Tảng đá "kỳ diệu" có khả năng tự uốn cong

GD&TĐ - Khi được cắt thành những dải mỏng chỉ vài cm, loại đá kỳ diệu này thể hiện tính linh hoạt cực cao đã khiến các nhà địa chất học mê mẩn trong nhiều thập kỷ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tính linh hoạt không phải là một đặc điểm thường gắn liền với đá, nhưng có một ngoại lệ đáng chú ý đối với itacolumit, một loại sa thạch xốp trở nên linh hoạt khi được cắt thành các dải mỏng.

Itacolumite được đặt theo tên nơi ban đầu nó được phát hiện, hình thành đá Pico do Itacolomi ở Minas Gerais, Brazil, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới chẳng hạn như Georgia và Bắc Carolina ở Mỹ, hay làng Kaliana ở Ấn Độ. 

Loại đá này thường được sử dụng làm đá xây dựng. Vì là vất liệu tốt, nó có thể được tạo hình thành các tấm dày khoảng 1 cm và dài đến 20 cm, sau đó được sử dụng chủ yếu làm kè sàn hoặc tường. 

Tuy nhiên, khi được cắt thành những dải mỏng chỉ vài cm, nó thể hiện tính linh hoạt cực cao đã khiến các nhà địa chất học mê mẩn trong nhiều thập kỷ.

Theo Wikipedia, nếu một mảnh itacolumite dài từ 30 đến 60 cm chỉ được nâng đỡ ở một đầu của nó, nó sẽ dần dần bị uốn cong dưới sức nặng của chính mình. Khi bị lật nó sẽ thẳng và uốn cong theo hướng khác dưới tác dụng của trọng lực.

Điều này được xem là hiếm có vì nó không phải là thứ bạn thường nhận thấy trong đá, nhưng nó không phải là ma thuật, mà là khoa học.

Tính linh hoạt của itacolumite đã là chủ đề của các cuộc tranh luận sôi nổi giữa các nhà địa chất được yêu thích trong nhiều thế kỷ. 

Tại một thời điểm, người ta tin rằng sự hiện diện của các vảy mica mỏng cho phép một chút chuyển động giữa các hạt thạch anh liền kề, nhưng tính linh hoạt của loại đá hấp dẫn này dường như có một nguyên nhân khác.

Rõ ràng, độ xốp của itacolumite cho phép chuyển động giữa các kẽ, trong khi các khớp giống như bản lề mà các hạt cát được kết nối giữ chúng lại với nhau bất chấp sự dịch chuyển.

Uốn cong một miếng itacolumite đã được mô tả là một trải nghiệm đáng kinh ngạc bởi những người may mắn khi cầm một dải thạch anh trong tay, vì nó chắc chắn có trọng lượng bằng một viên đá, nhưng dễ uốn cong khi có áp lực tác động vào các đầu của nó.