&TĐ - Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường học ở nhiều địa phương có chủ trương “mở cống trường hè” nhằm tận dụng cơ sở vật chất sẵn có để tổ chức các hoạt động, duy trì sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm... Mô hình này đã giúp học sinh có kỳ nghỉ hè an toàn, vui vẻ và bổ ích.
Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển khi các trường tăng chỉ tiêu và phương thức

Cánh cửa đại học rộng mở: nhiều cơ hội cho thí sinh

GD&TĐ - Mới đây, các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên đã công bố phương án tuyển sinh năm 2022, theo đó, nhiều phương thức xét tuyển được lựa chọn, chỉ tiêu tuyển sinh tăng cao, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho thí sinh.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Học sinh lớp 3 đọc sách trong không gian đọc sách tại sân trường.

'Cái khó ló cái khôn' ở A Mú Sung

GD&TĐ - Mô hình “Trường học gắn với thực tiễn” ở A Mú Sung hình thành trong muôn vàn khó khăn. Nó đã phát huy hiệu quả, trở thành một “doanh trại quân đội”, giúp các em phát triển toàn diện cả kiến thức lẫn kỹ năng sống.
 Hoạt động trải nghiệm của học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ, Quận 11, TPHCM có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Đầu tư cho giáo dục: Vẫn thiếu trước, hụt sau

GD&TĐ - Ngân sách chi thường xuyên hằng năm cho giáo dục được xem là bệ đỡ để thúc đẩy và phát triển giáo dục quốc gia. Trong đó, 81% ngân sách được xác định là chi lương, số còn cho các hoạt động khác của nhà trường. Tại nhiều trường học, các hoạt động đổi mới, bồi dưỡng và nâng chuẩn giáo viên ít nhiều gặp khó vì kinh phí hạn hẹp.
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.