Người đàn ông hơn 20 năm làm nên điều kỳ diệu cho sa mạc

GD&TĐ - Anand Dhawaj Negi, một quan chức về hưu đã trở thành nông dân sa mạc khi dành hơn 20 năm biến sa mạc lạnh lẽo của vùng Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ thành một ốc đảo xanh.

Năm 1977, Chính phủ Ấn Độ bắt đầu một chương trình nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình sa mạc hóa ở các sa mạc nóng và lạnh của quốc gia châu Á này. 

AD Negi đã làm việc trong bộ phận tài chính phụ trách Chương trình Phát triển Sa mạc và đã chứng kiến hàng triệu đô la bị tiêu hao mà không có kết quả thực sự nào. 

Bất cứ khi nào ông hỏi các nhà khoa học và quan chức tham gia chương trình tại sao không có tiến bộ, câu trả lời sẽ luôn là họ thiếu công nghệ để phát triển bất kỳ loại cây trồng bền vững nào trong môi trường khắc nghiệt là sa mạc. 

Bản thân là con trai của một nông dân, Negi cảm thấy mệt mỏi với những lý do bào chữa và đã xin nghỉ phép vào năm 1999 để tự khắc phục vấn đề này.

Đến năm 2003, ông nghỉ việc hẳn để tập trung toàn bộ sức lực cho ốc đảo sa mạc đang phát triển của mình.

Người đàn ông hơn 20 năm làm nên điều kỳ diệu cho sa mạc  ảnh 1

Người đàn ông dành hai thập kỷ tạo ra ốc đảo xanh ở giữa sa mạc lạnh giá.

Là một người gốc ở làng Sunam ở Kinnaur, Negi đã tự mình biến một vùng đất cằn cỗi ở sa mạc lạnh giá Himachal Pradesh thành một ốc đảo xanh chỉ để cho mọi người, đặc biệt là những người nông dân đang gặp khó khăn trong khu vực thấy điều đó có thể làm được.

Đó không phải là điều dễ dàng thực hiện nhất trên đời, nhưng cựu quan chức này biết mình phải làm gì và có tham vọng cũng như sự kiên nhẫn để vượt qua nó.

Những nỗ lực đầu tiên của AD Negi đã thất bại, vì những hạt giống ông gieo không có đủ nước, vì vậy đó là thử thách đầu tiên của người đàn ông này.

Ông đã sử dụng công việc trồng theo đường viền - xới đất dốc dọc theo độ cao nhất quán để tiết kiệm nước mưa và giảm xói mòn đất, đồng thời làm việc với cộng đồng địa phương để tạo ra các kênh thủy lợi nông dẫn dòng chảy từ các sông băng cách đó khoảng 25 km.

Sau khi chứng kiến kết qủa công việc của ông, bộ phận thủy lợi khu vực cũng bắt đầu hợp tác.

Nhưng nước chỉ là một trong những thách thức do sa mạc lạnh giá đặt ra. Đất cát thiếu chất dinh dưỡng để duy trì cây trồng mà Negi muốn trồng, vì vậy ông ấy đã bắt đầu trang trại với khoảng 300 con dê Chigu và trộn phân của chúng với giun đất để tăng gấp đôi hàm lượng nitơ trong đất một cách hiệu quả.

Điều đó càng được thúc đẩy bởi những héc ta cỏ mà ông trồng quanh ốc đảo, chúng thường xuyên phân hủy khi các cây mới thay thế. Do vậy đã khắc phục được vấn đề mà Negi gặp phải lúc đầu.

Các loài gặm nhấm sẽ đến ăn những cây ngon, vì vậy người nông dân đã trồng cỏ xung quanh những cây trồng có giá trị hơn. Bởi vì thỏ rừng yêu cỏ, chúng không bận tâm đến các cây khác.

Khi lần đầu tiên bắt đầu công việc của mình ở Himachal Pradesh, AD Negi đã dành toàn bộ số tiền của mình để thử nghiệm các kết hợp khác nhau giữa các kỹ thuật canh tác địa phương với các phương pháp canh tác khoa học hơn. Đó là một quá trình tốn nhiều công sức, nhưng theo thời gian, tỷ lệ cây chết từ khoảng 85% xuống còn 1%.

Sau khi chứng minh rằng các loại cây có giá trị như đậu tây, khoai tây, đậu xanh, táo và mơ có thể trồng được ngay cả trong môi trường sa mạc khắc nghiệt, cựu quan chức này bắt đầu tập trung vào cây cối, vì ông coi chúng là yếu tố cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu trong khu vực.

Người đàn ông hơn 20 năm làm nên điều kỳ diệu cho sa mạc  ảnh 2

Chỉ với sự giúp đỡ của hai tình nguyện viên, Anand Dhawaj Negi đã biến một vùng sa mạc lạnh giá hơn 90 ha thành một ốc đảo xanh, thu hút sự khen ngợi của cả người dân địa phương và các nhà khoa học.

Mọi người từ xa đến để chứng kiến điều kỳ diệu ngoài đời thực này, một số đến mua phân bón tự nhiên của Negi để trồng trọt cho riêng họ, và những người khác mang theo gia súc của họ để ăn cỏ vì nó được coi là loại thức ăn gia súc tốt nhất trong vùng.

Đáng buồn thay, Anand Dhawaj Negi - người chữa bệnh cho sa mạc đã qua đời ở tuổi 74, sau một cơn  đột quỵ. Ông được nhớ đến như một anh hùng địa phương và ốc đảo xanh của ông hy vọng sẽ được bảo tồn như một lời nhắc nhở rằng không gì là không thể. 

Gia đình của Negi dự định tiếp tục công việc của mình, nhưng đã yêu cầu chính phủ chịu trách nhiệm về ốc đảo và giúp đỡ trong việc bảo tồn ốc đảo.

Virender Sappa Negi nói với The Better India: “Trước khi tạm biệt chúng tôi, ông ấy đã lên kế hoạch trồng một số cây thường xanh hoặc cây lá kim như thông.

Bây giờ, với tư cách là một gia đình, chúng tôi muốn hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của ông ấy. 

Ngoài ra, chúng tôi muốn chính quyền bang phải chịu trách nhiệm về khu rừng của ông ấy để công việc của ông ấy có thể truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai”.

Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.